Home -> Blog -> บทสรุปจากงาน Dtac Accelerate เราได้ผู้ชนะแล้ว!

บทสรุปจากงาน Dtac Accelerate เราได้ผู้ชนะแล้ว!

โครงการ Dtac Accelerate เป็นหนึ่งในโครงการสนับสนุน Startup ที่ทาง Dtac ได้ทำการเฟ้นหา สุดยอดนักสร้าง Application ของประเทศไทยเพื่อส่งไปเข้าร่วมโครงการ Blackbox และไป Silicon Valley ตอนนี้ได้รับการประกาศผู้ชนะเลิศแล้วครับ และผู้ชนะเลิศเป็นเพื่อนของผมเองคร้าบ อิอิ

__________________________ Internet for all ________________

โครงการนี้เปิดตัวตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2013 [ไปอ่านรายละเอียดงานเปิดตัวได้ที่ Link นี้ เลยครับ] แล้วก็ใช้เวลาในการเฟ้นหา และบ่มเพราะทีมผู้เข้าแข่งขันนานถึง 6 เดือนเลยทีเดียว จากพันกว่าคนเหลือรอดมาสู่รอบสุดท้ายเพียงแค่ 10 ทีม ซึ่งแต่ละทีมจะต้องเข้ามานำเสนอผลงานให้กับคณะกรรมการ (แต่ละคนเทพๆทั้งนั้น ) ทั้งหมด 5 ท่านครับ โดยที่ 10 ทีมสุดท้ายที่เหลือรอดมาก็คือ

  • DietParty : เป็น App ประเภท Social Network ที่จะทำให้เราสามารถหาข้อมูลการลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี และได้รับการกระตุ้นจากเพื่อนรอบข้างที่ทำการลดน้ำหนักเหมือนกัน เพื่อเป็นกำลังใจในการสู้กับการลดน้ำหนักต่อไป
  • Evrdi : ไดอารี่ออนไลน์ ที่ทำหน้าที่เก็บและบันทึกภาพความทรงจำของคุณเหมือนไดอารี่
  • FaceCard : เป็น App ที่ใช้ในการจัดการบริการนามบัตร ความเก่งคือ จับจุดปัญหาของคนที่ีรับนามบัตรได้ดี นั่นก็คือ ได้รับนามบัตรมาแล้ว ก็จะลืมว่า ใครให้ หรือ ไปรู้จักที่ไหน หรือ รู้จักมาจากใคร ก็จะมีเครื่องมือในการช่วยเหลือในส่วนนั้น โดยที่ส่วนตัวผมก็แอบเชียร์ App นี้นะครับ
  • FastInFlow : App ที่ทำหน้าที่สำรวจ Consumer Insight ให้กับนักการตลาด โดยที่ฝ่ายนักการตลาดสามารถจ่ายเงินเพื่อซื้อคำถามได้ ในขณะที่ฝ่ายผู้ถูกถามหรือฝ่ายลูกค้า ก็สามารถเข้ามาตอบแบบสอบถามเพื่อที่จะได้รับแต้มเอาไปแลกของ หรือ ส่วนลดต่างๆได้ โคตรแจ๋วเลยครับ
  • Shopsuke : App ที่รวบรวมเอาร้านค้าใน Facebook มาอยู่ในที่เดียวกันเพื่อให้คุณสามารถ ช็อปและคุยกับผู้ขายได้โดยตรง
  • Haamor.com : อ่านว่า หาหมอดอทคอมนะครับ เป็น App จากเว็บชื่อดัง haamor.com ที่มีนายแพทย์มากมายมาคอยตอบปัญหาออนไลน์ ทำ App ขึ้นมาเพื่อให้ผู้ป่วยสามารถระบุอาการป่วยได้ด้วยตัวเอง จากการ ถาม-ตอบ แบบ Yes/no question ครับ สุดยอดมากๆ
  • Packlink : เป็น App ที่ช่วยเหลือด้านการเดินทางไปยังที่ต่างๆ ซึ่งจะเตรียมข้อมูลด้านการเดินทางให้ทั้งหมด รวมไปถึง List ของ สิ่งต่างๆที่เราจะต้องคิดตัวไปด้วย แถมยังเช็คกับเพื่อนๆได้อีกด้วยว่าใครมีของอะไรบ้าง เราจะได้ ไม่ต้องเอาไปซ้ำกัน
  • Quest : เป็น App ประเภท Social Network ของ Pro ในด้านต่างๆที่จะให้มาพบกัน และ ทำความรู้จัก เพื่อที่จะขยาย Connection ให้มากขึ้นระหว่างมือโปรในสายงานต่างๆ
  • Sabuy.me : เป็น App สำหรับ ร้านค้าออนไลน์ และมีเครื่องมือสำหรับทำการค้าขายครบครัน แต่เน้นไปทำงานบน Smartphone เรียกได้ว่า ถ่ายรูป กรอกรายละเอียด ตั้งราคา แค่นี้ก็ขายของได้แล้ว
  • Story Log : เป็น App สำหรับการเล่าเรื่องที่นำเสนอได้ดีมากๆ ผมนั่งดู Present ไปขำไป กับมุขต่างๆที่เอามานำเสนอ ซึ่งถ้าเกิดสามารถดึงคนมาใช้งานได้เยอะมากๆจริง ทำ In-app purchased ได้เยอะมากแน่ๆ

