Free Undelete : โปรแกรมกู้ไฟล์
โปรแกรมในหมวด All Program, Recovery, Utilities
ดูไปแล้วทั้งหมด 34112 ครั้ง, 7 ครั้งสำหรับวันนี้
ไม่ว่าใครก็ต้องเคยซักครั้งที่เผลอ ลบไฟล์สำคัญๆของตัวเองไปแล้วก็เผลอ ลบไฟล์ใน Recycle Bin ตามไปด้วย ถ้าผมบอกว่า คุณยังพอมีความหวังที่จะกู้มันมาได้ จะมาลองกันหน่อยไม๊ครับ
โปรแกรม Free Undelete ตัวนี้เป็นผลงานของบริษัท Revoceronix ก่อตั้งมาตั้งกะปี 1998 ปัจจุบันผลิตโปรแกรมช่วยกู้ข้อมูลทั้งที่หาย และเสียหายให้กับโปรแกรมประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ไฟล์ Office Document / Mail / Database / System และอื่นๆอีกมากมาย กว่า 40 ตัว ซึ่งโปรแกรม Free Undelete ทำหน้าที่กู้ไฟล์ที่เราเผลอลบไปครับ
การทำงานของโปรแกรมกู้ไฟล์
หลายคนอาจจะงง ไฟล์ลบไปแล้วมันกู้ได้ยังไง ต้องขออธิบายเรื่องของระบบเก็บไฟล์ในคอมพิวเตอร์กันซักหน่อย ทุกที เวลามีการเขียนข้อมูลลงไป ก็จะมีการจองพื้นที่ๆเขียนไฟล์แล้วก็โยนไฟล์โครมลงไป และก็บอกระบบว่า ไฟล์นี้ๆๆๆ อยู่ตรงพื้นที่นี้ ถึง พื้นที่โน้นนะ..
แต่การลบไฟล์ล่ะทำยังไง …
เมื่อเราลบไฟล์ ระบบจะแค่ ทำหัวไฟล์ทิ้งจากนั้นก็จะบอกกับ OS ว่าพื้นที่ตรงนี้ “เขียนทับได้นะจ๊ะ” นั่นแปลว่า จริงๆแล้ว ข้อมูลของเราอ่ะยังอยู่ แค่ระบบมันมองจาก พื้นที่นั้นเขียนทับไม่ได้ เป็น เขียนทับได้เท่านั้นเอง
หลักการของการทำงานของโปรแกรมกู้ไฟล์ก็คือ ไม่สนใจ ว่าใครจะบอกยังไง มันจะ Scan พื้นที่ เพื่อหาว่า ตรงตำแหน่งนั้นๆ เคยเป็นไฟล์อะไรบ้าง แล้วก็ ทำสำเนา ออกมาให้เราอีกชุดน่ะเอง แต่มันก็มีข้อแม้นะครับ ตรงที่ว่า หากเวลาผ่านไปนานๆ เราอาจจะกู้ไฟล์เก่าๆที่เราอยากกู้ไม่ได้ก็ได้ เพราะระบบอาจจะเขียนทับพื้นที่นั้นไปแล้วนั่นเอง ดังนั้น ถ้าหากรู้ตัวว่า เผลอลบไฟล์อะไรไปแล้วนั้น ควรจะรีบกู้ทันที
สรุป
- ถ้าเราจะใช้งานโปรแกรมนี้ เราก็เลือก Scan Drive ที่เราต้องการ
- พอมัน Scan เสร็จ เราก็เลือก ไฟล์ หรือ โฟลเดอร์ที่เราจะกู้
- เลือกว่าจะส่ง ไฟล์ที่เราจะกู้ไปอยู่ที่ไหน ซึ่ง จะต้องเป็นคนละ Drive กับที่โปรแกรมมัน Scan นะครับ
- กดปุ่ม Undelete .. จบข่าวจ้า!!
โปรแกรม Free Undelete รองรับระบบ Fat 16/32 และ NTFS และฟรี นอกเหนือจากนั้นในเว็บของ OfficeRecovery.com นั้นยังมีโปรแกรมกู้อีกสารพัดแบบ ถ้าเกิดปัญหาอยากจะกู้อะไรนอกเหนือจากไฟล์เช่น Email หรือ Database ก็ไปเลือกซื้อโปรแกรมของเค้ามาทำงานได้นะครับ
รายละเอียดโปรแกรม
ชื่อ : Free Undelete
ขนาด : 1.2 Mb
โดย : Recoveronix
ดาวน์โหลด : http://ref.officerecovery.com/freeundelete/index.htm



(9 โหวต, คะแนนเฉลี่ย : 4.67 จากคะแนนเต็ม 5)



March 3rd, 2009 at 00:42
Shadow Explorer ก็เป็นโปรแกรมเทพนะครับ ทำให้ใช้ฟังก์ชั่น Shadow copy ของ Vista ได้บนรุ่น Home
ทำให้เราดึงไฟล์ที่ถูกลบ หรือไฟล์รุ่นเดิมกลับมาได้ แน่นอนว่าเป็น Freeware
แล้วก็ Recuva รุ่นล่าสุดสามารถกู้ไฟล์จาก iPod ได้ด้วย
June 10th, 2009 at 10:40
ขอทางmailหน่อยได้มะครับ
September 27th, 2009 at 13:46
Download ไม่ได้ขอLinkใหม่ด้วยครับ
January 25th, 2011 at 16:50
ขอบคุณที่สุดในโลก
July 13th, 2011 at 14:23
โอ้ พระเจ้าา ค้นจาก google มาไม่คิดว่าจะเจอโปรแกรม Recovery ดีขนาดนี้ (ไม่ได้เว่อนะครับ) มันช่วยชีวิตผมไว้ได้จริงๆ T^T เผลอ กด Shift + delete ไป สามารถกูเกลับมาได้ ด้วยขนาดเกือบๆ 3gb ขอบคุณคร้าบบบบ _/_