Home -> App -> Mailbox .. สุดยอด App จัดการอีเมล์ในแบบที่คุณจะงงไปเลย

Mailbox .. สุดยอด App จัดการอีเมล์ในแบบที่คุณจะงงไปเลย

ก่อนหน้านี้ประมาณซักเกือบเดือนนึง มีข่าวเกี่ยวกับ App ที่ใช้ในการจัดการอีเมล์ที่เรียกได้ว่าสร้างกระแสไม่ใช่น้อย เพราะจากวีดีโอโปรโมทที่เค้านำเสนอมา มันทำให้ Mail Client ที่คุณเคยเข้าใจกันและใช้งานกันบ่อยๆ เลี้ยวกันไปคนละทางเลยครับ ซึ่งหลายๆคนพอดูวีดีโอนำเสนอเสร็จแล้ว แทบจะเคลิ้มมมมม รีบวิ่งไปดาวน์โหลดมาจาก AppStore กันยกใหญ่ แต่ทว่า การจะได้ใช้งานเจ้า App ตัวนี้ก็ไม่ใช่ง่ายๆครับ เพราะทุกคนจะต้องรอคิวของตัวเองเพื่อที่จะเข้าไปร่วมทดสอบเจ้า App ตัวนี้กัน

ก่อนอื่นก็มาดูวีดีโอเพิ่อเพิ่มความเคลิ้มกันก่อน ผมดูวีดีโอนำเสนอเสร็จก็เพ้อรีบวิ่งไปดาวน์โหลดโปรแกรมมาติดตั้งทันที แต่ปรากฏว่าต้องรอคิวเกือบๆ 3 แสนคิว รออยู่เกือบๆ 4 อาทิตย์กว่าจะได้ใช้งาน พอถึงคิวที่ตัวเองได้ใช้ ผมก็เลยขอแนะนำคร่าวๆกันหน่อยละกัน

อ้อ ก่อนอื่นก็ต้องบอกว่า Mailbox .. จะใช้งานได้เฉพาะบริการ Gmail + ผู้ใช้งาน  iPhone เท่านั้นนะครับ

ผมใช้เจ้า Mailbox นี่มาซักพัก ก็พบว่า “งงชิปเป๋ง ไม่เข้าใจ มันใช้งานยังไงของมันฟระ” แต่พอไปอ่าน Concept ที่ทางทีมงานสร้างเขาเล่าเอาไว้ ก็เลยบางอ้อ เข้าใจว่ามันใช้งานยังไงทันที

สรุปก็คือ เจ้า Mailbox จะเพิ่มความสามารถอีก 2 อย่างในการจัดการ Email ของเราครับ นั่นก็คือ

  • ความสามารถในการแยกหมวดหมู่ เพื่อ การแสดงผลแบบ To Do List
  • ความสามารถในการ Delay Mail ให้โผล่มาอีกทีในอนาคตตามเวลาที่เรากำหนด

อ่าน 2 ความสามารถข้างบน หลายคนน่าจะงงๆ.. เพราะว่า ถ้าไม่ได้ Email แบบ Hardcore ซักหน่อย อาจจะไม่มีความจำเป็นต้องใช้ในลักษณะนั้นก็ได้ แต่ทางทีมงานพบว่า ในการใช้งานอีเมล์ระดับสูง หลายๆคนใช้งาน Email ในลักษณะของเครื่องมือในการเตือนความจำว่าต้องทำอะไรบ้าง (To Do List นั่นเอง) ซึ่งผมเองก็ใช้ครับ ผมจะมี Label แปะไว้ใน Gmail เพื่อบอกว่านี่มันคืองานอะไร แต่เสียอย่างเดียว เวลาใช้บน iPhone มันจะไม่ได้ลากเอา Label พวกนั้นมาด้วย ก็เลยทำให้ใช้งานไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่

ซึ่งตรงนี้เจ้า Mailbox จะมีความสามารถ ที่ชื่อว่า List เอาไว้ส่ง Email ของเราเข้าไปยัง หมวดหมู่ต่างๆ เพื่อให้ เราคัดแยกสิ่งที่เราต้องทำกับ Email ฉบับนั้น ได้ง่ายขึ้น

IMG_0432

 

ถัดมาก็คือ ความสามารถในการตั้งเวลา เพื่อไปจัดการอีเมล์ฉบับนั้นทีหลัง อันนี้คนที่ทำงานแบบที่ต้องเจอลูกค้าหลายๆเจ้า น่าจะเจอบ่อย จะมีอีเมล์แปลกๆโผล่มาในเวลาแปลกๆ ซึ่งยังทำงาน ณ เวลานั้นไม่ได้ แต่พอเห็นแล้วก็หงุดหงิด .. ซึ่งด้วย Mailbox คุณสามารถส่งมันไปอนาคตให้มันหายไปเลย แล้วกลับมาเจอหน้ากันอีกทีตอนเวลาที่กำหนดไว้ครับ เช่น มีคนส่งอีเมล์งานทวงงานตอนกินข้าวเช้าอยู่ เราก็ส่งมันไปในอนาคตซะ ให้มาเจอกันอีกทีตอนบ่าย ซึ่งตอนนั้นอยู่ที่ทำงานแล้วอะไรแบบนี้ครับ

IMG_0431

 

ความเจ๋งอีกอย่างในการใช้งาน Mailbox ก็คือ เราสามารถใช้แค่นิ้วปาด ซ้าย – ขวา ได้ 2 ระดับ เพื่อสั่งการว่าจะทำอะไรกับ Email ฉบับนั้นครับ

ปาดไปทางขวาครึ่งเดียวเป็นการ Archive มันเก็บเอาไว้

ปาดไปทางขวาจนสุดเป็นการลบ Mail

ปาดไปทางซ้ายครึ่งเดียว เป็นการตั้งเวลาส่งมันไปในโลกอนาคต

ปาดไปทางซ้ายจนสุดเป็นการคัดแยกเข้าสู่ List ต่างๆ

IMG_0433 IMG_0434

IMG_0435 IMG_0436

โดยรวมแล้วเป็น App ที่ใช้ในการจัดการอีเมล์ที่มีความสามารถเยอะมาก หน้าตาก็ดี แต่ว่า จะใช้ยากหน่อยเพราะต้องเป็นคนที่ฝึกการบริหารจัดการอีเมล์ตัวเองมาแล้วระดับนึงเลยทีเดียว ใครอยากใช้ก็ไปโหลด App แล้วต่อติวกันได้ ตอนนี้ได้ข่าวว่า คิวจะปาเข้าไป ล้านสองแสนคนแล้วนะครับ ฮ่าา

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Mailbox

โดย : Orchestra Inc

ขนาด : 9.4MB

Download : https://itunes.apple.com/th/app/mailbox/id576502633?mt=8

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

6 comments

Leave a Reply