Home -> Blog -> ใช้ Internet ยี่ห้อไหนดี ความเร็วเท่าไหร่ดี จะรู้ได้ยังไง??

ใช้ Internet ยี่ห้อไหนดี ความเร็วเท่าไหร่ดี จะรู้ได้ยังไง??

จริงก็เป็นคำถาม ที่ถามมาจากทั้งแฟนรายการและลูกค้าครับ … เพราะเวลาที่ผมไปให้คำปรึกษาเรื่องระบบ พอเข้าถึงเรื่อง Internet … ทางคุณเจ้าของที่เป็นลูกค้าก็จะ งง แล้วก้ถามผมกลับมาว่า แล้วผมจะติด Internet แบบไหน ความเร็วเท่าไหร่ดี
ผมเลยขอทำ Guideline คร่าวๆ สำหรับการเลือกติดตั้ง Internet ความเร็วสูงประจำบ้าน หรือ Office ละกันนะครับ

DSC_5408

 เทคโนโลยีที่ใช้

ตอนนี้ Internet ความเร็วสูงที่ให้บริการหลักๆในบ้านเรามีอยู่ประมาณ 4 อย่างด้วยกันครับ

  • Fiber Optic : ลากได้ไกล ความเร็วสูง ไม่มีผลต่อคลื่นรบกวนด้านไฟฟ้า มีค่า Response Time ต่ำมาก เป็นเทคโนโลยีที่ควรเลือกติดตั้งมากที่สุด หากในพื้นที่มีให้บริการ มีให้บริการทุกเจ้า True / CAT / TOT / 3BB มีหมดครับ และถ้าหากติด Fiber Optic ก็สามารถใข้วงจรโทรศัพท์ หรือ Cable TV ผ่านทาง Fiber Optic ได้ด้วย แต่ในบ้านเรายังไม่มีบริการแบบนี้ มีแต่ Internet อย่างเดียว  ตอนนี้ทาง True , TOT เริ่มมีให้บริการแบบครบวงจรแล้วครับ มาทั้งเน็ต , โทรศัพท์ , Cable ทีวีในเส้นเดียว
  • Docsis : Docsis ย่อมาจาก Data Over Cable Services Interface Specification เป็นอินเทอร์เน็ตผ่านสาย Cable แบบเดียวกับที่ให้บริการ Cable TV .. ข้อดีคือสายทนทาน รองรับความเร็วสูง แต่ระยะในการให้บริการสั้น และมีผู้ให้บริการเจ้าเดียวคือ True
  • ADSL : เป็นเทคโนโลยีการส่งข้อมูลความเร็วสูงผ่านทางสายโทรศัพท์แบบทองแดงที่เราคุ้นเคยกันดี ข้อดีของ ADSL ก็คือเป็นโครงข่ายที่ขยายต่อเพิ่มได้ง่าย เพราะผู้ใช้งานจำนวนมากมีเบอร์โทรศัพท์ประจำบ้านกันอยู่แล้ว ระยะส่งข้อมูลไกลมาก สูงสุดได้5 กิโลเมตร ข้อเสียก็คือ ความเร็วสูงสุดได้แค่ 25Mbps เท่านั้น ซึ่งเมื่อก่อนอาจจะพอ แต่เดี๋ยวนี้ไม่พอแล้ว มีให้บริการทุกเจ้าครับ
  • VDSL : เทคโนโลยีแบบเดียวกับ ADSL แต่ลดระยะทางให้สั้นลง แต่เพิ่มความเร็วได้มากกว่าเดิมหลายเท่า มีให้บริการทุกเจ้า ครับ

ทั้ง 4 เทคโนโลยี ถ้าจะให้ผมเลือก ถ้าคุณติด Fiber ได้ ก็เลือก Fiber เถอะครับ ตอนนี้ Fiber Optic ราคาถูกลงมาเยอะมากแล้ว รองลงมาก็คือ Docsis , VDSL และ ADSL ตามลำดับครับ

SNAG-0004

แล้วจะติดความเร็วเท่าไหร่ดี

ความเร็วเริ่มต้นของอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงอยู่ที่ 15-16Mbps แล้วแต่โปรโมชั่นของแต่ละค่าย ซึ่งบ้านบางหลัง ใช้ความเร็วเริ่มต้นก็เร็วจะแย่แล้ว เพราะอยุ่กันไม่กี่คน แต่ถ้าเกิดมีคนอยู่กันเยอะ มีเด็กเล่นเกม มีคนโหลดบิท หรือถ้าเป็น Office ซัก 100 คน จะใช่้ Internet ความเร็วเท่าไหร่ดี ผมมีสูตรส่วนตัวในการคำนวนแบบง่ายๆมาให้ครับ

สำหรับบ้านหรือ Office ทั่วไปที่มีคนประมาณไม่เกิน 10 คน คุณใช้ความเร็ว Internet แบบพื้นฐานตัวต่ำสุดที่ทางผู้ให้บริการจัดมาให้ก็ได้ครับ ส่วนใหญ่จะเป็น 15/1 Mbps (Download 15 Mbps / Upload 1 Mbps)

