Home -> Mac -> Antivirus ของ Mac แบบแจกฟรี(มีด้วย??)

Antivirus ของ Mac แบบแจกฟรี(มีด้วย??)

ตอนนี้กระแสของ Notebook Macbook ของ Apple ก็กำลังได้รับความนิยมสูงมวีากกกกกก.. เพราะหน้าตาดี เครื่องสวย ใช้แล้วก่อเกิดบารมี แถมมีศาสดาเป็น Presenter หลักทำให้กระแส Mac Fever บูมเปรี้ยงปร้าง ผมเองก็เคยใช้งาน Macbook Pro อยู่ประมาณ 4 เดือน หลังจากที่พยายามอย่างหนักมาก ก็พบว่า พอดีกว่า งานบางงานมันก็ไม่เหมาะกับการใช้ Macbook จริงๆ เช่นการควบคุม Server Windows 2003 อะไรแบบนี้ แต่อีกหนึ่งจุดขายที่ Apple โชว์มากเกี่ยวกับการใช้ Macbook และ Mac OS นั่นก็คือ Mac ไม่มีไวรัส??? แต่จริงๆแล้ว

แต่จริงๆแล้ว ไม่ใช่ว่า Mac OS ไม่มีไวรัสนะครับ มันมี แต่ยังไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ สาเหตุก็เพราะโลกนี้มันดันมั PC ที่ใช้ Windows เยอะกว่าครับ …เพราะถ้า Hacker จะลงทุนเขียนไวรัสขึ้นมาซักตัว เค้าก็อยากจะได้ชื่อเสียง เพราะว่าเวลาแพร่ไปเยอะๆแล้วมันได้ออกทีวี และดังในหมู่ Hacker ด้วยกันมาก (จริงๆแล้ว Windows ก็ช่อวโหว่เยอะเลยทำให้เขียนง่ายด้วยแหละ) สรุปก็คือ การใช้ PC+Windows มันมีความเสี่ยงเยอะกว่าเฉยๆ ส่วนตลาด Mac ตอนนี้ผู้ใช้ยังไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ พวก Hacker เลยยังไม่ค่อยสนครับ

ในตลาด Antivirus ของ Mac ตอนนี้คนที่มี ลงมาเล่นก็ Symantec , Sophos , Avast , Kaspersky , ClamAV และอีกหลายเจ้าด้วยกัน นั่นหมายความว่ากระแสไวรัสบน Mac OS มันเริ่มจะมาแล้ว แถม Internet แบบ Hi-Speed ก็แพร่หลายกันซะไม่มี + User ที่ใช้ Mac ส่วนใหญ่ ไม่ใช่ Expert Mac … บรรดา Expert Mac บ้านเรายังมีน้อยอยู่ครับ ผมก็เลยอยากจะมาแนะนำ Antivirus แบบฟรีๆบน Mac (มีด้วยหรอวะนี่??) เพื่อให้ทุกท่านที่ใช้ Mac OS ไปป้องกันตัวกันซักหน่อย เจ้าหมอนี่ชื่อว่า PCTools iAntivirus ครับ เป็นผลงานของค่า PC Tools ที่ทำโปรแกรมด้าน Security มาเยอะมาก ที่แน่ๆตัวนึงก็ Spyware Doctor ตัวกำจัดสปายแวร์แบบฟรีๆ ที่แนะนำกันไปนานมากแล้ว

ความสามารถของ PC Tools iAntivirus

 • Realtime Scan : Scan หาไวรัสใน Memory แบบตลอดเวลา
 • ดักจับได้ทั้ง Virus , Spyware , Adware ,Dialer
 • Quarantine : เจอแล้วมีด่านกักกัน แยกไฟล์ที่ติดเชื้อไว้ต่างหาก ป้องกันการแพร่กระจาย
 • Smart Update : ก็ Auto Update ธรรมดานี่แหละ
 • กิน Resource เครื่องน้อย : อันนี้เค้าบอกมา แต่ยังไม่ได้ลองเลยบอกมากไม่ได้ครับ
 • ใช้ใน Office ได้ด้วย ซึ่งนานๆทีจะมี Free Antivirus ที่ให้ใช้แบบ Commercial

สรุปแล้ว ใช่ว่า Mac จะปลอดภัยจากไวรัสซะทีเดียว เพราะยังไงซะ Mac OS ก็โดน Phishing ได้ โดน Spam ได้ อาจจะโดน Spyware แบบ Javascript บนเว็บก็ได้ ยังไงถ้าไม่อยากเสียเงินซื้อ ซึ่งผมก็ยังไม่แนะนำนะ ระดับความเสี่ยงมันยังไม่สูงเท่าไหร่ในประเทศไทย ก็หา Antivirus ฟรีๆมาใช้กันไปก่อนก็ได้ครับ

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : PC Tools iAntivirus

โดย : PC Tools

ขนาด : 3.6mb

Download : http://www.iantivirus.com/

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

7 comments

 1. แบบนี้เว็บก็ไม่ใช่ 3นาที เพื่อPCถูกลิขสิทธิ์สิครับ อิอิ

  กำลังจะซื้อMACมาเขียนAppครับ bookmarkไว้ก่อน ขอบคุณมากครับ

 2. อาจารย์ครับ สำหรับiPhoneต้องมีแอนตี้ไวรัสมั้ยครับ ขอบคุรครับ

 3. ของ iPhone ตอนนี้ยังไม่ต้องมีครับ

 4. ผมโหลดมาเรียบร้อยแล้ว แต่มันไม่ยอมเปิด เหมือนพอผมคลิกมัน มันก็ Crash ไปเลย…

 5. ไวรัสบนแมคมีมากแค่ไหนกัน แค่น้อยกว่าวินโดวส์เอง

 6. แล้วจะใช้ฟรีได้กี่วันครับ

  ผมกลัวจะเป็นเหมือนnod32

 7. เทียบกับ sophos ที่ให้ใช้บน mac ได้เหมือนกันแล้ว ตัวนี้ดีกว่าเหรอครับ ตอนนี้ใช้ sophos for mac อยู่น่ะครับ

Leave a Reply