Home -> Windows -> Sygate Personal Firewall : ป้อมยามส่วนตัว

Sygate Personal Firewall : ป้อมยามส่วนตัว

กลับมาแนะนำโปรแกรมประเภท Security กันบ้าง ที่ผ่านๆมา ผมได้แนะนำโปรแกรม Antivirus ฟรี อย่าง AVG Antivirus และ โปรแกรมจัดการ Spyware อย่าง Malwarebyte Antispyware ไปแล้ว คราวนี้มาถึง โปรแกรมป้องกันภัยทางด้าน Network อย่าง Sygate Personal Firewall กันบ้างครับ

snag-0000

Sygate Personal Firewall เป็นผลงานของ Sygate Technology ซึ่งเด่นมากในวงการ Network เพราะมีแต่โปรแกรมป้องกันด้าน Network Security เต็มไปหมด และหลังจากที่เปิดตัวมานาน ในที่สุดก็โดน Symantec เข้าซื้อบริษัทและเทคโนโลยี จนตอนนี้พูดได้เลยว่า Firewall ของทาง Symantec ก็มีเทคนิคพื้นฐานมาจาก Sygate นี่แหละครับ

ถึงแม้จะโดนซื้อบริษัทไปแล้ว ก็ยังเหลือของดีๆฟรีๆให้เราใช้อยู่นั่นก็คือ Sygate Personal Firewall นี่แหละครับ ซึ่งเจ้า Sygate Personal Firewall (ขอเรียกสั้นๆว่า SPF) เป็น Firewall แบบ  Application Based ซึ่งจะควบคุม Network เข้าออกโดยยึดเอาจาก Application ที่กำลังทำงานและขอใช้งาน Network พูดง่ายๆ โปรแกรมตัวไหน ในเครื่องเรา อยากจะใช้งาน Network ไปไหนก็ตาม ต้องขออนุญาติ Sygate ซะก่อน

snag-0006

หลังจากที่ติดตั้ง Sygate Personal Firewall .. แม้แต่ Firefox จะออกอินทอร์เน็ตยังต้องขออนุญาติก่อน

ขออธิบายความสามารถของ Firewall นิดนึง… Firewall เป็นเหมือนป้อมยามประจำเครื่องเรา ซึ่งจะทำงานตาม “นโยบาย” ที่เราวางไว้เท่านั้น Firewall จะทำงานดีหรือไม่ดี ก็ขึ้นอยู่กับกฏที่เราวางไว้ด้วย ถ้าใช้ Firewall แล้วยังโดนโจมตีทาง Network นั่นก็แปลว่าคุณตั้งกฏให้มันยังไม่เหมาะสมนั่นเองครับ

ซึ่งเทคนิคที่ทุกโปรแกรมต้องขออนุญาติเวลาจะเข้าใช้งาน Network จะช่วยป้องกันพวก Spyware / Hacktool / Trojan ที่แอบส่งข้อมูลในเครื่องคุณออกไป ดังนั้นเวลามีโปรแกรมอะไรแปลกๆถามขึ้นมา คุณก็อ่านแล้วตรวจสอบซักหน่อยจะทำให้เครื่องคุณปลอดภัยมากยิ่งขึ้น และสำหรับโปรแกรมตัวไหนที่มั่นใจและใช้งานบ่อยๆว่าไม่ต้องเป็นห่วง เช่นพวก Firefox หรือ MSN … คุณก็สามารถติ๊ก Remember My Answer เพื่อที่ว่าครั้งหน้าจะได้ไม่ต้องมากดอนุญาติกันอีกทีก็ได้ครับ

นอกจากความสามารถที่เป็น Application Based Firewall ใน SPF ยังให้ Network Meter เพื่อตรวจสอบการ Upload/Download ของเราว่า มีการใช้งานอยู่ที่เท่าไหร่ เพราะถ้าเกิดมี Network วิ่งแปลกๆในเครื่องเรา แต่เรายังไม่ได้ทำอะไร อย่างน้่อยเราก็จะได้เอะใจว่าเครื่องเราชักไม่ปกติแล้วครับ

snag-0008

นอกจาก Firewall และ Network Traffic Meter แล้ว .. SPF ยังมี Security Log เพื่อให้เราตรวจสอบได้อีกด้วย ว่ามีความเคลื่อนไหวอะไรบ้างที่เข้าออก Network ของเรา

snag-0007

ถ้าคุณยังไม่มั่นใจ Security ของเครื่องคุณพอล่ะก็ ทาง SPF ก็มีปุ่ม Test Security เพื่อตรวจสอบว่าเครื่องเรามีอะไรน่าสงสัยทำงานอยู่หรือเปล่า โดยที่เมื่อคลิกที่ปุ่มนี้ปั๊บ โปรแกรมจะส่งคุณเข้าไปที่เว็บของ Symantec เพื่อทำ Security Scan แบบฟรีๆ ให้ครับ

snag-0005

ใครที่เอา Notebook ไปทำงานนอกสถานที่บ่อยๆ เช่นในร้านกาแฟ ที่ให้บริการพวก Free-Wifi ยังไงก็หา SPF ติดเครื่องไว้ซักหน่อยนะครับ เพราะเดี๋ยวนี้มันอันตราย ไม่ใช่แค่ Hacker จะมาดักข้อมูลเครื่องคุณ บางทีพวกไวรัส / Trojan มันยังแอบมาติดตั้งในเครื่องได้ด้วยครับ

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Sygate Personal Firewall

โดย : Sygate Technology (Now with Symantec)

ขนาด : 8.8 Mb

ดาวน์โหลด :  http://www.softpedia.com/get/Security/Firewall/Sygate-Personal-Firewall-Free.shtml

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

9 comments

  1. มีวิธีไม่ต้องตอบ Register Later ตอนเปิดเครื่องทุกครั้งหรือไม่คะ

    ขอบคุณมากค่ะ

  2. ในเมื่อเป็นของฟรี แล้วของให้ Register ทำไมหรอคะ

  3. แล้วโปรแกรมจะมีการพัฒนาต่อไปไหมครับ

  4. เวอร์ชั่นนี้ผมเห็นมาเป็นปีแล้วนะครับ เค้าไม่พัฒนาต่อแล้ว

  5. ใช้ window 7 (64 bit) ลงไม่ได้ มีปัญหา มีตัวอื่นแนะนำลงคู่กับ avast ไหมคะ

  6. ถ้าเป็น Avast 5.0 มันก็มี Firewall ง่ายๆมาให้แล้วนะครับ บรรดาสารพัด Realtime shield ของมันอ่ะครับ เพียบเลย

  7. ขอบคุณค่ะ มีวิธีเซทค่าแนะนำไหมคะ

Leave a Reply