Home -> Android -> Waze ระบบ Social GPS แบบ Turn by Turn ที่แจกฟรี

Waze ระบบ Social GPS แบบ Turn by Turn ที่แจกฟรี

ความสามารถ GPS หรือ Global Positioning System เป็นระบบบอกที่อยู่ของเรา ผ่านดาวเทียมทั่วโลกที่ตอนนี้เค้าให้ใช้กันฟรี ข้อดีก็คือ มันเอามาบอกได้ว่า เราอยู่ที่ไหนบนโลก แล้วถ้าเราอยากจะไปสถานที่ปลายทางระบบจะคำนวนให้ว่า เส้นทางไหนเหมาะสมที่สุด ซึ่ง ถ้าบน iPhone กับ Android ตัวฟรีที่ค่อนข้างดีหน่อย ก็คือ Google Maps … ส่วนที่เหลือ ถ้าจะเอาดีๆ ก็จะมีราคาสูงมากๆ

ผมเองก็เป็นคนที่ใช้ iPhone คำนวนเส้นทางก่อนจะเดินทางเสมอครับ เพราะนอกจากจะไปถูกทางแล้ว เรายังรู้ด้วยอีกว่า ทางไหนคือทางที่สั้นที่สุด ในการไปถึงจุดหมาย พอดี ผมเคยแนะนำ App ที่ชื่อ Waze ไปในรายการแบไต๋ ไฮเทค นานมากกกกกแล้ว แล้วก็ลืมไปเลย พอดีมีคนแนะนำเลยนึกขึ้นได้ เลยเอากลับมาทดสอบใช้งานอีกครั้ง

Waze เป็นระบบ GPS แบบอาศัย Social Network มาทำงานร่วมกันด้วยครับ มันก็จะบอกตำแหน่งตัวเราในแผนที่เหมือนกับ GPS ยี่ห้ออื่นๆนี่แหละ แต่ข้อดีของ Waze มันมีดีอีกเยอะมากๆเลยครับ

อย่างแรกคือ มันรองรับระบบ Turn by Turn .. หรือ ระบบแจ้งเตือนทุกเลี้ยว หรือ อะไรก็ตามที่ต้องเตือนเราผ่านทางเสียงครับ เท่าที่ผมใช้ จะแจ้งเตือน ทุกๆ 1 กิโลเมตร ไปจนถึง 200 เมตร ก่อนจะเลี้ยว และเมื่อถึงแยก ก็จะแจ้งเตือนอีกครั้งนึง รวมไปถึงบอก ให้เราชิดซ้าย หรือ ชิดขวาได้ค่อนข้างแม่นมากๆ

มีระบบแจ้งเตือนสารพัดแบบให้เพื่อนๆใน Waze ด้วยกัน เช่น แจ้งบอกคนอื่นว่า จุดนี้ีรถติด / มีด่านตำรวจ / มีอุบัติเหตุ / มีเหตุร้ายแรง / มีกล้องตรวจจับความเร็ว / มีซ่อมถนน หรือแผนที่ไม่ถูกต้อง ก็สามารถแจ้ง เพื่อนๆคนอื่นที่ใช้งาน Waze ด้วยกันได้ครับ

ระบบ Turn by Turn ถึงแม้จะเป็นภาษาอังกฤษ แต่ก็รองรับการใช้งานในประเทศไทยครับ ชื่อซอย หรือ ชื่อถนนค่อนข้างครบ

แผนที่เป็นทั้งระบบ 2 มิติ และ 3 มิติ อย่างในรูป ถ้ามีเหตุรถติด ก็จะบอกด้วยว่า ช่วงไหนติด และ ติดเป็นระยะยาวเท่าไหร่ โดยอาศัย การดักจับ GPS ในรถเราครับว่า ถ้าเราหยุดนิ่งที่ไหน ช้าๆ เป็นเวลานานๆ ระบบจะแจ้งมาถามทันทีว่า ตรงที่คุณอยู่ รถติดใช่ไหม