_______________________________ Present______________________

โดยที่ผมไปร่วมเข้าฟัง การ Pitch หรือ การนำเสนอไอเดียต่อคณะกรรมการในรอบสุดท้ายด้วย ซึ่งแต่ละทีมจะได้รับเวลาในการนำเสนอ 10 นาที และอีก 5 นาทีในการตอบคำถามกรรมการครับ

Benjamin Ranck CTO ____ Jetabroad

กรรมการทั้ง 5 ท่าน แต่ละคนก็เต็มไปด้วยประสบการณ์และความรู้ความสามารถกันมาก ช่วงนำเสนอของแต่ละทีมผมว่าเยี่ยมแล้ว แต่กรรมการยังหาช่องแทงเพื่อถามให้เห็นถึงจุดบอดที่แต่ละทีมยังมีอยู่

___________________Present_____________________comment_______________

 

และหลังจากที่แต่ละทีมทำการนำเสนอเสร็จ ก็จะพักประมาณ 1 ชม เพื่อประกาศว่า ทีมชนะเลิศเป็น ซึ่งผมเห็นแต่ละทีมเครียดกันแบบสุดๆ ลุ้นกันแบบกดดันมาก

___ dietparty __________________________3

โดยที่ รองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ ทีม Diet Party หนึ่งใน App ที่กำลังเป็นเทรนด์สำหรับปีนี้ นั่นคือด้านสุขภาพนั่นเองครับ

___Haamor__________________________1

 

และรองชนะเลิศอันดับ 1 คือ haamor.com ซึ่งเป็น App ด้านสุขภาพอีกเช่นกัน .. แต่ผมชอบแนวทางของ Haamor.com มากกว่า เพราะว่า สามารถสร้างเนื้อหาที่ครบถ้วน และสามารถให้ผู้ใช้งานสามารถประเมินสถานการณ์ง่ายๆ แถมยังจ่ายตังค์ซื้อ In-App Purchased เพื่อซื้อคิวในการจองคุณหมอตอนไปตรวจได้อีกต่างหาก

____________________ FastinFlow ____________Silicon Valley

 

และอันดับหนึ่ง คือ เพื่อนของผมเองครับ คุณโน๊ต และน้องโบว์จากทีม FastInFlow .. ส่วนนึงที่ผมว่าชนะก็คือ เป็น App ที่ตอบโจทย์ด้านการตลาดทั้งฝั่ง นักการตลาดและฝั่ง Consumer .. แถมยังเป็นเครื่องมือที่พลิกแพลงได้หลายแบบด้วยครับ

ก็ขอยินดีกับทุกท่านที่เข้ามาแข่งขันโครงการ Dtac accelerate ด้วยนะครับ ทุกทีมสุดยอดมากจริงๆ ผมได้มีโอกาสไปคุยกับหลายๆทีม เค้าบกว่าถึงแม้ว่าจะไม่ผ่านเข้ารอบ หรือชนะเลิศ ก็จะพยายามทำผลงานแล้วผลักดันกันต่อไป เห็นแววตาทุกคนที่มี Passion อย่างหนักแน่นในแววตาของตัวเองแบบนั้นแล้วรู้สึกขนลุกไปด้วยเลยครับ

และของรางวัลสำหรับผู้ชนะเลิศโครงการ Dtac Accelerate ก็คือ การได้เข้าร่วมโครงการ Blackbox Connect ซึ่งเป็นโครงการสนับสนุน Startup เจ้าใหญ่ที่สุดเจ้านึงของโลกใบนี้เลย โดยที่ต้องไปเข้าคอร์สเทรนนิ่งที่ Silicon Valley เป็นเวลา 2 สัปดาห์ร่วมกับ Startup อื่นๆ นอกจากนั้นยังได้เจอกับบรรดาา VC หรือ นักลงทุนระดับโลกมากมาย เรียกได้ว่า อนาคตสวยสุดๆ แถมด้วย การที่ได้รับการผลักดันเชิงพาณิชย์กับ Dtac ใน Application ของตัวเองอีกต่างหาก

สุดท้ายก็อยากจะบอกว่า ขอบคุณ Dtac สำหรับ โครงการเทพๆแบบนี้ และ ยินดีด้วยครับ คุณโน๊ตและน้องโบว์ อิอิ

 

 

 

 

Comments

comments

Check Also

วิธีการใช้ปุ่มตัวหนอน (~) ในการเปลี่ยนภาษาบน Mac OS (Yosemite ขึ้นไป) แบบที่ใช้ใน Windows

พอดีผมเป็น Windows User มานานแสนนาน และก็พิมพ์อะไรต่างๆนาๆ บน Windows โดยอาศัยการเปลี่ยนภาษา อังกฤษ-ไทย ด้วยตัว Tilde (~) หรือเจ้าปุ่มตัวหนอน ที่เรา เรียกกันมาโดยตลอด Comments …

50 comments

Leave a Reply