หมวดหมู่

ดูคนที่ต่อ Wireless ของเราได้ง่ายๆด้วย Wireless Network Watcher

หลายคนถามผมว่า (กรุณานึกหน้าโคมประการัง) เราจะรู้ได้ยังไงว่ามีคนแอบใช้ Wireless ของเราอยู่ ซึ่งปัญหานี้ ผมเคยโดนถามมาเยอะมากจริงๆ ซึ่งวิธีการดูมันง่ายมากถ้าคุณเป็น Network Admin หรือ คุณสามารถ Login เข้าไปดูใน Router เป็น แต่ในความเป็นจริง หลายคนนั้นไม่รู้เลยว่าจะทำยังไงกันดี

จริงๆ ถ้าเป็น Network Tools ก็สามารถบอกได้ง่ายๆ เสียแต่ว่ามันไม่ค่อยฟรีนี่แหละ ซึ่งวันนี้ผมก็นั่งค้นๆอยู่ ปรากฏว่า โปรแกรมดูคนที่เชื่อม Wireless LAN เราอยู่มันมีตัวแจกฟรีพอดี เลยเอามาแนะนำกัน

ชื่อของเจ้านี่คือ Wireless Network  Watcher เป็นโปรแกรมจากค่าย NirSoft ซึ่งจริงๆแล้ว อีตาโปรแกรมเมอร์เจ้าของเว็บ ก็ชื่อ Nir Sofer ก็เลยเอามาตั้งเป็นชื่อเว็บซะเลย

โปรแกรมใน NirSoft ยังมีอีกเยอะเลยด้วย เดี๋ยวจะค่อยๆเอามาแนะนำเพิ่ม วันนี้เอาง่ายๆ แค่นี้ก่อนละกัน

วิธีการใช้งาน Wireless Network Watcher ก็ง่ายมาก แค่เชื่อมต่อ Wireless Network ของคุณ แล้วเปิดโปรแกรม แล้วกดรูปเครื่องหมาย ที่เหมือนกับ Play

แค่นี้ตัวโปรแกรมก็จะทำการ Scan หาทันทีว่ามีเครื่องหรืออุปกรณ์อะไรกำลังทำงานใน Network นี้บ้าง

ซึ่งก็จะบอกหมดทั้ง IP Address / ชื่ออุปกรณ์ / Mac Address แล้วก็ยี่ห้อ Network Card ให้เสร็จสรรพ

ทีนี้พอ Scan เสร็จ คุณก็ลองมาหาดูว่า เอ๊ะ เจ้านี่มันของบ้านเราหรือเปล่านะ ถ้าไม่ใช่ ก็เปลี่ยน Encryption Key  ของ Wireless LAN ซะ เค้าจะได้เข้ามาไม่ได้อีกครับ

ก็ถือว่า ทำงานได้เรียบง่ายดี ถึงแม้จะไม่หวือหวาเท่าไหร่ แต่ก็ให้ข้อมูลที่พอจะทำให้เรารู้ว่ามีอุปกรณ์อะไรบ้างออนไลน์อยู่ใน Network ของเราครับ

ชื่อโปรแกรม : Wireless Network Watcher

โดย : NirSoft

ขนาด : 245KB

Download : http://www.nirsoft.net/utils/wireless_network_watcher.html

comments