Home -> Android -> Grab Taxi สุดยอด App แก้ไขปัญหาความดราม่าของ Taxi ไทย

Grab Taxi สุดยอด App แก้ไขปัญหาความดราม่าของ Taxi ไทย

ปัญหาที่น่าหงุดหงิดของการเรียก Taxi ในประเทศไทยที่เราทุกคนเคยโดนๆกันก็คือ การจะขึ้นรถพี่ท่านได้ แทบจะต้องใช้บุญกรรมที่เราเคยทำมาตั้งแต่ชาติปางก่อนจนเกือบหมด กว่าจะได้ขึ้นไปใช้บริการซักคัน … แถมขึ้นไปแล้ว เราจะเจอ Taxi ที่ดีๆ ไม่ใช่มิจฉาชีพหรือเปล่าก็ไม่รู้ พอดีไปเจอ App ตัวนึงที่น่าจะช่วยเหลือปัญหาการเรียก Taxi ได้ให้กับพวกเราชาวกรุงเทพได้เลยอยากเอามาแนะนำครับ

IMG_1106

 

ผมได้มีโอกาสรู้จัก App นี้ก็เพราะไปงานเปิดตัวนั่นแหละครับ App นี้มีจุดกำเนิดอยู่ที่ประเทศมาเลเซีย เพื่อนบ้านของเราที่มีปัญหาด้าน Taxi ที่ไม่แพ้ประเทศไทย ซึ่งปัญหาก็จะมีดังต่อไปนี้ครับ

  • โบกไม่จอด
  • จอดไม่รับ
  • รับแล้วไม่กดมิเตอร์
  • กดมิเตอร์แล้วพาอ้อม
  • หรือไม่ก็พาไปปล้นซะเลย

ปัญหาพวกนี้เหมือนเป๊ะกับกรุงเทพไม่มีผิดเลย ซึ่งทางทีมงาน Grab Taxi เห็นปัญหานี้ แล้วรู้สึกว่า ต้องได้รับการแก้ไขโดยด่วน ก็เลยออกแบบ Platform ขึ้นมาตัวนึงเพื่อเชื่อมระหว่าง ผู้โดยสารกับคนขับ Taxi ครับ ก็เลยกลายเป็น App ตัวนี้

IMG_1123

ผมได้คุยกับ Founder ของ Grab Taxi ชื่อว่า คุณ Anthony (พ่อกล้ามใหญ่ทางขวามือนี่) แกบอกว่า ปู่แกก็เป็นคนขับ Taxi มาก่อน แกเล่าว่า จริงๆแล้วคนขับ Taxi ก็ไม่อยากจะโกงหรอก แต่เพราะว่า การเป็น Taxi มันหากินลำบาก เลยต้องดิ้นรน สุดท้ายก็เลยต้องมาเบียดเบียนผู้โดยสาร โดยที่คุณ Anthony เล่าว่า ถ้าเราหาผู้โดยสารที่ดีให้กับ Taxi ได้ตลอดเวลา ทางคนขับก็ไม่อยากที่จะทำตัวแย่ๆเหมือนกันเลยกลายเป็น Platform ของ Grab Taxi ครับ

by default 2013-10-14 at 3.26.52 PM

ตัว App สามารถทำงานได้ทั้งบน iOS / Android และ Windows Phone (@fordantitrust ถึงกับร้องไห้ เพราะไปงานเปิดตัว App ไหนๆก็ไม่เคยเจอคนเปิดตัวเผื่อ Windows phone มาก่อนเลย)

IMG_1110

ก่อนที่คุณจะใช้งานได้ ก็ต้องทำการยืนยันตัวตนผ่านทางโทรศัพท์มือถือก่อน คล้ายๆ Line หรือ Whatapp  ซึ่งเมื่อเรา ลงทะเบียนเสร็จเรียบร้อย เราก็พร้อมใช้งานล่ะครับ

