Home -> Blog -> INTEL จับมือกับ LG เพื่อพัฒนาระบบ 5G ที่ใช้ในรถยนต์

INTEL จับมือกับ LG เพื่อพัฒนาระบบ 5G ที่ใช้ในรถยนต์

ข่าวนี้แถลงในช่วง Mobile World Congree เมื่อตอนกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2016 ที่ผ่านมา อาจจะเป็นข่าวที่ดูไกลตัวไปซักหน่อยสำหรับผู้ใช้งานอย่างเรา แต่มันเป็นก้าวแรกของโลกยุคอนาคตเลยครับ

Telematics

นั่นก็คือในช่วงงาน MWC 2016 ทาง Intel ได้ประกาศความร่วมมือในการพัฒนาระบบส่งข้อมูลไร้สายยุคใหม่หรือที่เรียกว่า 5G กับ Partner หลายรายด้วยกัน โดยที่แต่ละรายก็จะมีการพัฒนาเฉพาะด้านกันไปโดยที่มี INTEL เป็นคนกลางครับ

Partner ที่ทาง INTEL เข้ามาจับมือครั้งนี้ก็จะมี Ericsson , KT , LG Electronics , Nokia , SK Telecom และ Verizon ในการวางพื้นฐานการพัฒนาเรื่องของเทคโนโลยี 5G ในแต่ละด้านครับ ซึ่งแต่ละ Partner ที่ทาง LG ไปร่วมมือด้วยก็จะแยกกันไปคนละเรื่องเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องมาตรฐาน เรื่องสัญญาณไร้สาย เรื่องอุปกรณ์ต่อเชื่อม และอีกหลายๆเรื่องด้วยกัน

ซึ่งหัวข้อที่น่าสนใจมันอยู่ที่การพัฒนาของ LG กับ Intel นี่แหละครับ เพราะเค้ากำลังจะพัฒนาระบบรับส่งข้อมูลไร้สายเพื่อนำไปใช้ในยานพาหนะ หรือที่เรียกว่า 5G telematics

ผมว่าตอนนี้ทุกคนน่าจะได้ยินคำว่า IoT จากงานสัมนาด้านเทคโนโลยีต่างๆซะจนเอียน แต่เอาเข้าจริงแล้ว โลกนี้ยังไม่มีความพร้อมที่จะทำให้อุปกรณ์รองรับความเป็น IoT ได้อย่างสมบูรณ์แบบได้เลย เพราะอะไร.. .นั่นก็เพราะว่าโลกยังขาดเครือข่ายที่ใหญ่ เร็ว และประหยัดพลังงานมากพอสำหรับอุปกรณ์ IoT น่ะสิครับ

ericsson-smartphone-adoption

จากการประเมินในปี 2019 เราจะมี Smartphone ใช้งานพร้อมๆกันถึง 5,600 ล้านเครื่อง ไม่นับอุปกรณ์เซนเซอร์ด้าน IoT , Computer และอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต่ออินเทอร์เน็ตได้อีกจำนวนมาก ขืนยังคงใช้ 4G ที่กินพลังงานสูงอยู่ โลกของอุปกรณ์ IoT คงไม่มีทางเกิดแน่ๆ

ทาง INTEL เลยจับมือร่วมกับอีก 6 Partner เพื่อพัฒนาระบบ 5G เพื่อรองรับโลกอนาคตนี่แหละครับ

v2x_scheme

ซึ่งสำหรับทาง LG เองก็ได้การบ้านหนัก เพราะต้องออกแบบระบบสื่อสารแบบ 5G ที่ใช้งานกับยานพาหนะ เพราะในอนาคต รถก็จะเหมือนคอมพิวเตอร์ที่ขับไปไหนมาไหนได้นี่แหละครับ ไหนจะต้องอัพเดทข้อมูลกับ Cloud Computing เพื่อประมวลผลเรื่องระบบไร้คนขับ ต้องรับส่งข้อมูลมหาศาลเรื่องการนำทาง ระบบ entertainment ในรถอีก เรียกได้ว่าเป็นส่วนที่ขาดไม่ได้เลยครับ ทีนี้ก็มารอลุ้นกันว่า เน็ตในโลกยุคสมัย 5G จะเร็วขนาดไหน และ ราคาจะถูกขนาดไหนนะครับ อิอิ

Comments

comments

Check Also

สมัคร True Super Speed Fiber ภายในเดือนสิงหา แถม อัพเกรด TrueVisions เป็น Smart Family HD

เอิ่มม สำหรับแฟนๆรายการที่ติด True Vision หลายคน น่าจะคุ้ยเคยหน้าตาของผมในโฆษณา True Super Speed Fiber บน True Vision กันดี เดินไปไหนก็มีแต่คนทักว่า …