แต่ถ้าเกิด บ้านคุณคึกคัก เน้นหนักเรื่องการอัพโหลด หรือ ใช้ไฟล์วีดีโอ เยอะ ผมแนะนำให้อย่างน้อย Upload 3 Mbps (ผมใช้ Package นี้อยู่ครับ 30/3 Mbps True VDSL)

แต่ถ้าเกิดมีคนใช้งาน 10 – 30 คน ผมแนะนำให้ติดขั้นต่ำ 30Mbps – 50 Mbps

ถ้ามีคนเกิน 30 – 50 คน ก็ติด 50Mbps ขึ้นไปได้เลยครับ

ส่วนการอัพโหลด มีเยอะๆได้ก็ดี ถ้าอยู่กันหลายๆคน เพราะในความเป็นจริง บางทีเน็ตมันช้า ไม่ใช่เพราะดาวน์โหลดไม่พอนะครับ แต่เพราะท่อสำหรับขาอัพโหลดมันเต็มต่างหาก
IMG_0659

ติดเน็ตสองเส้นไว้ด้วย

หากอินเทอร์เน็ตเป็นเรื่องคอขาดบาดตายของ Office คุณ … ก็โปรดพิจารณาติดเพิ่มอีกเส้นนึง เพื่อเป็น Backup Link สำหรับการใช้งานไว้ด้วยนะครับ และ ควรเลือกติดคนละยี่ห้อ เพราะถ้าคุณติดอินเทอร์เน็ตยี่ห้อเดียวกันสองเส้น แล้วเวลาล่มมันก็จะล่มพร้อมกันนั่นแหละ แล้วจะติดไปเพื่อ!!

การจะติดอินเทอร์เน็ตสองเส้น จำเป็นจะต้องมีอุปกรณ์ประเภท Load Balance ไว้ใช้งานในองค์กรด้วย หน้าที่ของ Load Balance คือ รวม Internet 2 เส้นหรือหลายๆ เส้นเป็นเส้นเดียว ซึ่งในรุ่นที่เก่งๆ ก็จะมีความสามารถเทพๆหลายอย่าง ลองไปอ่าน รีวิว Peplink Load Balance โคตรเทพ ที่ผมเขียนรีวิวไปเมื่อไม่นานประกอบด้วยก็ได้ครับ

866

อุปกรณ์ Network ที่ใช้ก็สำคัญ

หลายๆคนชอบเข้าใจผิด ว่าอุปกรณ์ที่ทางผู้ให้บริการแถมมา คือ จบแล้ว มีเท่านี้แหละฉันใช้งานได้แล้ว คุณคิดถูกแค่ครึ่งเดียวครับ อุปกรณ์ Router ที่ทางผู้ให้บริการให้มา สามารถรองรับจำนวนผู้ใช้งานได้ประมาณ 5-7 คนเท่านั้นครับ มัน Spec ต่ำสุด มีไว้เพื่อต่อเน็ตได้เท่านั้น แต่ถ้าเกิดคุณมีคนใช้งานมากกว่านั้น ก็ต้องพิจารณาเปลี่ยนอุปกรณ์เป็นตัวอื่น ที่มีประสิทธิภาพดีกว่า (CPU เร็วกว่า แรมเยอะกว่า และแน่นอนราคาก็จะสูงกว่า)

เพื่อที่จะรองรับคนให้ได้มากขึ้น หลายๆคนอาจจะนึกไม่ออกว่า แล้ว Spec แค่ไหน ถึงจะรองรับคนได้แค่ไหนล่ะ ผมมีประเมินคร่าวๆมาให้ครับ

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10155964752465524&set=a.10150540875525524.642481.825145523&type=3&permPage=1

แต่สุดท้ายย… บางครั้งคำนวนซะดิบดี ต้องติดอินเทอร์เน็ตความเร็วเท่านี้ๆๆๆ แต่พอเจ้าของเห็นราคารายเดือน ก็หงายหลัง แล้วก็เลือกติดเท่าที่จ่ายไหว ฮ่าาา ก็ไม่ได้ผิดหรอกครับ สุดท้ายมันก็จะกลับมาที่ค่าใช้จ่ายนั่นแหละ ว่าเราจ่ายไหวไม๊ ถ้าจ่ายไม่ไหว ก็ไม่ต้องไปฝืน แค่ปรับพฤติกรรมการใช้งานองค์กร ลดการใช้งาน Social Network กับ Youtube ลง หรือพยายามไปอัพโหลดงานในช่วงที่ไม่มีใครอยู่ Office ก็เป็นวิธีที่พอช่วยได้นะครับ

Check Also

การเรียนรู้รูปแบบใหม่ของ ม.กรุงเทพ ที่ทำให้อยากกลับไปเป็นนักเรียนอีกครั้ง

นี่คือความรู้สึกของผมจริงๆ ตอนที่นั่งฟังอยู่ในงานแถลงข่าวเปิดตัวหลักสูตรใหม่ของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เมื่อวันอังคารที่ 18 มิถุนายน 2019 ที่ผ่านมานี่แหละ ต้องเล่าให้ฟังก่อน ที่ ม.กรุงเทพเนี่ย เป็นมหาวิทยาลัยที่จะใช้ Creativity หรือความคิดสร้างสรรค์ เป็นแกนกลางแล้วนำไปผสานกับเทรนด์อื่นๆของโลก เพื่อสร้างเป็นหลักสูตร …