Home -> Windows -> ดูเบื้องหลังเครื่องด้วย Process Hacker

ดูเบื้องหลังเครื่องด้วย Process Hacker

ระบบปฏิบัติการที่เราใช้งานกันอยู่ไม่ว่าจะเป็น Windows , Linux หรือ Mac OSX  ไม่ได้มีแต่โปรแกรมหน้าฉากที่เราเรียกขึ้นมาทำงานอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีโปรแกรมหลังจากที่เรียกว่า Service , Process หรือ Daemon หรืออะไรก็ตามแต่ ซึ่งแต่ละ OS ก็เรียกไม่เหมือนกัน ทำงานอยู่ด้วย ซึ่งโปรแกรมที่ทำงานเบื้องหลังเหล่านี้ เราอาจจะต้องรู้จักกันเอาไว้บ้าง เพื่อที่จะได้เอาไว้ตรวจสอบการทำงานของระบบปฏิบัติการของเราว่ามันมัน เบื้องหลัง มีลับลมคมในอะไรอยู่บ้าง

SNAG-0213

โปรแกรมตัวนี้ได้รับการแนะนำมาอีกทีจากฝ่ายสำลักของมูลของรายการแบไต๋ ไฮเทค (@eka_x) ว่าแจ่มที่สุดแล้วในบรรดาโปรแกรมแอบดู Process การทำงานของเครื่องทั้งหมด เพราะความสามารถครบเครื่อง , ดู Process ได้ง่าย แถมมี Tools เสริมไว้ช่วยตามหา DLL แปลกๆอีกว่ามีโปรแกรมไหนเรียกใช้งานอยู่ ชื่อของมันคือ Process Hacker คร้าบ

SNAG-0215

Process Hacker เป็นผลงานของโปรแกรมเมอร์ที่ชื่อ wj32 .. ซึ่งตอนนี้ก็เปิดโปรแกรมนี้เป็น Project ให้โหลดไปใช้กันได้ฟรีๆผ่าน Sourceforge.com .. ตัวโปรแกรมขนาดค่อนข้างเล็ก ใช้เนื้อที่แค่ 1.6mb เท่านั้น แต่ความสามารถล้นเหลือครับ ซึ่งความสามารถส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของการจัดการ Process ซึ่ง ปุถุชนอย่างเราไม่ต้องรู้ก็ได้ แต่ความสามารถแจ่มๆของ Process Hacker ที่เราควรจะรู้เอาไว้ก็มีประมาณนี้ครับ

 • ดู Process ได้หลายมุมมอง เช่นแบบ Tree , ดูเป็น Detail หรือดูเป็น Graph
 • หยุด และ เจี๋ยน Process ได้หลายๆ Process พร้อมๆกัน .. (อันนี้ผมชอบมาก ไว้หยุดไวรัสแบบ Manual ได้หลายตัวทีเดียวครับ)
 • ส่ง Process น่าสงสัยขึ้นไปเช็คที่ Virus Toal ได้
 • ดูรายละเอียดของ User ที่กำลังใช้งาน Process นั้นๆอยู่ได้ (ถ้ารันบย Server จะช่วยได้มากเพราะ Hacker ชอบสร้าง User ปลอมๆขึ้นมาแอบรันไฟล์ครับ)
 • ค้นหา DLL ได้ว่า ไฟล์ DLL นี้มีโปรแกรมตัวไหนใช้งานอยู่
 • ดูได้ว่า โปรแกรมตัวไหนกำลังใช้งาน Network อยู่ได้ ( เหมาะมากในการค้นหาพวก Worm)
 • กราฟบอกระดับ CPU ที่โปรแกรมตัวนั้นกำลังใช้งานอยู่

SNAG-0217

เอ้า ก็เป็นโปรแกรมประเภท Utilities ที่ผมคิดว่า System Admin ต้องมีติด Thumbdrive ไว้นะครับ เพราะสามารถพกพาไปรันที่ไหนต่อไหนได้โดยที่ไม่ต้องใช้การติดตั้งซะด้วย กึ่งๆ Portable ในตัว ความสามารถเก่ง ขนาดนี้ ผมว่า Process Explorer ที่ผมเคยใช้อยู่ ตกกระป๋องไปเลยครับ (ติดใจตรง Network View ที่ดูว่าโปรแกรมตัวไหนกำลังออก Network ได้นี่แหละครับ ส่วนใหญ่ความสามารถนี้ไม่ค่อยมีในโปรแกรมฟรีๆ)

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Process Hacker

โดย : wj32

ขนาด : 1.6 mb

ดาวน์โหลด : http://processhacker.sourceforge.net/index.php

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

4 comments

 1. สุดยอดครับอาจารย์ ทุกโปรแกรมที่แนะนำมา ไม่ฟรีธรรมดา แต่ “เมพ” ซะด้วย แหล่มจริงๆ

 2. [url=http://image.ohozaa.com/show.php?id=d4d2770c2410253df822577e4fffecee][img]http://image.ohozaa.com/iz/20091219_222140.png[/img][/url]

  ยังไม่ได้ติดตั้ง เลย

 3. ส่วนตัวใช้ Process Lasso เสียมากกว่า ความสามรถ ที่มีทากกว่า แถมยังฟรีดเหมือนกัน

 4. ขอบคุณครับ

Leave a Reply