Home -> Windows -> ตรวจสอบ Battery ในเครื่องด้วย Battery Care

ตรวจสอบ Battery ในเครื่องด้วย Battery Care

อู้ไปหลายวัน เพราะเกิดสภาวะเลวร้ายอะไรหลายอย่าง ไว้จะมาเขียนเล่าให้ฟังกันครับ แต่วันนี้เอาโปรแกรมดีๆมานำเสนออีกแล้ว โปรแกรมตัวนี้เหมาะมากสำหรับผู้ใช้งาน Notebook ที่อยากจะถนอมการใช้งานของ Battery ไปนานๆครับ เอ้า มารู้จักกับโปรแกรมนี้กันเลย

SNAG-0130

โปรแกรมตัวนี้ชื่อว่า Battery Care เป็นผลงานของ ฟิลิป ลอเรนโซ โปรแกรมเมอร์ชาวโปรตุเกสครับ เค้าเขียนโปรแกรมตัวนี้ขึ้นมาเพื่อให้ พวกเราเจ้าของ Notebook จะได้รับรู้สถานะของ Battery ว่าตอนนี้มีสภาพการทำงานยังไงบ้าง มีไฟเท่าไหร่ ใช้งานได้อีกนานแค่ไหน ร้อนหรือเปล่า เผื่อถ้าร้อนมากๆ กำลังจะระเบิดจะได้วิ่งหนีทัน

SNAG-0131

ความสามารถของ Battery Care

 • คำนวนสถานะของการคายประจุได้ว่า เราใช้งานไปกี่ Cycle เราถึงจะควรทำ Full Charge ซักครั้งนึง เพื่อให้ Battery อยู่ในสภาพใหม่ สด เสมอ
 • รายงานสถานะของ Battery แบบละเอียดยิบ บอกหมด ว่า ยี่ห้ออะไร เก็บไฟได้กี่ mWh , ตอนนี้เหลือกี่ mWh แล้ว , มี Discharge Cycle เท่าไหร่แล้ว และอื่นๆอีกมากมาย
 • ปรับระบบการใช้พลังงานอัตโนมัติ เมื่อมีการเปลี่ยนแปลง เช่น ถ้าถอดปลั๊กออก ก็สามารถใช้ Power Plan แบบนี้ได้ อะไรทำนองนี้ครับ
 • รองรับ Windows Aero ของ Windows Vista
 • มี Auto Update ถ้ามีรุ่นใหม่ออกมาก็ Update ได้ทันที
 • ลิงค๋ข้อมูลที่คุณไม่รู้จัก เข้าสู่เว็บ Battery Care เพื่อให้คุณอ่าน Guideline ในการดูแล Battery

SNAG-0132

โปรแกรมดีๆแบบนี้เหมาะกับผู้ใช้งาน Notebook ที่ ทางผู้ผลิตไม่ได้ทำ Utilities ในการตรวจดู Battery มาให้ ซึ่งผมแนะนำให้ติดตั้งไว้เลยครับ เราจะได้รู้สถานะของ Battery เราว่าอยู่ในสภาพการใช้งานที่ ดี หรือ แย่ ขนาดไหนแล้ว อ้อ แล้วทาง Battery Care ก็มีเกร็ดความรู้เกี่ยวกับ Battery Notebook มาให้อ่านกันด้วย ที่นี่ เลยครับ ไว้ผมว่างๆจะมาแปลให้อ่านกันนะครับ

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Battery Care

โดย : ฟิลิป ลอเรนโซ

ขนาด : 620Kb

ดาวน์โหลด : http://batterycare.bkspot.com/en/index.html

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

6 comments

 1. โอ้โห โปรแกรมดีจัง งงว่ามันรู้ละเอียดขนาดนั้นได้ยังไง ตัว Hardware มันมีข้อมูลพวกนี้ฝังอยู่ให้ดึงมาใช้ได้หรือครับ อยากใช้ดูแต่กลัวมันไปตีกับโปรแกรมที่ผู้ผลิตให้มา ผมต้อง Uninstall โปรแกรมเก่าออกก่อนไหมนี่

  ป.ล.ลิงค์ที่ให้มาน่าเอาไปใช้อ้างอิงมากครับ ผมเบื่อตอบคำถามคนรู้จักเรื่องแบตเตอรี่มานานแล้ว จะรอเวอร์ชันแปลไทยนะครับ (เพราะให้ลิงค์คนที่มาถามไปอ่านเขาก็คงไม่อ่านหรอก มันเป็นภาษาอังกฤษ เหอๆๆ)

 2. ส่วนใหญ่พวกอุปกรณ์ Hardware หลักๆจะมี API ไว้เชื่อมต่อเพื่อบอกสถานะโดยพื้นฐานอยู่แล้วครับ
  แต่ถ้าเป็นยี่ห้อดังๆอย่าง ThinkPad จะละเอียดกว่าเท่านั้นเอง

 3. เว็บถูกปิดครับ

 4. สาระความรู้ แน่นนปิ๊ก

 5. สาระความรู้ แน่นนปิ๊ก

Leave a Reply