Home -> Mac -> [Mac] ดูสถานะ Wifi อย่างรวดเร็วด้วย Network Strength

[Mac] ดูสถานะ Wifi อย่างรวดเร็วด้วย Network Strength

พึ่งถอย Macbook Air มาเครื่องนึงครับ เพื่อที่จะได้เอามาทำรีวิว Freeware บน Mac ด้วย  ตอนนี้พึ่งเริ่ม setup กับหัดใช้งาน Mac OS ไปได้หน่อยนึง ต้องรื้อเยอะมากเหมือนกัน เพราะว่าไม่ได้ใช้งานมาเกือบ 5 ปีเต็ม ตอนแรกของเป็น App เบาๆใน Mac AppStore ที่มีความสามารถดีๆเยอะมากอย่าง Network Strength ละกันนะครับ

Network Strength เป็น App ฟรี ที่ตอนนี้ติดอันดับ Top 20 อยู่ใน Mac AppStore ความสามารถของมันมีนิดหน่อย แต่เป็นเรื่องที่เป็นประโยชน์ทั้งนั้น เพราะว่า ข้อมูลที่มันให้หา ไม่ค่อยจะมีที่ไหนบอกครับ อย่างแรกก็คือ

  • บอกชื่อ AP ที่เราเชื่อมอยู่
  • บอกว่าสัญญาณที่เรารับได้ มีกี่ % ทำให้เรารู้ว่า ที่ Net ไม่วิ่งมันเพราะ Internet มันช้าจริงๆ หรือเพราะสัญญาณ Wifi เราอ่อนกันแน่
  • บอกค่ารบกวน หรือ ค่า Noise ซึ่งค่านี้ยิ่งเยอะ ยิ่งแย่ครับ ส่วนใหญ่ค่าพวกนี้เกิดจาก คลื่นรบกวนในอากาศ เช่น สัญญาณ Wifi ตัวอื่น , ลิฟท์ , แอร์ , กระจก และอื่นๆ
  • บอกว่าค่า Public IP และ Private เราคืออะไร ก็ทำให้สะดวกต่อ Network Admin มากขึ้น เพราะทุกที จะต้องคลิกไปไกลหลาย Step เลยทีเดียว กว่าจะ Connect ได้
  • บอกค่า Mac Address ของอุปกรณ์ ที่ใช้เชื่อมต่อ คนทั่วไปไม่ได้ใช้หรอกครับ แต่ Network Admin อย่างพวกเราเอาไว้ตรวจสอบว่า อุปกรณ์ตัวไหนมันเชื่อมต่อเข้ามากัน

Screen Shot 2555-12-17 at 2.57.36 PM

ตัวโปรแกรมโหลดฟรี ขนาดเล็กมาก สามารถเปิดทิ้งไว้ได้โดยที่ไม่กินทรัพยากรเครื่องแต่อย่างใด เหมาะสำหรับคนทำงานนอกบ้าน เข่นพวกชอบนั่งร้านกาแฟครับ เราจะได้รู้ว่า ที่ๆเรานั่งอยู่ สัญญาณ Wifi มันแย่ขนาดไหน

5vlbKAnhK49CMgrBttfEtg-temp-upload.lprixbgd.800x500-75

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Network Strength

โดย : Mint App

ขนาด : 0.3MB

Download : http://www.mintapps.com/networkstrength/

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

103 comments

Leave a Reply