Home -> Windows -> สแกน Wi-Fi ด้วย InSSIDer

สแกน Wi-Fi ด้วย InSSIDer

จู่ๆ Wi-Fi ที่บ้านผมเกิดปัญหาหลุดบ่อยผิดปกติ แต่ลองใช้เครื่องเดสก์ท็อปที่ต่อสายแลนตรงกับเราเตอร์ก็ไม่เกิดปัญหาอะไร เลยเดาว่าปัญหาน่าจะเกิดจาก channel ของ Wi-Fi ชนกัน เพราะดูจากรายชื่อ Wi-Fi แล้วมันมีเยอะกว่าแต่ก่อนมาก (เน็ตเวิร์คแอดมินผมสอนมาดีครับ ได้ข่าวว่าชื่ออะไรๆ @ripmilla ประมาณนี้ :P)

ผมระลึกชาติได้ว่า อาจารย์ศุภเดชเคยเขียนแนะนำตัวสแกน Wi-Fi ใน Freeware.in.th ครั้งหนึ่ง ลองค้นดูก็เจอกับ NetStumbler ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ได้รับความนิยมสูงในต่างประเทศเช่นกัน ผมเลยดาวน์โหลดมาทันทีแบบด่วนๆ อารมณ์กำลังร้อน แต่ปรากฎว่ามันใช้ไม่ได้…

อาการที่ผมเป็นคือมันจะขึ้นเตือนว่า No AP Active และไม่สามารถทำอะไรมากกว่านี้ได้ ผมเดาเอา (อีกแล้ว) ว่า NetStumbler ไม่รองรับ Windows 7 ซึ่งตรวจสอบแล้วก็พบว่าสมมติฐานถูกต้อง เพราะรุ่นสุดท้ายของมัน 0.4.0 ออกมาตั้งกะปี 2004 โน่น

เราไม่เคยเดินเดียวดายครับ คนเซ็ง NetStumbler มีไม่ใช่น้อย และสุดท้ายมีคนสร้างโปรแกรมทดแทนขึ้นมา ชื่อของมันคือ InSSIDer (มาจากคำว่า insider + SSID) เป็นฟรีแวร์แถมยังโอเพนซอร์ส ใช้ได้กับ Vista, Windows 7 และ Windows 64 บิตทุกตัว ผมลองใช้บน Windows 7 Home Premium แล้วไม่มีปัญหาใดๆ

ผมไม่ใช่เน็ตเวิร์คแอดมิน เลยลอง InSSIDer ได้ไม่มาก แต่แบบสรุปๆ มันคือตัวสแกน Wi-Fi ทำงานได้หลายอย่าง ที่สำคัญรองรับ Windows และการ์ด Wi-Fi รุ่นใหม่ๆ แสดงกราฟได้สวยงาม อินเทอร์เฟซไม่สับสน ใช้แทน NetStumbler ได้เลยครับ

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

8 comments

 1. โอ้โห หายไปนานเลยคร๊าบบ

 2. โอววว สาวกท่านรอคอยที่ Blog ท่านนานแล้ว รีบกลับไปเปิดบ้านด่วน

 3. แหล่มเลย ที่บ้านเวลาต่อ truewifi ก็ต่อไม่ค่อยได้ซะด้วยสิ

 4. แหล่มเลยยย 555555+ Thank you หลายๆเด้อ +1

 5. พี่ครับขอรบกวนเเนะนำโปรเเกรม ป้องกันไวร์เลสเเลนด์ตามบ้านด้วยครับ ผมคิดว่าไวร์เลส
  ที่บ้านคงโดนเเฮก ปกกะติผมจะใช้อยู่ที่ 120$ ต่อเดือน คือ 40 จิกต่อเดือน เเต่เมื่อเดือนที่ผ่านมาโดนไป 1500$ newzealand หน้ามืดเลยครับกรุณาช้วยทีครับ

 6. การป้องกัน Wireless LAN คือ ต้องใส่รหัสที่ Wireless ไม่ให้คนอื่นมาใช้ได้นะครับ

 7. Parasite Exe

  Xirrus Wi-Fi Inspector [http://www.xirrus.com/library/wifitools.php] ก็น่าลองครับ

 8. หัวไข่

  โอวว ดีครับดีๆ
  จัด Channel ได้ง่ายดีไม่ต้องมานั่งจดแล้วมาดู chart

Leave a Reply