Home -> iOS -> 4SQ + Apple Maps คือสุดยอดระบบ GPS บนมือถือที่ฟรีและดีที่สุด

4SQ + Apple Maps คือสุดยอดระบบ GPS บนมือถือที่ฟรีและดีที่สุด

ก่อนหน้านี้ผมเคยนำเสนอ Waze ที่เป็นระบบแผนที่นำทางแบบ Cloud Sourcing ที่เก่งมากไปแล้ว แต่ปัญหาของ Waze ก็คือ ระบบ turn by turn ของมัน ไม่ใช่เสียงภาษาไทยและข้อมูลประเทศไทยยังน้อยอยู่ครับ

ซึ่งผมเป็นคนที่ขับรถ ไปโน่น มานี่บ่อย หลายครั้งก็จะใช้ GPS ใน iPhone ในการหาเส้นทางที่สั้นที่สุดแล้วก็ขับตาม GPS ไปเรื่อยๆครับ ซึ่งปัญหาของการใช้ iPhone นำทางก็คือ มันมีโปรแกรมดีๆเยอะไปหมด แต่มันไม่ได้เรื่องซักกะตัว..ยกตัวอย่างมาซัก 2-3 ตัวก่อนเลยที่ใช้กันบ่อยๆนะครับ

Google Map

Screen Shot 2013-07-10 at 2.00.35 AM

ข้อดีคือ มีฐานข้อมูลด้าน POI (Point of  interest) มหาศาล ค้นหาอะไรก็เจอ ระบบนำทางก็โคตรดี เสียอย่างเดียวเลย ไม่มีระบบ Turn by Turn หรือระบบที่ส่งเสียงบอกทิศทางให้กับผู้ใช้งาน เวลาจะใช้ Google Maps นำทางบน iOS นี่ ต้องมองจอตลอด ขับไปก็เสียวจะไปชนอะไรซักอย่างชะมัด

Waze 

2013-07-10 02.01.25

ข้อดีคือ มีระบบ Turn by Turn ให้ใช้งานได้จริง แต่ข้อมูลด้าน POI ยังน้อยอยู่มากเมื่อเทียบกับ Google Map แถมในประเทศไทยคนใช้งาน Waze ยังน้อยอยู่มาก ทำให้ข้อมูลการจราจรไม่ค่อยแม่นยำ เป็นทางเลือกที่ดี แต่ไม่ดีที่สุด

Sygic

2013-07-10 02.02.45

มี POI ของไทยเพียบ โหลดแผนที่ของแต่ละประเทศมาใช้ก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น สิงค์โปร์ มาเลเซีย อเมริกา ญี่ปุ่น แบกแดดอะไรพวกนี้มีหมด ทำให้ไม่ต้องต่อ Internet ตอนใช้งาน ระบบนำทางแบบ Turn by turn ก็พอรับได้ในระดับนึง แต่ขายโคตรแพง .. Sygic ตัวนึงก็ประมาณ 24.99$ ไปจนถึง 49.99$ แล้วแต่ประเทศว่าคุณอยากจะให้มันนำทางที่ไหน โอย โคตรแพง แถมที่สำคัญ เมนูใช้โคตรยากเลย

Apple Maps

2013-07-10 02.06.50

 ดูเอาสิ หาคำว่า Beartai ดันเจอคำว่า Bearcat ซะงั้นน่ะ

ข้อดีคือ ระบบหน้าตาการใช้งานที่สวยงาม แผนที่ตัว Turn by Turn ที่ดีสุดใน 4 ตัวที่แนะนำมา , เสียงที่บอกทิศทางดีมาก และมีเสียงภาษาไทยที่แม่นยำด้วย แต่เสียอย่างเดียว ข้อมูลด้าน POI น้อย หาอะไรไม่เจอเลยซักอย่าง

ผมใช้ GPS สลับไปๆมาๆ หลายๆตัว แล้วแต่สถานการณ์อยู่ซักพักนึง จนเจอแฟนรายการมาบอกว่า Foursquare สามารถส่งพิกัดไปให้ Apple Maps นำทางได้แล้วนะ!!

