Home -> Uncategorized -> CCleaner : ทำความสะอาดเครื่องครบวงจร

CCleaner : ทำความสะอาดเครื่องครบวงจร

CCleaber

หายหน้าหายตาไปนานกับ Software ฟรีมีให้โหลด พอดีติดนิสัยปลายปีชอบอู้ครับ แต่พึ่งนึกขึ้นได้ว่าไม่ได้เขียนแนะนำโปรแกรมดีๆมาจะสองอาทิตย์แล้ว ต้องเอาซะหน่อยไม่งั้นเดี๋ยวแฟนรายการหายหมด ไหนๆก็จะข้ามปีกันแล้ว ไม่ว่าประเทศไหนๆก็จะมีธรรมเนียมในการทำความสะอาดบ้านฉลองปีใหม่กันทั้งนั้น มาคราวนี้ผมมาแนะนำโปรแกรมดีๆ ที่จะช่วยทำความสะอาดเครื่องของทุกท่านให้ใหม่สดเสมอกว่าเดิม หลายๆคนคงเคยได้ยินชื่อเจ้าโปรแกรมนี้กันมาบ้างแล้ว เพราะนอกเหนือจากมันเป็นโปรแกรมที่ผมและพี่หลามแนะนำในรายการแบไต๋ ไฮเทคกันบ่อยๆ มันยังเป็น Top Download Freeware ประจำหลายเว็บเลยไม่ว่าจะเป็น download.com หรือ filehippo.com นั่นคือโปรแกรม CCleaner ครับ

CCleaner หรือในอีกชื่อที่ไม่มีใครรู้ว่า Crap Cleaner เป็นผลงานการสร้างของทีม Piriform.com ซึ่งก็ได้พัฒนามาตั้งแต่ปี 2008 ปัจจุบันเป็น version 2.15.815 มีขนาด 3Mb หน่อยๆ พึ่งจะปล่อยตัวล่าสุดออกมาเมื่อวันที่ 22 ธันวาคมนี้เอง ทีมงานนี้ยังสร้างโปรแกรมดีๆฟรีๆมาอีกสองตัว นั่นก็คือ Recova และ Defraggler ไว้วันหลังผมจะมาเขียนแนะนำให้อีกรอบครับ

ความสามารถของ CCleaner ก็สมชื่อมันครับ มันมีหน้าที่ทำความสะอาดเครื่องเรา โดยที่สิ่งที่มันสามารถกำจัดได้ก็มีดังต่อไปนี้

CCleaber

– Tempolary File จาก Internet Explorer / Firefox / Safari / Opera / Google Chrome / Foxit Reader / Microsoft Office(2000/XP/2003/2007) / Nero Burning Rom / Java / Windows Live Messenger / Zone Alarm / Flash Player / Quicktime / VirtualDub / Windows Media Player / 7-Zip / Antivir Antivirus / Spybot / Windows Registry Editor / eMule / KaZaa / Google Toolbar / Netscape / Acrobat Reader / WinRar / WinAce / WinZip … โอ้แม่เจ้า กี่ตัวฟระเนี่ย

CCleaber

– แก้ไข และ ปรับแต่ง Registry ของ Windows / ค้นหา Missing DLL / Unused File Extension / Application Path ที่ไม่มีอยู่แล้ว เพื่อลดโอกาสในการค้นหาของที่ไม่มีอยู่

CCleaber

– ทำหน้าที่เป็น Uninstaller เพื่อถอนโปรแกรมที่ถอนไม่ออก ออกมาจากเครื่อง

CCleaber

– Startup Manager ปลดโปรแกรมบางตัวที่ชอบมาเกาะบน Startup ของเราเพื่อหน่วงเครื่องเรา เวลาที่เราเข้า Windows ได้ช้า การที่ปลด Software บางตัวที่ไม่ได้ใช้จะทำให้มันบูทเข้าเครื่องได้เร็วขึ้นครับ

วิเคาะห์ข้อดี
– ตัวเล็ก โหลดเร็ว ค้นหาได้หลากหลาย
– รองรับการเขียน Script แบบ Autorun เพื่อทำให้เราไม่ต้องมากด Scan เครื่องเองก็ได้
– มี AutoUpdate ช่วยให้โปรแกรมใหม่อยู่เสมอ

ชี้ข้อเสีย
– แอบติดตั้ง Yahoo Toolbar (แต่เลือกว่าจะไม่ติดตั้งก็ได้)
– Startup Manager ไม่มีระบบเชื่อมข้อมูลเพื่อช่วยบอกว่า โปรแกรม Startup อะไรรันอยู่

และแน่นอนครับ โปรแกรมฟรีๆดีๆ แบบนี้ ใครมีกำลังทรัพย์ก็ส่งเงินไปช่วยที่ Paypal ของพวกเขา หรือช่วยๆกันแนะนำให้ใช้กันเยอะๆก็ดีนะครับ สำหรับ โปรแกรม CCleaner สามารถดาวน์โหลดได้ที่ http://www.ccleaner.com ครับ อิอิ ตอนต่อไปจะรีบมาเร็วๆ ไม่อู้แล้วครับ

CCleaber

สรุป
โปรแกรม : CCleaner
Version : 2.15.814
ขนาด : 3Mb
Download : http://www.ccleaner.com

Check Also

พ.ร.บ. ข้อมูลส่วนบุคคล บาเรียป้องกันความปลอดภัยของคนไทยในอนาคต

ตอนนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ข้อมูลส่วนบุคคล เป็นเหมืองทองแห่งใหม่ของโลกในยุคหน้า ที่บริษัทดัง ๆ ระดับโลกมากมาย พยายามเก็บเอาข้อมูลส่วนนี้ไปวิเคราะห์ใช้งานในหลาย ๆ ด้าน ซึ่งด้านที่ใช้งานมากที่สุดก็คือด้านการตลาด เอาง่ายๆ แค่ตอนนี้เราเผลอคลิกแบนเนอร์โฆษณาอันเดียว เจ้าโฆษณานั้นจะตามสิงเรา ไปจนกว่าเราจะกดซื้อสินค้าตัวนั้นเลยล่ะ และบางทีเมื่อซื้อเสร็จแล้ว …

6 comments

  1. ใช้ตัวนี้อยู่ครับ เสียดายที่บาง option ใช้ไม่เป็น

  2. ใช้ตัวนี้อยู่ครับ เสียดายที่บาง option ใช้ไม่เป็น

  3. อาจารย์ครับ ขอแลกลิงค์ด้วยครับ ผมจะติดลิงค์บล้อกอาจารย์ให้นะครับ

  4. อาจารย์ครับ ขอแลกลิงค์ด้วยครับ ผมจะติดลิงค์บล้อกอาจารย์ให้นะครับ

Leave a Reply