Home -> Windows -> มาทำแผนที่ความแรงของ Wireless กันเต๊อะ..

มาทำแผนที่ความแรงของ Wireless กันเต๊อะ..

เจอโปรแกรมดีๆ ที่บรรดา Network Admin ต้องชอบกันอีกแล้ว … ช่วงนี้ เวลาใครจะมาจ้างผมวางระบบ เค้าก็จะให้วางระบบ Wireless เผื่อไปด้วยเสมอ เมื่อก่อนนู้น ผมต้องเอาโปรแกรม Netstumbler วัดความแรง แล้วพล๊อตความแรงลงใน Floorplan เอาเอง วันนี้เจอโปรแกรมแจ๋วๆที่ทำไอ้ที่ผมกล่าวมาทั้งหมดนั่น ให้ง่ายๆเลยล่ะคร้าบ

visualize_large

โปรแกรมตัวนี้ชื่อว่า Ekahau Heatmapper … สารภาพตามตรง จนบัดนี้ยังอ่านชื่อโปรแกรมมันไม่ออกเลย เลยเรียกว่าโปรแกรม Heatmapper เอา เจ้าตัวนี้มีความสามารถง่ายๆ แต่เทพมากสำหรับ Network Admin นั่นก็คือ ทำแผนที่ความแรงของสัญญาณ Wireless LAN ให้เราครับ

วิธีการใช้งานก็ง่ายมาก แค่เปิดโปรแกรม แล้วคุณก็โหลด Floorplan ของคุณ จะเป็นไฟล์แบบไหนก็ได้ BMP , JPG , PNG ได้หมด… จากนั้นก็เริ่มต้นเดินครับ

เริ่มจากคลิกที่ตำแหน่งใน Floor Plan ที่เป็นตำแหน่งเดียวกับที่ๆคุณอยู่ก่อน จากนั้น ก็เดินไป คลิกไปเรื่อยๆครับ โปรแกรม Heatmapper จะไล่สีความเข้มของสัญญาณ Wireless ใส่ลงไปใน Floorplan ให้

ความสามารถอื่นๆของ Heatmapper

 • ค้นหา Access Point ในบริเวณพื้นที่มาแสดงให้ดู ตัวไหนซ่อน ตัวไหนไม่ซ่อน เข้ารหัสเป็นแบบ WEP,WPA,WPA2 บอกหมด
 • รอบรับมาตรฐาน 802.11 a/b/g/n
 • และฟรี…

see_wireless_configs_large

โปรแกรมเหล่านี้จำเป็นมากสำหรับ Network Admin ที่ต้องการจะสรุปแผนผังความแรงของสัญญาณ Wireless ทั้งให้ตัวเองและให้ลูกค้าครับ มีแล้วความน่าเชื่อถือในการส่ง Report จะหรูขึ้นอีกเยอะ ยิ่งไปกว่านั้น เกิดพื้นที่นั้น มี AP ของคนอื่นอยู่เยอะแยะไปหมด เราจะได้ใช้แผนที่ของเราในการปรับเปลี่ยน Channel Wireless ให้หลบคนอื่นจะได้ไม่มีปัญหาสัญญาณกวนกันด้วยครับ

http://www.youtube.com/watch?v=WaosqBuU354

แปะวีดีโอเสร็จก็ดันลืมใส่ Link ให้โหลดเฉยเลยแฮะเรา ขอโทษครับทุกท่าน

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Ekahau Heatmapper

โดย : Ekahau

ขนาด : 52 Mb

ดาวน์โหลด : http://www.ekahau.com/products/heatmapper/overview.html

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

8 comments

 1. บอกได้คำเดียว..อลังการ งานสร้าง…

 2. หลินปิง

  เอ่อ….. แล้วลิ้งล่ะครับ

 3. ยังกะโปรแกรม drive test ที่ผมเคยเขียนให้ operator เลยครับ
  ตรวจวัดสัญญาณโทรศัพท์มือถือ

 4. มันอ่านว่า “เอกาเฮา” ครับโก๋ 🙂

  เพื่อนพี่คนนึงเป็นรู้จักบริษัทนี้ คงเคยทำงานด้วยกันหรืออะไรซักอย่าง…

 5. j4 cxsparrow

  แจ่มมากครับ “เอกาเฮา”

 6. สวดยวด

Leave a Reply