โอ้ ถือเป็นข่าวดีมาก เพราะ Foursquare ถือว่าเป็น Location Based Service  ที่มีพิกัดสถานที่ในประเทศไทยเยอะมาก เพราะชาวไทยเราแห่กันไปเช็คอินแทบจะทุกตารางนิ้วของประเทศไทยกันอยู่แล้ว ซึ่งพอแชร์พิกัดจาก Foursquare มาที่ Apple Maps ได้ ก็ทำให้เราสามารถแก้ไขปัญหาของ Apple Maps ได้แล้ว

วิธีการก็ไม่ยากครับ เปิด App Foursquare ขึ้นมาแล้วใส่สถานที่ๆเราอยากจะไปใช้ช่องค้าหาครับ แน่นอนล่ะ หาอะไรก็ค่อนข้างเจออยู่แล้ว

2013-07-10 01.47.48

เช่นผมอยากจะนำทางไปร้าน Tororo ที่เป็นร้านซูชิ แถวๆเอกมัย ผมก็กดค้นหาเลยครับ พอผลการค้นหาออกมาแล้ว ให้เราคลิกที่ชื่อ ร้าน หรือ สถานที่ๆคุณจะไป

2013-07-10 01.47.56

 

มันก็จะเปิดแผนที่ Apple Maps ขึ้นมา แต่ดูด้่านขวาบนนะครับ มันจะมีคำว่า Get Direction เราก็กดโลดเลยครับ

2013-07-10 01.48.03

 

จากนั้นทาง Apple Maps ก็จะมีแผรที่ พร้อมเส้นทางในการเดินทางให้เราแล้วครับ หลังๆผมชอบนำทางด้วย Apple map มากๆ เพราะว่า มันเป็นแผนที่ๆบอกการเลี้ยวแบบ Turn by Turn ที่ค่อนข้างแม่นยำมากๆครับ

2013-07-09 20.59.06

 

ผมต่อ iPhone เข้ากับระบบเครื่องเสียงในรถ สามารถใช้ฟังเพลงพร้อมกับนำทางไปในตัว แถมระบบนำทางก็โคตรดี งานนี้ เหมือนมีระบบนำทางแพงๆมาใช้งานกันแบบฟรีๆจริงๆเลยครับ ถ้าชอบใจก็ฝากแชร์เทคนิคนี้กันต่อไปในบรรดาผู้ใช้งาน iPhone ด้วยนะครับ แค่นี้ก็มี GPS นำทางดีๆที่มีข้อมูล POI แบบขั้นเทพแล้ว

 

 

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

77 comments

 1. APP ชื่ออะไรครับ Search แล้วไม่เห็นเลยครับ

 2. อาจารย์ครับ มันมีวิธีเลือกให้นำทางเสียงภาษาไทย แต่ภาษาของตัวเครื่องยังเป็นภาษาอังกฤษมั้ยครับผม

 3. ขอโทษนะครับจะขายของคุณอธิบายยังผิดเลย เช่น POI ยาอมาจากอะไร google map ไม่ใช่เครื่องนำทาง ถึงไม่บอกเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาอย่างที่คุณบอก การนำทางมี GPS ใช้ดาวเทียมโดนตรง AGPS ใช้ผ่านสัญญาน โทรศัพท์ รบกวนศึกษาให้ท่องแท้ก่อนน่าจะดีนะครับ ผู้รู้ยังไม่รู้จริงๆ และผู้ไม่รู้จะขนาดไหน

  • โอ้โห จัดเต็มข้อเลยวุ้ย…
   อย่างแรก ผมไม่ได้ขายของครับ….เพราะที่นี่คือ Freeware.in.th โปรแกรมที่นี่แจกฟรีนะครับ
   2 POI ย่อมาจาก Point of interest อันนี้ผมพิมพ์พลาดเองครับต้องยอมรับว่าพิมพ์บทความนี้ตอนดึกๆแล้วไม่ได้อ่านก่อน Publish อีกรอบ อันนี้ความผิดผมเองครับ ขอบคุณที่ทักท้วง
   3. ผมพูดเรื่องความสามารถนำทาง แต่ Google Maps มันก็ใช้นำทางกันด้วยไม่ใช่เรอะครับ
   4. การนำทางใช้ GPS กับ AGPS อันนี้ถูกแล้วครับ แล้วผมจะบอกไปทำไมครับ ผมแค่จะบอกว่า เราสามารถค้นเอา POI จาก Foursquare มาแล้วส่งต่อให้ Apple Maps นำไปนำทางต่อได้ครับ

