Home -> Mac -> [Mac] กู้แรมในเครื่องคืนมาด้วย Memory Clean

[Mac] กู้แรมในเครื่องคืนมาด้วย Memory Clean

ขึ้นชื่อว่าอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ยังไงก็ต้องใช้แรมในการทำงานอยู่แล้วครับ ยิ่งกับเครื่อง Mac นี่ยิ่งแล้วใหญ่เลย แต่ละตัวกินหน่วยความจำโหดๆทั้งนั้น แต่ส่วนใหญ่ผู้ใช้ Mac ก็ไม่ค่อยกระเทือนหรอกครับ ถ้าแรมไม่พอก็เพิ่มแรมในเครื่องมันซะเลย ฮ่าๆ แต่สำหรับผู้ใช้งาน Macbook Air แบบผมที่แรมมันจำกัด แถมเพิ่มก็ไม่ได้ โอ้ว แรมในเครื่องมีค่าอย่างกะทองเลยล่ะครับ

ใน Mac AppStore ก็มีโปรแกรมแจกฟรีที่ทำหน้าที่ง่ายๆอยู่ตัวนึงครับ ชื่อว่า Memory Clean .. มันทำหน้าที่เรียกหน่วยความจำคืนจาก App ต่างๆใน Mac OS ซึ่งบางตัวเอาไปอมไว้ แต่ไม่ได้ใช้ ก็เรียกคืนมาซะ ทำให้เรา หายใจหายคอได้บ้างนั่นเองครับ

เมื่อติดตั้งแล้ว ตัวโปรแกรมก็จะรันอยู่ที่ Menu Bar ข้างบนนะครับ โดยที่จะบอกสถานะด้วยว่า ตอนนี้แรมในเครื่องของเราเหลือ Free อยู่ที่เท่าไหร่

Screen Shot 2555-12-26 at 12.33.10 PM

ซึ่งถ้าเรากดเปิดโปรแกรมเพื่อดูเต็มๆ มันก็จะแสดงข้อมูลหน่วยความจำทั้งหมดที่เราใช้งานอยู่เหมือนในรูปนี้ครับ

Screen Shot 2555-12-26 at 12.32.29 PM

 

อย่างในรูปจะเห็นว่า หน่วยความจำในเครื่องผมมันมีทั้งหมดหลายสถานะด้วยกัน

Total ทั้งหมด คือ 4GB นะครับ

ใช้งานไปทั้งหมด 3.76GB

โดยที่หน่วยความจำที่ App ในเครื่อง Mac เอามาใช้งาน แบ่งเป็น Active (ใช้งานอยู่) 1.78GB และ Inactive (1.01GB)

ส่วน Wired Memory ก็คือข้อมูลส่วนที่ Mac OS เอาไว้เก็บข้อมูล ซึ่งข้อมูลส่วนนี้ จะยุ่งไม่ค่อยได้

แล้วก็จะเหลือฟรีว่างๆอยู่ 247 MB

และเมื่อเรากด Clean Memory ตัวโปรแกรมก็จะทำการค้นหาว่า ใครเอาแรมของเราไปอมไว้ครับ

Screen Shot 2555-12-26 at 12.32.48 PM

 

แรมกลับมาเป็น 1.07GB ภายในคลิกเดียว… แถมตัวโปรแกรมยังตั้งโหมดให้ทำงานโดยอัตโนมัติได้อีกด้วยเมื่อแรมในเครื่องเราเหลือน้อยกว่าค่าที่เรากำหมดไว้

Screen Shot 2555-12-26 at 12.33.33 PM

 

แต่ผมก็อยากจะบอกว่า Mac เองก็มีการจัดการหน่วยความจำที่ดีระดับนึงแล้ว ใช้ค่าพื้นฐานตามที่โปรแกรมให้มาก็ได้นะครับ แล้วก็อีกอย่าง ไม่ต้องโรคจิตมากขนาดกดรัวๆ เห็นแรมเหลือนิดหน่อยเป็นไม่ได้นะครับ เราซื้อแรมมาใช้งาน ถ้าคุณกดบ่อยๆ มันก็ไม่ได้ใช้งาน ก็ไม่รู้จะซื้อแรมเยอะๆมาใส่ทำไมเหมือนกันนะครับ ฮ่าา..

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Memory Clean

โดย : FIPLAB Ltd.

ขนาด : 1.0MB

Download : https://itunes.apple.com/th/app/memory-clean/id451444120?mt=12

 

 

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

115 comments

  1. ต้องขอบพระคุณอาจารย์ด้วยขอรับทีได้นำพาโปรแกรมสุกวิเศษมาให้กะผมได้พานพบเจอในช่วงที่เพื่อนแท้ของกะผมต้องการๆช่วยเหลือขอบพระคุณขอรับ

Leave a Reply