Home -> Windows -> Capture แล้วแชร์ง่ายโคตรๆด้วย Jing

Capture แล้วแชร์ง่ายโคตรๆด้วย Jing

วันนี้ดู Youtube ไปเรื่อยๆ เจออาจารย์คนหนึ่งทำ Clip วีดีโอเจ๋งมาก แกพูดถึงโปรแกรม Jing เป็นโปรแกรมที่เอาไว้ Capture หน้าจอให้กลายเป็น ภาพ หรือ วีดีโอ แล้วแชร์ให้เพื่อนดูได้ง่ายๆ แถมเป็นของฟรีซะด้วย เลยต้องลองซะหน่อ

โปรแกรมตัวนี้ชื่อ Jing ซึ่งเป็นศิษย์ในสังกัด TechSmith เจ้าพ่อแห่งวงการ Capture หน้าจอ นึกไม่ออกก็ให้นึกถึง SnagIT กับ Camtasia ละกัน แต่ช่วงหลังโปรแกรมจับภาพหน้าจอแจกฟรีก็เยอะเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็น Cropper และ CamStudio ..แถม Windows Vista กับ 7 ยังมี Sniping Tools ซึ่งเป็นโปรแกรม Capture หน้าจอแบบฟรีๆซะอีก ถ้าหาก TechSmith ไม่ส่งอะไรใหม่ๆออกมา มีหวังส่วนแบ่งในตลาดของโปรแกรม Capture หน้าจอ คงจะเหี่ยวลงมิใช่น้อย

ทาง TechSmith ก็เลยส่ง Jing โปรแกรม Capture หน้าจอเป็นไฟล์ภาพและวีดีโอแบบง่ายๆมาให้ แต่ความสามารถอีกอย่างที่เพิ่มมาของ Jing ก็คือ พอ Capture เสร็จมันจะ Upload ขึ้น Screencast.com แล้วส่ง Link กลับมาให้เรา เพื่อให้เราเอาไปแชร์ต่อ ถ้าดูในวีดีโอ Presentation ของโปรแกรม เค้าจะนำเสนอง่ายๆว่า

 • เช่น เพื่อนถามเราเรื่องร้านที่จะนัดทานข้าว ว่ากินที่ไหน
 • เราขี้เกียจบอก ก็ใช้ Jing จับภาพหน้าแผนที่ร้าน ส่งขึ้น Screencast.com แล้วเอา Link ส่งให้เพื่อน
 • เพื่อนรู้จักร้าน ทำหน้าดีใจ(ตามสคริป์)

ที่เด็ดกว่าคือ Capture เป็นวีดีโอได้ด้วย คือ เลือก พื้นที่มาซักพื้นที่นึง มันก็จะบันทึกหน้า Desktop บริเวณนั้นเป็นวีดีโอให้ซึ่งเราอัดเสียงลงไปได้ด้วย ก็สามารถใช้สถานการณ์จำลองเดียวกับข้างบนได้

 • เช่นเพื่อนถามเราว่านัดกินข้าวร้านไหน ปรากฏว่าร้านลึกลับมา เอาแผนที่ไปไม่พอต้องอธิบายเพิ่ม
 • ก็ Capture ตรงแผนที่เป็นวีดีโอ แล้วคุณก็พล่ามคำอธิบายออกไปได้เลยจากนั้นก็ Upload ขึ้น Screencast.com โดยอัตโนมัติ พร้อมส่งให้เพื่อน

ตอนทำงาน ตัวโปรแกรมจะเป็นลูกกลมๆสีทองดูเหมือน Dragonball ลอยอยู่ตรงด้านบนสุดของ Desktop อยากให้ Jing ทำอะไร ก็กดเลือกลูกบอลตามสะดวก ผมลองเล่นดูแล้ว ไม่กิน Spec เครื่องมา Capture และ อัพโหลดได้ค่อนข้างไว รองรับการแชร์ขึ้น Twitter , Facebook , Flickr , FTP แต่ถ้าจะให้ Upload วีดีโอขึ้น Youtube จะต้องซื้อตัว Pro ใครที่ชอบ Social Networking หนักๆ + ประชุมออนไลน์บ่อยๆ น่าจะหามาติดเครื่องไว้นะครับ แถมตัวโปรแกรมยังรองรับทั้ง Windows และ Mac อีกด้วย แจ๋วจริงๆ

httpvhd://www.youtube.com/watch?v=BWXuZltYeJk

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Jing

โดย : TechSmith

ขนาด : 8.3 Mb

Download : http://www.jingproject.com/

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

10 comments

 1. แจ๋วมาก ๆ น่าจะเป็นตัวที่ดีที่สุดตัวนึงเลยครับ

 2. อยากรู้ว่าเหมาะกับการทำ Hot to อัปขึ้นยูทูปมั้ยครับ?
  เพราะเคยโหลดมาเล่นมาพักนึง แต่ดูความละเอียดแล้วไม่ผ่านเท่าไหร่

 3. ไม่ประสงค์ออกนาม

  SnagIT ทำงี้ได้มั้ยเนี่ย

 4. Snag IT Capture ได้เก่งกว่า
  แต่ Capture แล้วแชร์เลย Jing เก่งกว่าครับ

 5. ชอบ ๆ ตัวนี้มาก ๆ ครับ..

 6. สุดยอดของฟรี

 7. TechSmith นี้มันเจ้าของ Snagit สินะ – -!!
  น่าจะรวมกันไปเลยสองตัวนี้ หรือทำเป็นปลั้กอินเสริม

 8. ยังไม่เคยลองเลย เห็นเขาว่ามันสามารถ

 9. เห็นด้วยค่ะ ว่าดีจิงๆ ภาพสวย คมชัด และโหลดเร็วด้วยค่ะ
  ดีจัง ที่มีโปรแกรม ดีดี แบบนี้มาให้ใช้แบบ ฟรีๆ ^^

Leave a Reply