Home -> Review -> รีวิว Edimax BR-6288 ACL .. Wireless Router มาตรฐาน AC หน้าตาดีขนาดเล็ก!

รีวิว Edimax BR-6288 ACL .. Wireless Router มาตรฐาน AC หน้าตาดีขนาดเล็ก!

อุปกรณ์ Network ที่ว่าไกลตัว ตอนนี้มันกลับใกล้ชีวิตผู้ใช้มากขึ้นเรื่อยๆ จากการที่ Internet ได้เชื่อมผู้คนทั้งโลกเอาไว้นะครับ และคราวนี้ผมก็ได้ของจาก Edimax มารีวิวอีกแล้ว .. เป็น Wireless Router แบบจิ๋วๆ ที่รองรับมาตรฐาน AC และออกแบบมาให้ใช้งานกับเครือข่ายไร้สายเท่านั้น ชื่อของมันคือ Edimax BR-6288ACL หน้าตาอย่างกะที่บดพริกไทย ฮ่าๆ

DSC02462

ก่อนหน้านี้รีวิว รุ่นพี่ของเจ้าหมอนี่ Edimax BR-6208AC ที่เป็น Wireless Router สายไอ้มดแดงแปรงร่างได้ 5 Mode ไป มาดูรีวิวของรุ่นน้องกันบ้างละกันนะครับ ว่าหน้าตาแบบเครื่องบดพริกไทยแบบนี้มีอะไรเจ๋งบ้าง

DSC02465

Edimax BR-6288ACL ออกแบบมาด้วยไอเดียที่ว่า อุปกรณ์ Network ไม่น่าจะต้องหน้าตาแบบเอเลี่ยน ดูแล้วเว่อร์วังอลังการ์อะไรแบบนี้ แต่มันควรจะมีหน้าตาเรียบหรูดูดี เหมือนเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนึงของบ้านมากกว่า ประกอบกับการใช้ชีวิตและอุปกรณ์ของคนรุ่นใหม่เน้นการเชื่อมต่อแบบไร้สายหมดแล้ว ทาง Edimax เลยออกแบบมาให้ BR-6288ACL ตัวนี้ รองรับด้าน Wireless LAN เป็นหลักครับ

DSC02466

ใช่แล้วครับ มันหมายถึงตัวมันมีช่องรับ Intenet แบบ RF45 ที่เป็น Port มาตรฐานตัวเดียวแล้วก็จบเลย กระจายทุกอย่างผ่านทาง WIFI ล้วนๆครับ จึงทำให้มันเครื่องเล็กกะทัดรัดแบบนี้แหละ เหมาะกับการวางตั้งข้างๆทีวี โต๊ะ หรือหัวเตียงโดยที่ไม่ต้องกังวลว่าจะเกะกะ เพราะตัวเล็กนิดเดียวแถมเน้นทรงสูงเป็นหลักด้วย

DSC02472

Port ที่ให้มาทั้งหมด มี RJ-45 สำหรับรับ Internet จากผู้ให้บริการ / Micro USB ที่เสียบกับตัว Power Adapter หรือเอา Power Bank มาเสียบก็ได้นะครับ / และปุ่มสลับ Mode ระหว่าง Normal WIFI กับ Green WIFI ครับ

SNAG-0042

ปุ่ม Normal WIFI กับ Green WIFI ต่างกันตรงไหน

หลักๆแล้วต่างกันตรงที่กำลังส่งของตัว WIFI ครับ ถ้าคุณตั้งเป็น Normal Mode เจ้า BR-6288ACL ตัวนี้ก็จะปล่อยกำลังส่งออกมาเต็มที่ เพื่อให้ครอบคลุมบริเวณที่มันสามรถยิงสัญญาณไปถึง แต่ถ้าเกิดคุณใช้งานในพื้นที่เล็กๆ แค่ห้องนอนส่วนตัว หรือคอนโดห้องเดียว การปรับมาที่ Green WIFI จะช่วยลดอัตราการใช้พลังงานลงถึง 30% เลยครับ ลดค่าไฟ แถมลดปัญหาสัญญาณ Wireless ไปตีกับคนอื่นด้วยนะครับ

DSC02471

แล้วถ้าเกิดมีเหตุจำเป็นให้ต้องใช้สาย LAN ในการต่ออุปกรณ์อะไรซักอย่างขึ้นมา จะทำยังไงล่ะเฮ้ย!!

