Home -> Mac -> [Mac] Share Internet บนเครื่อง Mac ง่ายนิดเดียว..

[Mac] Share Internet บนเครื่อง Mac ง่ายนิดเดียว..

ช่วงนี้บทความเกี่ยวกับ Mac ทั้งเทคนิคการใช้งาน หรือตัวโปรแกรมจะมีเยอะหน่อยนะครับ เพราะเป็น Part ใหม่ที่ผมเปิดขึ้นมา สาเหตุที่ก่อนหน้านี้ไม่มีก็เพราะว่าไม่มีเครื่อง Mac ไว้ทำรีวิวโปรแกรมบน Mac เลย จะให้นั่งเทียนเขียนแบบไม่มีเครื่องก็ลำบาก คราวนี้มีเครื่องก็สบายหน่อยล่ะ

และเนื่องจากผมเป็น Network Admin ดังนั้นโปรแกรมและเทคนิคในตอนแรกๆก็จะเป็นโปรแกรมทางฝั่ง Network ซะเยอะ เมื่อคืนนี้พอดีมีเรื่องให้ต้องแชร์ Internet จากเครื่อง Mac ไปอุปกรณ์อื่น ผมเลยไปหาโปรแกรมมา ปรากฏว่า Mac มันก็ทำได้อยู่แล้วนี่ฟร่า

ถ้าเป็นทางฝั่ง Windows เนี่ย ผมเคยแนะนำโปรแกรมไป 2 ตัวนั่นคือ Connectify กับ mHotspot .. และถึงไม่ใช้โปรแกรมเราก็ยังสามารถแชร์ Internet บน Windows  ได้ง่ายๆด้วยความสามารถ ICS (Internet Connection Sharing) นะครับ ซึ่งบน Mac ก็มีให้เหมือนกันครับ

เริ่มจากไปที่ System Preference แล้วเลือกหัวข้อ Sharing ครับ

Screen Shot 2555-12-18 at 9.25.24 AM
ในหัวข้อ Sharing จะมีสารพัดการแชร์มากมาย ให้เลือกไปที่ Internet Sharing ครับ ซึ่งคุณจะยังเปิดการทำงานของมันไม่ได้นะครับ จะต้อง Setup ให้เสร็จเรียบร้อยก่อน


Screen Shot 2555-12-18 at 9.25.49 AM

ขั้นตอนการทำ Internet Sharing ก็คือ คุณจะต้องรู้ก่อนว่า คุณได้รับ Internet มายังไง แล้วจะ Share ไปออกที่ไหน เช่น ถ้ารับสัญญาณมาทาง Wifi แล้วปล่อยออกทาง สาย LAN หรือ Bluetooth

Screen Shot 2555-12-18 at 9.26.14 AM

ตอนปล่อยออก จะปล่อยออกทางเดียว หรือ หลายทางก็ได้ อย่างรูป ผมรับสัญญาณมาทาง WIFI แต่ปล่อยออกหมดทั้งสาย LAN , Bluetooth และแชร์ Internet ไปยัง iPhone ผ่านสาย USB ก็ยังได้

Screen Shot 2555-12-18 at 9.26.35 AM

เมื่อเลือกเสร็จแล้ว ค่อยมาติ๊กถูกหน้า Internet Sharing ครับ ทีนี้ Internet ก็จะถูกแชร์ไปยังอุปกรณ์ที่คุณเลือกไว้แล้ว

Screen Shot 2555-12-18 at 9.31.17 AM

กลับกัน ถ้าคุณรับ Internet มาทางสาย LAN แล้วอยากปล่อยออกทาง WIFI .. เราก็สามารถทำได้เช่นกัน แถมยังสามารถตั้งชื่อ SSID ของ WIFI , กำหนด Wireless Channel ไม่ให้ชนกับคนอื่น และเข้ารหัสได้ด้วย ซึ่งสามารถใช้มาตรฐาน WPA2 ในการเข้ารหัสได้สบายๆ

ก็ลองดูนะครับ ใครมี Mac แล้วอยากแชร์ Internet แบบง่ายๆ ทำตามบทความนี้ง่ายนิดเดียว ถูกใจก็แชร์ต่อกันไปด้วยปุ่มแชร์ข้างล่างนี้ด้วยนะคร้าบ

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

65 comments

  1. ง่ายจริงๆ แฮะ ไม่ต้องพึ่ง connectify เลยฮับ

  2. ไม่เห็นจะแชร์จาก Wi-Fi ไป iPhone USB ได้เลย T___T

    • โอ ขอแก้ไข ท่าทางจะไม่ได้ ตอนทดสอบผมพลาดไปหน่อยครับ ขออภัยจริงๆคร้าบ

Leave a Reply