Home -> Windows -> จัดการ Driver ในเครื่องแบบง่ายๆด้วย Driver Easy (ง่ายสมชื่อจริงๆ)

จัดการ Driver ในเครื่องแบบง่ายๆด้วย Driver Easy (ง่ายสมชื่อจริงๆ)

ปัญหาโลกแตกอีกอย่างนึงของการใช้งาน  Windows และเครื่อง PC นั่นก็คือ การปวดหัวกับการจัดการ Driver .. หรือชุดโปรแกรมจัดการอุปกรณ์ในเครื่องเรานั่นเอง อ๊ะ แต่เผื่อหลายๆคนไม่รู้จักว่า Driver คืออะไร ขออธิบายคร่าวๆดังนี้

อันว่า Driver ก็คือ โปรแกรมเฉพาะกิจที่ติดตั้งลงไปในเครื่อง PC ของเรา จุดประสงค์ก็คือ ทำให้ Windows หรือระบบปฏิบัติการที่เราใช้งานอยู่ รู้จักกับอุปกรณ์ที่เราติดตั้งเข้าไป ซึ่งอุปกรณ์ทุกตัวบนโลกนี้ จำเป็นต้องใช้ Driver ทั้งสิ้น อันไหนที่เสียบเข้าไปแล้วใช้ได้เลย ไม่ได้แปลว่า ไม่ต้องใช้ แต่ตัว Windows มันจะมีฐานข้อมูล Driver อยู่ส่วนหนึ่งอยู่แล้ว เพื่อรองรับอุปกรณ์พื้นฐานบางส่วนครับ


แต่หลังๆมาเนี่ย อุปกรณ์เสริมบนเครื่องพีซีของเรามีเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นการ์ดจอเทพ , กล้องเว็บแคม , Printer แบบ All-in-One , Wireless LAN และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งไอ้ตอนใช้งานปกติมันก็ไม่มีปัญหาอะไรหรอกครับ แต่ตอนที่ Windows ของเราพังแล้วเราต้อง Format เครื่องนี่สิ .. ต้องมาวิ่งวุ่นหาแผ่นที่ซื้อมากับอุปกรณ์ปวดหัวไปหมด ถ้าใครโชคดีซื้ออุปกรณ์แพงๆ พวกนี้ก็อาจจะมี Driver ไว้บนเว็บให้ดาวน์โหลดกัน แต่ถ้าเกิดไม่มีล่ะจะทำยังไง

ซึ่งปัญหานี้แก้ได้ง่ายมากครับ ถ้าเรา Backup ตัว Driver ของอุปกรณ์ต่างๆที่เรามีไว้ มันก็จะไม่เกิดปัญหายังไงล่ะ แต่ถ้าผมเลือกโปรแกรมมาแนะนำทั้งที ผมจะแนะนำแค่โปรแกรม Backup Driver ทำไมล่ะ มันต้องเร้าใจกว่านั้นครับ นั่นก็คือโปรแกรม Driver Easy นี่แหละ


โปรแกรม Driver Easy เป็นผลงานของค่าย DriverEasy เลยล่ะครับ เรียกได้ว่าเป็นผลงานตัวแรกของบริษัท ความสามารถของ Driver Easy ก็คือ

 • ค้นหาอุปกรณ์และวิ่งไปค้นหา Driver โดยอัตโนมัติ
 • มี Driver ในฐานข้อมูลกว่า 1,000,000 อุปกรณ์บนโลก (แม่เจ้าว้อย)
 • รองรับการ Backup / Restore / Uninstall กับอุปกรณ์ Driver ในเครื่อง [ต้องลงทะเบียนโปรแกรม เสียเงิน เซ็ง]
 • รองรับ Windows XP , Vista  , 7
 • ตัวฟรี รองรับการโหลด Driver ทีละหนึ่งตัวเท่านั้น

ซึ่งวิธีการใช้งานก็แสนจะง่ายครับ เพียงแค่ ติดตั้งโปรแกรมลงไปใน Windows จากนั้น ก็กด Scan ..

ตัวโปรแกรม Driver Easy ก็จะค้นหาว่าในเครื่องเรามี Driver อุปกรณ์อะไรบ้าง และตัวไหนยังเป็นเวอร์ชั่นเก่าอยู่บ้างครับ

จากนั้นกดปุ่ม Get Driver เพื่อไปดาวน์โหลดไฟล์ Driver ตัวใหม่มาได้เลย ซึ่งจะทำการติดตั้งให้อัตโนมัติอีกต่างหาก ข้อเสียก็คือตรงนี้แหละครับ ตัวฟรีมันโหลดได้ทีละไฟล์ ดังนั้นถ้าไม่อยากเสียเวลารอ ก็จ่ายค่าตัวเค้าไปก็ได้ ตอนนี้มีโปรโมชั่น จาก 59.95$ เหลือ 29.95$ หายไปครึ่งๆเลยทีเดียว

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Driver Easy

โดย : ค่าย Driver Easy

ขนาด : 1.5 Mb

Download : http://www.drivereasy.com/

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

6 comments

 1. มันช่างง่ายอะไรอย่างนี้ ขอเซฟลิงค์เก็บไว้หล่ะ

 2. Mementototem

  ” ตอนนี้มีโปรแกรมชั่น” << โปรแกรมชั่น แปลว่าอะไรครับ? น่าสนใจดีนะครับ

 3. เป็นประโยชน์ดีครับ เพราะปกติการ Update/Backup ไดรเวอรืนั้นยากลำบากมาก

 4. ไม่เห้นฟรีเลยครับ พอผมจะแบ็คอัพdriver โปรแกรมให้ลงทะเบียนอะครับ ทำยังไงครับ รบกวนด้วยครับ ขอบคุณครับ

 5. โอ๊ะ ตายละวา เป็นความผิดผมเองครับ ที่ตรวจสอบไม่เรียบร้อยก่อน เห็นมันมีปุ่มเลยนึกว่ากดได้ ไม่ได้ทดสอบ อ๊าก ขอโทษจริงๆครับ
  ถ้าจะ Backup Driver ลองใช้่ Driver Collector ดูนะครับ http://www.freeware.in.th/utilities/1486/

 6. ตัวนี้ถ้าเทียบกับ DriverMax ตัวไหนดีกว่ากันครับ?

Leave a Reply