Home -> Windows -> Backup Driver ง่ายโคตรๆด้วย Driver Collector

Backup Driver ง่ายโคตรๆด้วย Driver Collector

ปัญหาของหลายๆคนก่อนที่จะ Format เครื่องเนี่ย ส่วนใหญ่น่าจะเป็นตอนที่ Format เสร็จแล้วหาแผ่น Driver อุปกรณ์ ไม่เจอว่ามันอยู่ที่ไหนกัน ถ้าเป็นอุปกรณ์พิมพ์นิยมอย่าง การ์ดจอ , Mainboard อันนี้เล่นไม่ยาก เข้าหน้าเว็บของผู้ผลิตอุปกรณ์ก็จบข่าวแล้ว แต่บางคนก็จะมีอุปกรณ์จีนแดงหน้าประหลาด แถม Driver แปลกๆ ไอ้พวกนี้ส่วนใหญ่พอเราใส่เครื่องแล้วก็จะลืมไปเลยว่าแผ่น Driver มันไปเก็บไว้ไหนแล้วฟระ หลายคนหลีกเลี่ยงที่จะ Format คอมพิวเตอร์ใหม่เพราะไม่มี Driver อุปกรณ์นี่แหละ วันนี้ผมเอา โปรแกรม Backup Driver ง่ายๆมาฝากครับ

SNAG-0153

ความสามารถ Backup Driver ผมเคยนำเสนอไปในโปรแกรมอีกโปรแกรมชื่อ Advance System Care แม่บ้านประจำเครื่อง แต่โปรแกรมนั้นมันต้องติดตั้งลงในเครื่องดูแล้วเสียเวลา วันนี้เอาโปรแกรมเฉพาะกิจมานำเสนอเลย แถมไม่ต้องติดตั้งด้วย แค่ดาวน์โหลดมาก็ใช้ได้เลย เจ้านี่ชื่อว่า Driver Collector ครับ

SNAG-0152

เห็นหน้าตาก็รู้เลยว่าใช้ง่ายแน่นอน แค่เปิดโปรแกรม เลือก Driver ที่เราจะเก็บ กด ปุ่ม Copy Files .. แค่นี้ Driver Collector ก็จะไปค้นมาให้ว่า ไฟล์ Driver ทั้งหมดของเราอยู่ที่ไหนบ้าง จากนั้นเค้าก็จะสร้าง Folder ชื่อ c:\driver collector เพื่อเก็บ Driver ของอุปกรณ์นั้นๆครับ ใช้ง่าย เร็ว สะดวก เหมาะกับผู้ดูแลระบบที่ต้องจัดการคอมพิวเตอร์เยอะๆ อยาก Format เครื่องไหนก็เอา Thumbdrive ใส่โปรแกรมไปจิ้มแล้วดูด Driver มาเลย จากนั้นจะ Format เครื่องก็สะดวก แถม Backup Folder นี้ไว้ในเครื่องเพื่อการ Format ซ้ำอีกทีในอนาคตก็ได้ครับ

SNAG-0154

ตัวโปรแกรมเป็นผลงานของ Bassam Abdel-Rahaman Himmo โปรแกรมเมอร์ เอ่อ อืมม.. น่าจะชาวอินเดียมั้งครับ ตอนนี้เว็บส่วนตัวของเค้าที่ชื่อ http://www.himmo.com หายไปแล้ว ก็เลยต้องไปโหลดจากเว็บดาวน์โหลดไฟล์จาก Softpedia.com แทนนะครับ

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Driver Collector

โดย : Bassam Abdel-Rahaman Himmo

ขนาด : 19kb

ดาวน์โหลด : http://www.softpedia.com/get/System/OS-Enhancements/Driver-Collector.shtml

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

7 comments

 1. ขอบคุณอย่างแรงครับบ..

 2. ขอบคุณหลายๆครับ

 3. แจ่มครับ

  ขอบคุณมากครับ

 4. โอ้ว เรียบง่าย ใช้ง่ายๆ

  แต่มีประโยชน์มากมาย

  Thx. ที่แนะนำนะครับ

 5. ตอนนี้ผมใช้ drivermax มันก็โอเคเจ๋งดีแล้วน่ะครับ
  http://www.rackmanagerpro.com/?p=10

 6. โอ้ว ดีจริงนะเนี่ย ขอบคุณมากครับ คารวะท่าน อาจารย์ศุภเดช (ผู้เชี่ยวชาญด้่านsoftware ฟรี ) 😀

 7. ขอบคุณคับ แต่ขอถามอีกอย่างครับ อาจารย์ ถ้าผมbackup ใส่แผ่นแล้วหลังจาก format เครื่องไปแล้วจะเอาลงยังไงอะครับ (พอดีไม่ค่อยชำนาญเรื่องนี้อะครับ)

Leave a Reply