หลักการทำงานของ Grab Taxi ก็คือ

2013-10-14 15.40.59

เมื่อผู้โดยสารอยากจะไปที่ไหน ก็ให้เปิด App ขึ้นมา กรอกตำแหน่งที่ตัวเองอยู่ ซึ่งมันจะใช้พิกัด GPS ช่วยเราหาด้วยว่าอยู่ตรงไหน และ กรอกปลายทางว่าจะไปไหน โดยที่ Grab Taxi ก็จะมีบอกด้วยว่า รอบๆนั้นมี Taxi ที่ลงทะเบียนไว้กับ Grab Taxi กี่คัน โดยที่ Taxi แต่ละคันก็จะพก Smartphone และลง Grab Taxi สำหรับคนขับเอาไว้ในโทรศัพท์มือถือด้วยเช่นเดียวกันครับ

2013-10-14 15.41.08

ตัวโปรแกรมจะทำการคำนวนค่าโดยสารคร่าวๆจากระยะทางให้ ซึ่งเราสามารถที่จะระบุด้วยได้ว่า อยากได้ Taxi ขนาดปกติ หรือ Taxi แบบไฮโซ

IMG_1107

และก่อนเข้า App ทุกครั้ง ก็จะมีป้ายแจ้งเตือนทุกครั้งบอกว่า ค่าบริการในการใช้ระบบ Grab Taxi คือ 25 บาท นั่นคือส่วนที่คุณต้องจ่ายเพิ่มให้กับ Taxi ครับ

ค่าบริการ 25 บาทนี้ ทาง Grab Taxi บอกว่า ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียใดๆทั้งสิ้น จ่ายให้คนขับเพื่อ 25 บาทได้เลย

ซึ่งผมเองก็สงสัยว่า แล้วจุดเด่นของระบบนี้คืออะไร ในเมื่อหลายๆที่ก็มีบริการเรียก Taxi ทางโทรศัพท์อยู่แล้ว

IMG_1114

ทางคุณ Anthony ตอบว่า ด้วยวิธีของ Grab Taxi ทำให้ ผู้ใช้งานรู้สึกอุ่นใจกว่า เพราะสามารถเห็นหน้าตาคนขับ และ เลขทะเบียนรถ รวมไปถึงทาง Grab Taxi ก็จะมีฐานข้อมูลการปฏิบัติไว้ด้วย

โดยที่ ทางคุณ Anthony บอกถึงสถิติที่ผ่านมาในมาเลเซียว่า Taxi ที่เข้ามาร่วมกับระบบของ Grab Taxi จะมีรายได้เฉลี่ยเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า ดังนั้น คนขับแต่ละคน ก็พยายามที่สร้างประวัติการทำงานที่ดีๆ เพื่อที่จะทำให้รับงานจากระบบ Grab Taxi ต่อไปได้

และทางผู่โดยสายเองก็สามารถดูข้อมูลย้อนหลังการเดินทางของตัวเองได้หมด ว่า เดินทางจากไหน ไปไหน ด้วย Taxi ทะเบียนอะไร คนขับอะไร เพื่อเป็นข้อมูลการเดินทางได้อีกด้วย (เผื่อลืมของจะได้ตามได้)

โดยส่วนตัวผมคิดว่า นี่ก็เป็นระบบยั่งยืนที่จะช่วยให้ Taxi ไทยของเรามีมาตรฐานการให้บริการที่ดีมากขึ้นได้ครับ App โหลดฟรี /แต่ค่าบริการต่อการจอง คือ 25 บาทเท่นั้นเอง แนะนำให้มีติดเครื่องไว้เลยครับ

ีรายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Grab Taxi

โดย : MyTeksi Sdn Bhd

ขนาด : 7.5MB

Download :

iOS : https://itunes.apple.com/th/app/grabtaxi-book-a-taxi/id647268330?mt=8

Android : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.grabtaxi.passenger

 

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

57 comments

Leave a Reply