Home -> Windows -> Backup ขึ้น Online ง่ายๆด้วย iDrive

Backup ขึ้น Online ง่ายๆด้วย iDrive

iDrive เป็นทั้งโปรแกรมช่วย Backup และ Restore (กู้คืน) โดยที่ iDrive นั้นจะเก็บไฟล์สำคัญๆของเราไว้ให้บน Server ของ iDrive ซึ่งก็น่าปลอดภัยกว่ากันเยอะ ผมเห็นบางคนไม่เคย Backup กันเลย บางคนก็ Backup กันแบบตามมีตามเกิดด้วยการก๊อปใส่ Thumbdrive ไว้บ้าง พอมีปัญหาก็จะวิ่งร้องไห้ หาโปรแกรมกู้ไฟล์กันเป็นแถว มาใช้ iDrive Backup กันดีกว่า เพราะ iDrive มีข้อดีต่อไปนี้

 1. ถ้าใช้แบบฟรี จะเก็บได้ 2Gb เพียงพอต่อการเก็บงานและรูปภาพสำคัญๆ และที่เจ๋งกว่านั้นก็คือ ถ้าเราพาเพื่อนมาสมัคร iDrive จะได้พื้นที่เพิ่มเป็น 10GB
 2. iDrive เข้ารหัสข้อมูลตอนส่งด้วย SSL 128bit และ เก็บข้อมูลบน Server เป็น AES 256 bit แน่ใจได้เลยว่า ขโมยข้อมูลไปถอดรหัสกันไม่ได้ง่ายๆ แต่เราเองก็ต้องห้ามลืมตัวกุญแจเข้ารหัสนะ
 3. iDrive สามารถเข้าทางหน้าเว็บได้ เช่นถ้าเรา Backup งานเอาไว้บน Server แต่พอจะใช้งานขึ้นมาตอนอยู่นอกบ้าน แค่เปิดเบราเซอร์แล้ว Login เข้า iDrive ก็ไปเอาไฟล์ได้ง่ายๆ
 4. iDrive เก็บไฟล์เป็นลักษณะ เวอร์ชั่น หมายถึงในไฟล์เดียวกัน เราสามารถเอาตัวสำเนาของเมื่อ 2-3 เดือนก่อนที่จะแก้ไขอะไรบางอย่างลงไปได้ด้วย

เอ้าเมื่ออ่านข้อดีครบแล้วก็ไปดาวน์โหลด iDrive มาใช้กันเถอะครับ

วิธีการสมัครและติดตั้ง iDrive

 1. เปิดเบราเซอร์ของเราไปที่ http://www.idrive.com
 2. เลือกด้านซ้ายล่างตรงหัวข้อ iDrive Basic เลือก Sign Up ครับ
 3. กรอกรายละเอียดให้ครบ โดยเฉพาะ Email อย่ากรอกมั่วๆ เพราะถ้าเราลืม Account เข้า iDrive เรายังใช้ Email กู้รหัสผ่านได้นะครับ
 4. กรอกเสร็จก็กดปุ่มดาวน์โหลด โปรแกรม iDrive Classic กันเลย
 5. เมื่อเสร็จแล้วก็กด Next รัวๆเพื่อติดตั้งครับ

วิธีการใช้งาน iDrive

 1. เมื่อเปิดโปรแกรม iDrive เราจะต้องต่อ Internet อยู่ด้วยนะครับเพื่อ Login เข้าไปใน Drive Online ของเรา
 2. จากนั้นโปรแกรมจะให้ตั้ง กุญแจเข้ารหัสที่จะล็อคไฟล์ของเราไม่ให้ใครมาอ่านได้ ตรงนี้จะให้ระบบสร้างให้ หรือกดสร้างเองก็ได้ แต่ห้ามลืมเด็ดขาดนะคร้าบ
 3. จากนั้น ตัวโปรแกรมก็จะให้เราเลือก Folder ที่จะให้ Backup โดยที่เค้าจะเลือก My Document มาให้โดยอัตโนมัติ ซึ่งถ้าเราไม่ Backup ส่วนนั้นก็ติ๊กออกก็ได้ครับ
 4. พอเลือกเสร็จเรียบร้อย ก็กดปุ่ม Backup Now แล้วก็รอครับ ซึ่งสำหรับครั้งแรก ผมแนะนำว่าให้ค่อยๆ Backup ไปทีละส่วน หรือไม่ก็ Backup ก่อนนอนแล้วทิ้งเครื่องไว้เลย เพราะครั้งแรก จะนานมากๆครับ แต่ครั้งต่อไป ตัวโปรแกรม iDrive จะค้นหาเฉพาะไฟล์ใหม่ หรือไฟล์ที่แตกต่างแล้ว Upload ขึ้น Server ดังนั้นจะเร็วกว่ามากๆ

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : iDrive

โดย : Pro Softech Corporation

ขนาด : 9.3 Mb

Download : http://www.idrive.com

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

12 comments

 1. ขอบคุณครับ ไว้จะลองใช้ดูซะหน่อย

  ปล. แอบเห็นในรูปสุดท้ายไอ้โฟลเดอร์ X-Files มันคืออะไรเหรอครับ? หึหึ

 2. เป็นเอกสารลับบบบบ เจ๋ยๆ

 3. งี้ก็เอามาใช้แทน Dropbox ก็ได้ชิมิ ?

 4. ว้าา เสียดายจังเลย ใช้บน ubuntu ไม่ได้ ด้อยกว่า Dropbox ตรงนี้นิดนึง ^ ^

 5. แนะนำเพื่อนได้เพิ่มอีก 10gb เป็น 12gb คับ

  ง่ายๆ เพียงแค่ ใส่อีเมล์เข้าไปก็ได้เลย ไม่ต้องรอว่าเพื่อนจะสมัครรึป่าว

 6. สุดยอดครับ ขอบคุณมากมาย

 7. แชร์ไฟล์ได้ไหมครับเนี๊ยะ

Leave a Reply