ทาง Edimax เค้าทำสาย Splitter ขึ้นมาให้ด้วยครับ เป็นสายแยกที่เอาไว้รับ Internet กับ LAN แยกกันต่างหาก ทำให้เราสามารถต่ออุปกรณ์ที่เป็น LAN ได้ 1 เส้น!  ก็ยังดีวะฮ่าๆ

DSC02473

อีกเรื่องที่ผมชอบมากในการใช้งาน Edimax ตัวนี้ก็คือไฟแจ้งสถานะที่ใหญ่ดีครับ เป็นวงแหวนรอบนอกตรงฐานเลย ถ้า Internet ใช้ไม่ได้มีปัญหา มันจะเป็นไฟสีแดง แต่ถ้า Internet ใช้งานได้ปกติ ก็จะเป็นไฟสีเขียวครับ

IMG_0672

ในการใช้งานครั้งแรก คุณสามารถเซ็ตอัพผ่าน App ของ Edimax ที่ชื่อ EdiRouter ได้เลยครับ แค่เสียบปลั๊ก เปิดเครื่อง เตรียม App ไว้ให้พร้อม พอคุณ Scan เจอ edimax.setup ก็กดเชื่อมต่อเข้าไปได้เลย จากนั้นก็เปิด App ครับ

IMG_0674

 

ปัญหาของคนทั่วไปในการใช้งานอุปกรณ์ Network ก็คือ มันเซ็ตอัพให้ใช้งานได้ยากนี่แหละครับ ก็คนมันไม่เคยเรียน Network มันจะไปรู้ได้ยังไงฟระ ทาง Edimax เค้าก็เลยทำ iQSetup ขึ้นมาเป็น App ที่จะช่วยให้คุณแก้ไขค่า Network Config แบบง่ายๆได้ด้วยการทำแบบ Step by Step ไปเรื่อยๆ หลักๆก็จะทำอยู่ประมาณ 3 อย่างด้วยกันครับ อย่างแรกก็คือ คุณจะใช้ Mode ไหนในการทำงาน ซึ่งถ้านึกไม่ออก การใช้โหมด WI-FI Router นี่แหละ เหมาะที่สุดแล้วครับ

IMG_0676

ขั้นตอนต่อมา ตัว Edimax BR-6288ACL จะตรวจสอบว่า Internet ที่คุณใช้อยู่เป็นแบบไหน โดยที่จะมีระบบ Auto ตรวจสอบประมาณ 2-3 นาที อย่างของผมเป็น ADSL ที่ต่อแบบ Bridge Mode เอาไว้ มันก็หมุนๆซักพักแล้วก็ เด้งหน้าให้ใส่ User + Password ในการต่อ ADSL มาให้เลย เจ๋งโคตร

IMG_0677

สุดท้ายก็คือ การตั้งค่า Wireless LAN ว่าจะเอาชื่ออะไร และจะเอา Password อะไร เสร็จแล้วก็ Save จากนั้นก็ใช้งานได้เลยครับ ใช้เวลาประมาณ 5 นาทีก็พร้อมแล้ว

DSC02463

 

Edimax BR-6288ACL สามารถแปลงร่างได้ 5 Mode เหมือนรุ่นพี่มันเลยครับ

 • เป็น Wireless Router ทำงานพื้นฐานใช้งานบ่อยสุด
 • เป็น Access Point ใช้กระจายสัญญาณ Wireless ในเครือข่ายเพื่อเพิ่มจุดไร้สายให้มากขึ้น
 • เป็น Range Extender ช่วยเพิ่มขอบเขตสัญญาณ Wireless LAN ในพื้นที่ให้กระจายได้มากขึ้น
 • เป็น WI-FI Bridge ที่ช่วยทำให้อุปกรณ์ Client ที่ไม่มีการ์ด Wireless LAN สามารถต่อ Wireless ผ่านตัวมันได้
 • เป็น WISP Mode .. คือรับ Internet ผ่านเครือข่ายไร้สายเช่น True WIFI / AIS WIFI แล้วก็เอามาทำเป็น Network วงของตัวเองทำให้เล่นได้หลายเครื่องภายใต้ Account เดียวครับ

