Home -> Windows -> Malwarebytes Antispyware

Malwarebytes Antispyware

ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา วงการ Security ได้เปลี่ยนจากการไล่ล่าและสังหารไวรัส เป็น จับเป้ามาที่สปายแวร์ เพราะมันก่อให้เกิดความเสียหายมากซะยิ่งกว่ามาก ไอ้ความเสียหายเนี่ย ไม่ได้พูดถึงติดไวรัสแล้วเครื่องพังนะครับ แต่เป็นการติดสปายแวร์แล้ว โดนหลอกล่อด้วย Phishing บ้าง .. โดนสปายแวร์ขโมยรหัสผ่านอีเมล์บ้าง ถ้าซวยหน่อย ก็อาจจะโดนบัตรเครดิตหรือบัญชี Paypal ขึ้นอยู่กับกว่า โดนกรรมที่เคยก่อไว้มันย้อนเล่นงานขนาดไหน

สำหรับตัวผมแล้ว ตอนนี้เวลาเข้าไปแก้ไขปัญหาในบริษัทลูกค้า สิ่งที่เจอเป็นประจำก็คือ ลูกค้าบ่นว่าโดนไวรัสเล่นงาน (แต่จริงๆมันคือสปายแวร์ครับ) แล้วก็ขอให้เราแก้ไขให้หน่อย… พอเราแก้ไขให้เสร็จ ยังมีบ่นแถมท้าย บอกว่าพี่ก็มี Antivirus ทำไมโดนไวรัสเล่นงานได้ก็ไม่รู้… เอ่อ พี่ครับก็บอกว่ามันสปายแวร์ไงล่ะครับ

สรุปปัญหาสปายแวร์ก็ต้องให้โปรแกรม AntiSpyware จัดการแหละนะครับ วันนี้จะมาขอแนะนำโปรแกรมจัดการกับสปายแวร์ดีๆตัวนึงชื่อว่า MalwareBytes AntiSpyware

snag-0002

Malwarebytes Antispyware เป็นผลงานของทีมงาน Malwarebyte ก่อตั้งมาเมื่อปี 2004 ซึ่งก็ทำในเรื่องของการจัดการปัญหาสปายแวร์ตั้งแต่แรกเริ่ม และนอกนั้นยังมี Tools ดีๆในการช่วยเหลือ Windows ของเราอีก 3 ตัว ไว้จะมารีวิวกันทีหลังนะครับ

ความสามารถของ Malwarebyte ก็คือ Scan หาพวก Spyware / Worm / Trojans / Rootkits / Dialer  ข้อจำกัดก็คือ ในตัวฟรีมีความสามารถในการ Scan หาปัญหาอย่างเดียวแล้วแก้ไข แต่ถ้าซื้อรุ่้น Pro ล่ะก็มันสามารถป้องกันได้ด้วย ราคาของรุ่น Pro ราคา 24.95$ เท่านั้น ถ้าจะซื้อก็ คลิกที่นี่ เลยครับ

ความประทับใจโดยส่วนตัว ก็คือ ถ้าใครยังจำกันได้ ประมาณปลายๆปีที่แล้วจะมีการระบาดของ Spyware ตัวนึงที่ดุมาก แถมหลอกผู้ใช้ได้เนียนมากๆ นั่นก็คือ Worm “Antivirus 2008” …

หลักการทำงานของมันก็คือ การจะหลอกให้เราเห็นว่า เครื่องเรา่มีไวรัสโจมตี ถ้าอยากจะหยุดยั้ง จะต้องติดตั้งโปรแกรม Antivirus 2008 ซึ่ง มันก็หลอก Interface ของมันว่าเหมือนโปรแกรมป้องกันโคตรๆ แต่จริงๆระหว่างที่มัน “ทำท่า” เหมือน Scan จริงๆมันกำลังสำรวจไฟล์ในเครื่องเรา + เรียกพวกมาเกาะกินเครื่องเราอีกเยอะๆครับ

ซึ่งตอนนั้นการจัดการกับ Worm Antivirus 2008 นั้นทำได้ยากมาก แต่พอผมได้เจอ Malwarebyte Antispyware .. มัน Scan ทีเดียวออกหมดเลยครับ นับว่าประทับใจจริงๆ

เอาเป็นว่า ถ้าใครคิดว่าตัวเองอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะโดน Spyware เล่นงาน ผมว่าซื้อตัว Pro ไปป้องกันก็เป็นความคิดที่ไม่เลวนักครับ ช่วยอุดหนุนให้เค้ามีแรงเขียนโปรแกรมดีๆต่อไปด้วย อ้อ อีกอย่างคนที่ซื้อ Pro Version จะได้รับสิทธิ์ Upgrade ฟรีตลอดชาติครับ คิดยังไงก็คุ้ม

รายละเอียดโปรแำกรม

ชื่อ : Malwarebyte Antispyware

โดย : ทีมงาน Malwarebyte

ขนาด : 2.7 Mb

Version : 1.34

Download : http://www.malwarebytes.org

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

5 comments

  1. ผมชอบโปรแกรมนี้นะครับ ใช้ได้ดีมาก ไม่มีหมดอายุครับ ชอบครับ ไม่เหมือน a-square free edition ซึ่งมันดีมากๆๆ แต่มีวันหมดอายุด้วยครับ แต่ Malwarebytes Antispyware ดีมากๆๆ

  2. ชอบมากเลยครับโปรแกรมนี้ใช้ง่ายดี ที่สำคัญฟรีด้วย

  3. มี baidu pc faster อยู่แล้ว ลงตัวนี้ จะซ้ำซ้อนไหมครับ

  4. ผมโดน FbDownloder เล่นงาน แก้ไขยังไงครับ ช่วยที ขอบคุณครับผม

Leave a Reply