   งงวุ้ย…

   • google map มีนำทาง turn by turn แล้วนะครับ 555 ทำไมบอกว่า google map นำทางไม่ได้ล่ะ งงจริงๆคุณ major

    • จริงๆเขียนก่อน Google จะประกาศเรื่อง Turn by Turn วันเดียวเองอ่ะครับ ฮ่าๆ

 4. ถามอาจารย์นิดหนึ่งนะครับ การนำทางแบบนี้ต้องเปิด 3G ไว้ตลอดใช่เปล่า

  แล้วถ้าเราอยู่ ต่างจังหวัด หรือเดินทางออกต่างจังหวัดไกลๆ ที่ 3G มันขาดๆหายๆ อาจารย์ว่ามันจะยังทำงานได้ดีมั้ยครับ

  และถ้าเป็นไปได้อยากให้อาจารย์ review แบบเปรียบเที่ยบระหว่างการนำทางแบบนี้บน ios กับ การนำทางบน มือถือ lumia ของ Nokia ด้วยครับ

  ปล. ผมไม่เคยใช้ ios เลยเพราะเรื่องการนำทางนี่แหละครับ ถ้าอาจารย์บอกว่าดี อาจจะได้จัดมาซักเครื่อง

  • น้อย

   ถ้าไม่มี3G ท่าทางจะแย่ครับ
   ต้องเป็นระบบ ที่ดาวโหลดข้อมูลลงมาในเครื่อง ถึงจะใช้กับบริเวณที่ไม่มี 3g
   (ถ้าผิดขออภัย มือใหม่)

  • ไม่มี 3G ก็จะง่อยๆนิดนึงครับ แต่ผมไป หัวหิน พัทยา หรือจังหวัดหัวเมืองใหญ่ 3G มันไปหมดแล้วนะครับ

 5. แมงสาบ

  ใช้มานานแล้วครับ

  แต่เป็น LocalScope + Apple MAP ครับ Local scope ยังส่งพิกัดไปให้โปรแกรมอื่นๆนำทางได้อีกเพียบเลยนะครับ อยากให้ลองใช้ดูครับ

 6. แฟนรายการ

  อ บ่นปุ๊บ google map อัพเดทเลยครับ
  นำทาง และให้เสียงภาษาไทย ตามที่อยากได้เลย

  • ก็ดีแล้วครับ เพราะ Google Maps บน iOS มันยังทำไม่ได้อ่ะครับ ฮ่าๆ ไอ้ที่ทำได้มันของ Android อย่างเดียว

   • Google Map รองรับ Turn by Turn แล้วครับ ทั้ง iOS และ แอนดรอยด์ (พร้อมกันทั้ง 2 OS ครับ)

    ปล.ปกติผมก็ชอบ ใช้ Apple Map มากๆมันสวยดี ผมใช้คู่กับ 4sq เหมือนกันครับ

 7. แฟนรายการแบไต๋

  ในblognone บอกว่าอัพทั้ง ios และ android ครับ

  • อัยย่ะ จริงด้วย ตอนแรกนึกว่า Exclusive เฉพาะ Android ซะอีก เพราะใน App ของ iPhone ที่ผมใช้มันไม่ขึ้นว่าต้อง Update อะไร

 8. ผมเคยใช้ของHTC เป็นแบบOFFLINE ไม่ต้องใช้ 3g ถือว่าเยี่ยมไม่มีค่าใช้จ่าย “LUCATION” จำชื่อไม่ค่อยได้เพราะเครื่องหายไปนานแล้ว โปรแกรมนี้ติดมากับเครื่อง เคยหาจากเครื่องอื่นหาไม่เจอไม่รู้ HTC ไปเอามาจากไหน ตอนแรกทดลองใช้หนึ่งเดือนฟรี หลังจากนั้นก็ยังใช้ได้แต่จะไม่มีเสียงพูดแต่ยังนำทางได้ดีเหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากจะเสียตังค์

 9. เคยใช้นำจาก find my iphone ไปหาแฟน สรุปหลง พามั่วเลย Apple Map ^^”

Leave a Reply