Home -> Windows -> Free Undelete : โปรแกรมกู้ไฟล์

Free Undelete : โปรแกรมกู้ไฟล์

ไม่ว่าใครก็ต้องเคยซักครั้งที่เผลอ ลบไฟล์สำคัญๆของตัวเองไปแล้วก็เผลอ ลบไฟล์ใน Recycle Bin ตามไปด้วย ถ้าผมบอกว่า คุณยังพอมีความหวังที่จะกู้มันมาได้ จะมาลองกันหน่อยไม๊ครับ

snag-00411

โปรแกรม Free Undelete ตัวนี้เป็นผลงานของบริษัท Revoceronix ก่อตั้งมาตั้งกะปี 1998 ปัจจุบันผลิตโปรแกรมช่วยกู้ข้อมูลทั้งที่หาย และเสียหายให้กับโปรแกรมประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ไฟล์ Office Document / Mail / Database / System และอื่นๆอีกมากมาย กว่า 40 ตัว ซึ่งโปรแกรม Free Undelete ทำหน้าที่กู้ไฟล์ที่เราเผลอลบไปครับ

การทำงานของโปรแกรมกู้ไฟล์

หลายคนอาจจะงง ไฟล์ลบไปแล้วมันกู้ได้ยังไง ต้องขออธิบายเรื่องของระบบเก็บไฟล์ในคอมพิวเตอร์กันซักหน่อย ทุกที เวลามีการเขียนข้อมูลลงไป ก็จะมีการจองพื้นที่ๆเขียนไฟล์แล้วก็โยนไฟล์โครมลงไป และก็บอกระบบว่า ไฟล์นี้ๆๆๆ อยู่ตรงพื้นที่นี้ ถึง พื้นที่โน้นนะ..

แต่การลบไฟล์ล่ะทำยังไง …

เมื่อเราลบไฟล์ ระบบจะแค่ ทำหัวไฟล์ทิ้งจากนั้นก็จะบอกกับ OS ว่าพื้นที่ตรงนี้ “เขียนทับได้นะจ๊ะ” นั่นแปลว่า จริงๆแล้ว ข้อมูลของเราอ่ะยังอยู่ แค่ระบบมันมองจาก พื้นที่นั้นเขียนทับไม่ได้ เป็น เขียนทับได้เท่านั้นเอง

หลักการของการทำงานของโปรแกรมกู้ไฟล์ก็คือ ไม่สนใจ ว่าใครจะบอกยังไง มันจะ Scan พื้นที่ เพื่อหาว่า ตรงตำแหน่งนั้นๆ เคยเป็นไฟล์อะไรบ้าง แล้วก็ ทำสำเนา ออกมาให้เราอีกชุดน่ะเอง แต่มันก็มีข้อแม้นะครับ ตรงที่ว่า หากเวลาผ่านไปนานๆ เราอาจจะกู้ไฟล์เก่าๆที่เราอยากกู้ไม่ได้ก็ได้ เพราะระบบอาจจะเขียนทับพื้นที่นั้นไปแล้วนั่นเอง ดังนั้น ถ้าหากรู้ตัวว่า เผลอลบไฟล์อะไรไปแล้วนั้น ควรจะรีบกู้ทันที

snag-0039

สรุป

 1. ถ้าเราจะใช้งานโปรแกรมนี้ เราก็เลือก Scan Drive ที่เราต้องการ
 2. พอมัน Scan เสร็จ เราก็เลือก ไฟล์ หรือ โฟลเดอร์ที่เราจะกู้
 3. เลือกว่าจะส่ง ไฟล์ที่เราจะกู้ไปอยู่ที่ไหน ซึ่ง จะต้องเป็นคนละ Drive กับที่โปรแกรมมัน Scan นะครับ
 4. กดปุ่ม Undelete .. จบข่าวจ้า!!

โปรแกรม Free Undelete รองรับระบบ Fat 16/32 และ NTFS และฟรี นอกเหนือจากนั้นในเว็บของ OfficeRecovery.com นั้นยังมีโปรแกรมกู้อีกสารพัดแบบ ถ้าเกิดปัญหาอยากจะกู้อะไรนอกเหนือจากไฟล์เช่น Email  หรือ Database ก็ไปเลือกซื้อโปรแกรมของเค้ามาทำงานได้นะครับ

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Free Undelete

ขนาด : 1.2 Mb

โดย : Recoveronix

ดาวน์โหลด : http://ref.officerecovery.com/freeundelete/index.htm

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

8 comments

 1. Shadow Explorer ก็เป็นโปรแกรมเทพนะครับ ทำให้ใช้ฟังก์ชั่น Shadow copy ของ Vista ได้บนรุ่น Home
  ทำให้เราดึงไฟล์ที่ถูกลบ หรือไฟล์รุ่นเดิมกลับมาได้ แน่นอนว่าเป็น Freeware

  แล้วก็ Recuva รุ่นล่าสุดสามารถกู้ไฟล์จาก iPod ได้ด้วย

 2. ขอทางmailหน่อยได้มะครับ

 3. Download ไม่ได้ขอLinkใหม่ด้วยครับ

 4. ขอบคุณที่สุดในโลก

 5. โอ้ พระเจ้าา ค้นจาก google มาไม่คิดว่าจะเจอโปรแกรม Recovery ดีขนาดนี้ (ไม่ได้เว่อนะครับ) มันช่วยชีวิตผมไว้ได้จริงๆ T^T เผลอ กด Shift + delete ไป สามารถกูเกลับมาได้ ด้วยขนาดเกือบๆ  3gb ขอบคุณคร้าบบบบ _/_ 

 6. ผมกะลังจะกดลบ เกมส์ part เกมส์ ass ผมกะลังไปกินน้ำ น้องผมมันไปกดตรง GTA IV ผมก้อคิดว่าผมกด part ass อยู่เลยกด ลบ ผมเสียใจมากเกือบร้องไห้แต่ก้อได้เจอโปรแกรมนี้ซึ่งผมก้อไม่เสียไฟล์ฟรี TT

 7. เผลลบ my document ไป กู้คืนได้ไหมค่ะ หายทั้งไฟล์เลยค่ะ

Leave a Reply