ที่ผมชอบอีกอย่างคือ มันมีระบบคล้ายๆกับการเก็บ Level ด้วยครับ ถ้าเราใช้ Waze เยอะ และขับเป็นระยะทางเยอะๆ เราจะได้รับแต้มสะสมเพื่อ Level Up ไปด้วย ตอนแรกก็เฉยๆ ตอนหลังแอบติดใจ เปิด Waze ทุกครั้งที่ขับรถเลย

แถมยังมี Achivement แบบในเกมอีกด้วย ถ้าเราทำได้ตาม Archivement ก็จะได้แต้มเพิ่มขึ้นครับ

สามารถแชร์ตารางคะแนนระหว่างหมู่เพื่อนได้ด้วยว่า สัปดาห์นี้ คะแนนใคร +/- แค่ไหนบ้าง เออ ฮาดีแฮะ

แผนที่ใน Waze เป็นแบบ Live Map นะครับ กล่าวคือ เวลาเราเจอคนเล่น Waze คนอื่นขับรถมาใกล้ๆ จะมี icon รถเค้าเคลื่นไหวอยู่ข้างๆเลย เราสามารถทักทายกันได้ด้วย

ถนนไหนรถติด Waze จะมาร์คเป็นสีแดงเอาไว้ แล้วถ้าเกิด Waze คนอื่นจะมาแถวนี้ มันจะเตือนให้หลบไปถนนเส้นอื่นด้วยครับ

นี่เป็นภาพ ตอนกรุงเทพรถติดมหาโหดครับ ผมเปิด Waze มาที ตกใจมาก มีคนเล่น Waze มากขนาดนี้เลยเรอะ ตอนแรกผมกะตัดใจว่าจะไปทำงานไม่ทันแล้ว ปรากฏว่าลองใช้ Waze คำนวนเส้นทาง ปรากฏว่า มันพาเลี้ยวไปไหนก็ไม่รู้ ขับไป ขับมา ครึ่งชม มาถึง ปลายทางเฉยเลย ทั้งๆที่ ถนนแดงเถือกซะขนาดนี้

ในกรณีที่มีโทรศัพท์เข้ามา หรือ เราสลับโปรแกรมไปทำอย่างอื่น Waze ก็ยังทำงานอยู่นะครับ โดยจะส่งเสียงมาเราทุกๆแยกที่เราต้องเลี้ยว ส่วนถ้าเกิดตอนไหนที่โปรแกรมเกิด Hang ปิดตัวเองไป พอเราเปิดโปรแกรมกลับมาอีกครั้ง โปรแกรมจะถามด้วยว่าจะให้ นำทางต่อไม๊ แหม มันรู้ใจจริงๆ

โดยรวมแล้ว ผมยอมรับว่า ประทับใจความสามารถของมันมากๆ อยากจะให้คนมาใช้กันเยอะๆครับ เพราะยิ่งคนใช้เยอะ Waze จะยิ่งเก่งกว่านี้ด้วยข้อมูลที่แต่ละคนช่วยกันใส่เข้ามาครับ และที่ผมชอบมากๆอีกข้อก็คือ ระบบค้นหา POI ของ Waze ครับ นอกจากค้นหาจากคนใช้ Waze ด้วยกันแล้วยังค้นจาก Google Map กับ Foursquare ได้อีกครับ ข้อมูล POI เลยเยอะมากๆ ผมยอมรับเลยว่า ดีพอๆกับของเสียเงิน อย่าง TOMTOM หรือ iGO ซะอีกนะเนี่ย

ความสามารถที่เหลืออยากให้ดูจากวีดีโอครับ มันเทพมากๆ ค้นหาปั๊มน้ำมันที่มีค่าน้ำมันถูกสุดก็ได้ แวะรับเพื่อนกลางทาง ที่ใช้ Waze เหมือนกันก็ได้ โอ๊ย จะเทพไปไหนวะเนี่ย

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Waze

โดย : Waze Mobile

ขนาด : 27.9MB

Download : http://www.waze.com/

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

Leave a Reply