Home -> Windows -> Orbit Downloader : โปรแกรมช่วยดาวน์โหลด
snag-0053

Orbit Downloader : โปรแกรมช่วยดาวน์โหลด

snag-0053

หากใครยังจำกันได้ สมัยก่อนตอนที่ Internet ยังใช้กัน 28.8k / 33.6k หรือที่เร็วที่สุดในวงการ 56k… ยุคที่ Internet เข้ามาในบ้านเราใหม่ ก่อนจะต่ออินเทอร์เน็ตทีก็ต้องนั่งฟังเสียง Modem มันทำ Dial ไป ISP.. พอเชื่อมต่อเสร็จก็จะมีเสียง ชักโครกดิจิตัล ให้ฟังกัน และหลังจากนั้น เราค่อยเข้าสู่โลกอินเทอร์เน็ตกันได้ แต่ทว่า ในยุคนั้น การดาวน์โหลดไฟล์เป็นเรื่องลำบากอย่างยิ่ง ไฟล์ซัก 1mb นี่โหลดกัน 20 นาที แถม อินเทอร์เน็ตสมัยนั้นก็ดีโึคตรๆ ต่ออยู่ดีๆ ซักพักก็หลุด เดือดร้อนต้องโทรกันใหม่ แต่ไฟล์ของเรา ก็หลุดไปแล้ว ดังนั้น โปรแกรมที่จำเป็นในสมัยนั้นก็คือโปรแกรมจำพวก Download Manager ครับ

โปรแกรม Download Manager สมัยนั้นที่ดังมาก และมีติดเครื่องกันทุกคน นั่นก็คือ Getright.. ความสามารถที่จำเป็นมากสำหรับนักดาวน์โหลดยุคนั้นก็คือ การที่ต่อให้อินเทอร์เน็ตหลุดไปแล้ว แต่ไฟล์ยังคงดาวน์โหลดต่อไปนี้ และหลังจากนั้นก็มีโปรแกรมรุ่นต่อๆมา ออกมากันอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Flashget หรือ Download Accellerator แต่โปรแกรมเหล่านั้นล้วนแต่เป็นโปรแกรมเสียเงินทั้งสิ้น การจะหามาใช้ก็คือ ละเมิดลิขสิทธิ์นั่นแหละ ดังนั้นวันนี้ผมจะมาแนะนำโปรแกรม Download Manager แบบฟรีๆ ที่ชื่อ Orbit Downloader ครับ

Orbit Downloader ถูกสร้างขึ้นโดย Luck Tom และ Porton Chan เปิดตัวเมื่อปี 2006 ก็ได้รางวัลมากมาย จากค่ายต่างๆ ความสามารถหลักๆของ Orbit Downloader ก็คือ

 1. ช่วยดาวน์โหลดไฟล์ให้เร็วขึ้นด้วยระบบ Multi Session (เหมือน Flashget และตัวอื่นๆ)
 2. ดาวน์โหลดไฟล์ต่อเนื่องได้ แม้สายหลุด
 3. ตั้งเวลาโหลด / หยุดได้
 4. ช่วยดาวน์โหลด วีดีโอ และ เพลง จากเว็บต่างๆเช่น Youtube / MySpace / IMeem และอื่นๆอีกมากมาย
 5. นอกจากโหลดจากพวกเว็บดังๆได้แล้ว ยังสามารถดูดจากเว็บทั่วไปได้อีกด้วย

ความสามารถที่เด็ดๆ และ น่าหามาลองก็คือ เจ้าความสามารถที่เรียกว่า Grab++ นี่แหละครับ มันจะทำการอ่านหน้าเว็บไซต์ว่ามีข้อมูลอะไรบ้างที่โหลดได้ ไม่ว่าจะเป็น หนัง เพลง หรือ Flash .. จากนั้นเราก็เลือกโหลดได้ตามใจชอบเลยครับ

วิธีการดาวน์โหลดไฟล์วีดีโอจาก Youtube ด้วย Orbit Downloader

snag-0047

 1. เปิดโปรแกรม ชื่อ Grab++ ขึ้นมา
 2. เปิด Browser ไปที่หน้าเว็บที่ต้องการ
 3. มองหา สัญลักษณ์ของ Orbit Downloader ที่เหนือวีดีโอ
 4. กดปุ๊บ โหลดปั๊บ

snag-0048

ผมทดสอบดูแล้ว เราสามารถใช้ Orbit Downloader ดาวน์โหลดไฟล์วีดีโอได้ แม้หลังจากที่ Youtube จะประกาศว่า ไม่ยอมให้โหลดไฟล์ไปดูแล้ว ที่สำคัญขนาดของโปรแกรม Orbit Downloader ยังเล็กมาก ขนาดแค่ 2.1 Mb เท่านั้นเอง แถมยังไม่กินแรมด้วย โปรแกรมดีๆอย่างนี้ ต้องสนับสนุนให้ใช้กันเยอะๆครับ

อ้อ ถึงแม้จะเป็นโปรแกรมฟรี แต่ทางทีมงานพัฒนาก็ขอว่่าถ้าใครใช้แล้วชอบ สามารถ บริจาค ให้กับทางทีมงานพัฒนากันได้ตามสะดวกครับ ใครใช้แล้วถูกใจก็ช่วยเค้าหน่อยก็ดีนะครับ

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Orbit Downloader

โดย : Lock Tom / Porter Chan

ขนาด : 2.1Mb

ดาวน์โหลด : http://www.orbitdownloader.com

About Ripmilla

อาจารย์ศุภเดชแห่ง รายการล้ำหน้าโชว์ เองครับ ผมเป็น Geek ที่ชอบอ่านหนังสือการ์ตูน ชอบดูอนิเม แต่ทำงานเป็นพิธีกรและผู้ดูแลระบบ Network ให้กับหลายๆแห่ง ถ้าชอบรีวิวโปรแกรมฟรีที่ผมเขียน ก็ลองกด Follow Twitter หรือ Facebook ของผมดูครับ รับรองมีอีกเยอะ

Check Also

SNAG-0287

Google ปล่อยตัวลบ Malware ออกจาก Google Chrome ให้โหลดฟรี

เชื่อว่าหลายๆคนก็น่าจะใช้ Google Chrome เป็น Default Browser .. แต่ในช่วงที่ผ่านมา พวกเราน่าจะเคยมีอาการแปลกๆ เกิดขึ้นกับเบราเซอร์ของเราบ้าง เช่นอยู่ดีๆ หน้าแรกไปโผล่เว็บอะไรก็ไม่รู้ หรือ Search Engine …

2 comments

 1. ยังไงเดี๋ยวขอลองไปใช้ดูหน่อยนะคัรบ ขอบคุณครับ

 2. ไฟล์ที่โหลดจากเว็บyoutube มันไม่สามารถนำมาแปลงหรือทำอย่างอื่นได้อะครับ นอกจากดูในคอมตัวเองเท่านั้น มีวิธีไหมครับ

Leave a Reply