Home -> Windows -> หมดปัญหากับการจัดการรหัสผ่านด้วย Password Utilities

หมดปัญหากับการจัดการรหัสผ่านด้วย Password Utilities

รหัสผ่าน หรือ Password เป็นของที่อยู่คู่โลกคอมพิวเตอร์มาตั้งแต่สมัยแรกๆ ผมเชื่อว่าหลายๆคนก็คงจะมีปัญหาเกี่ยวกับรหัสผ่านไม่ใช่น้อย เพราะเวลาที่เราไปเปิด Account อะไร ถ้าระบบมันให้เราตั้งรหัสผ่าน ดูจะเป็นการบ้านที่ยากไม่ใช่น้อย หลายๆคนก็มักง่าย เอากันแค่ “1234” , “test” , หรือเอาวันเกิดตัวเองใส่เป็น Password กันซะงั้น ซึ่งผมอยากจะบอกเลยครับ ว่าโคตรปลอดภัยเลย (เฮ้ออออ)…

SNAG-0047

บางคนทำงานในองค์กรใหญ่ๆ ทางบริษัทก็ออกกฏมาว่า เวลาตั้งรหัสผ่านจะต้อง มีความยากระดับโน้น นี้…เดือดร้อนอีก ก็เลยตั้งรหัสผ่านให้มัน ยากๆ แบบมั่วๆ แล้วดันจำไม่ได้ สุดท้ายก็ต้องจดไปแปะหน้าจอ แล้วจากนั้นก็โดน Hack อีก….

บางคนเป็น Admin ในองค์กร (เช่นผม) ตัดปัญหา ไม่ต้องให้ผู้ใช้งานคิด Password เอง ก็ต้องมานั่งปวดหัว นั่งเทียน เขียนรหัสผ่านมากมายให้ผู้ใช้เหล่านั้น ยิ่งถ้าเกิดเจอ User ซัก 100 คนนี่บางทีถึงขั้นอ้วกเป็นเลือดเลยนะครับ

ช่วงแรกๆผมก็ปวดกระโหลกกับการต้องมานั่งตั้ง รหัสผ่านให้กับ User มากๆ หลังๆก็เลยหาเครื่องมือตัวนึงมาช่วยจัดการปัญหานี้ มันคือ Password Utilities จาก PC Tools เจ้าเดียวกับโทนาฟฟฟ เอ๊ย… เจ้าเดียวกับ Spyware Doctor ที่เคยแนะนำไปแล้วครับ

SNAG-0048

ความสามารถของ Password Utilites ก็คือ !!!

 • สร้างรหัสผ่าน โดยผสมผสาน ความยากง่ายเอาไว้หลายรูปแบบ
 • ผสมรหัสผ่านจาก ตัวอักษรแบบเล็ก,ใหญ่, ตัวเลข , อักษรพิเศษ จะให้ยาวกี่ตัวอักษรหรือจะให้ใช้ตัวซ้ำได้ไม่ได้ก็ย่อมได้
 • สร้างรหัสผ่านแล้วยังสร้างเสียงอ่านด้วย จะได้ไม่สับสนกัน เช่น ตัว “o” โอ กับ “0” เลขศูนย์ อะไรแบบนี้อ่ะครับ
 • ทดสอบรหัสผ่านที่คุณมีว่ามีความ ยาก-ง่าย ในการถอดรหัสมากแค่ไหน
 • ถ้าใช้ IE สามารถแกะรหัสผ่านที่เป็น ****** ออกมาเป็นตัวหนังสือได้อีกด้วย

SNAG-0050

Password Utilities เป็นโปรแกรมเล็กๆที่นานๆใช้กันซักที แต่ผมเชื่อว่า เวลาอยากใช้แล้วไม่มี มันหงุดหงิดนักแหละ ชอบใจก็ลองโหลดไปใช้กันดูครับ

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Password Utilities

โดย : PC Tools

ขนาด : http://www.pctools.com/guides/password/

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

6 comments

 1. มันสร้างให้แล้ว มันช่วยจำเอาไว้ด้วยมั๊ยอ่ะครับ สร้างมายากๆ คนใช้จำไม่ได้ -*-

 2. เมื่อสร้างรหัสยาก ๆ มาแล้ว สิ่งที่ปวดหัวอีกคือ มันจำได้ยาก ๆ ยิ่งมีหลาย ๆ เว็บ หลาย ๆ บล็อก หลาย ๆ อีกเมล์ และอีกหลายๆ ๆ โอ้ว….. จะจำอย่างไรดี…. ไม่ต้องกลัวครับ วันนี้ผมมีซอฟท์แวร์มาแนะนำครับ… แต่ช้าก่อนครับ มันเป็นของฟรี ๆ และดี ๆ รองรับภาษาไทยซะด้วยครับ

  นั่นคือ keepass มีทั้งแบบติดตั้งและแบบพกพา ลองหาไปใช้กันครับ

  สามารถป้องกันการเข้าถึงฐานข้อมูลด้วยรหัสผ่านและ key file

 3. ขอบคุณมากครับอาจารย์ ใช้มาหลายตัว ตัวนี้โอเคเลย

 4. โอ้ว ดีมากเลยครับ กำลังปวดหัวกับการแจก password เหมือนกัน

Leave a Reply