SNAG-0019

ความสามารถเจ๋งๆอีกอันก็คือ iQoS  เป็นการจัดระเบียบข้อมูลที่วิ่งผ่านตัวมันแบบง่ายๆได้ว่า ข้อมูลแบบไหน ต้องได้ไปก่อน ข้อมูลแบบไหนรอได้ อย่างในรูป ผมให้ เกม / หนังและเพลง / เปิดเว็บ / โหลดไฟล์ / Bittorrent เรียงกันแบบนี้เพื่อให้ใช้งานได้อย่างราบรื่นที่สุดครับ

SNAG-0020

การอัพเดท Firmware ก็ทำได้ง่ายขึ้นไม่ต้องไปเสี่ยง Download มาอัพเอง แล้วพลาดท่าเพราะโหลดผิดไฟล์อีกต่อไป เพราะมีระบบ Auto Update Firmware ให้ครับ

SNAG-0021

อีกเรื่องก็คือ สำหรับคนที่อยากจะเอา Edimax BR-6288ACL ไปใช้ในองค์กรใหญ่ๆ ตัวมันเองรองรับ Multi SSID และ VLAN ในโหมดที่แปลงร่างเป็น Access Point ด้วยนะครับ ทำให้คุณสามารถแบ่งเครือข่ายไร้สายออกเป็นส่วนๆได้ ตาม VLAN ID ขององค์กรเลย

โดยรวมแล้วข้อดีของ Edimax BR-6288ACL ตัวนี้ก็มีดังต่อไปนี้ครับ

 • เป็น WIFI มาตรฐาน AC ในราคาไม่ถึง 2,000 บาท ได้ความเร็ว 600 Mbps แบ่งเป็น (ความถี่ 2.4GHz ที่ 150 Mbps และ ความถี่ 5GHz ที่ความเร็ว 433 Mbps)
 • Setup ง่ายมากๆ ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาทีก็ทำงานได้ ตัว EdiRouter ช่วยเหลือการติดตั้งได้ดีมาก ถ้าทำพลาดก็ reset ทำใหม่ได้เลย
 • แปลงร่างได้ 5 Mode
 • กินพลังงานน้อย
 • ใช้พื้นที่ในการวางน้อยมาก เพราะไม่มี LAN Port เลยทำให้ตัวเล็ก
 • มี iQoS ทำให้จัดระเบียบการใช้งานข้อมูลแบบง่ายๆได้
 • มี Guest Mode และทำ Multi SSID กับ VLAN ได้ เหมาะมากสำหรับนำไปใช้ในองค์กร
 • เสียอย่างเดียว ไม่มี USB Port ไว้ทำ File / Printer Server นี่แหละครับ

โดยรวมแล้ว ครบเครื่อง สวย ง่าย ทนทาน กินพลังงานต่ำ ราคาไม่แพงอีก ใครสนใจก็ไปจัดกันได้นะครับ

Check Also

รีวิว ROBOROCK S7 หุ่นยนต์ดูดพร้อมถูที่ไม่ต้องเรื่องเยอะ

การพูดถึงหุ่นยนต์ทำความสะอาดในยุคปี 2021 เนี่ย ผมว่าไม่ต้องไปเล่าเหตุผลแล้วครับ ว่าต้องมีไปทำไม เพราะบรรดาหุ่นยนต์ทำความสะอาดมากมายหลายยี่ห้อบนโลก ได้ทำการพิสูจน์ตัวเอง ต่อเหล่าพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลายแล้วว่า พวกมันสามารถช่วยทำความสะอาดบ้าน และลดภาระของเจ้าของบ้านได้จริงๆ Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine