Home -> Windows -> คุยแบบเห็นหน้ากันหลายคนด้วย Group Video Calling ใน Skype

คุยแบบเห็นหน้ากันหลายคนด้วย Group Video Calling ใน Skype

Skype อ่านว่า สะ ไกป์ นะครับ เป็นโปรแกรมติดต่อสื่อสารที่สามารถคุยกันด้วยเสียงผ่านทางเครือข่าย Internet นอกจากคุยหากันผ่านโปรแกรม Skype ผ่านเครือข่าย Internet ได้แล้ว ตัว Skype ยังสามารถโทรหาโทรศัพท์มือถือและเบอร์บ้านได้ด้วย ซึ่งจะต้องเสียเงินผ่าน Skype Credit จริงๆมันก็ไม่แพงมากนะครับ ผมใช้บ่อยๆเวลาโทรหาคนที่เมืองนอก โปรแกรมตัวนี้ถูกพัฒนาโดยโปรแกรมเมอร์ชาวเอสโตเนียครับ ชื่อว่า Ahti Heinla, Priit Kasesalu และ Jaan Tallinn ซึ่งทั้ง 3 คนนี้เคยพัฒนาโปรแกรม Peer 2 Peer ที่ชื่อว่า Kazaa มาก่อน ใครที่เล่น Internet บ่อยๆเมื่อซัก 10 ปีก่อนน่าจะจำกันได้ หลังจากที่ พัฒนาเสร็จ ก็ได้ก่อตั้งบริษัท Skype ขึ้นในปี 2003 และตอนปี 2005 ก็ถูก eBay เจ้าพ่อวงการขายของออนไลน์ซื้อตัวไปในราคา 3,100 ล้านเหรียญ ซึ่งพออยู่กันไปซักพัก Skype ก็สร้างอาการขาดทุนให้ eBay ขนาดหนัก จนในที่สุด Skype ก็ได้ตัดสินใจแยกตัวจาก eBay ครับ

จริงๆแล้ว ผมเชื่อว่าหลายๆคนแถวๆนี้ก็น่าจะรู้จัก Skype กันอยู่แล้ว แต่ที่เอามาแนะนำ ก็เพราะความสามารถที่เพิ่มขึ้นมาใน 5.0 Beta ค่อนข้างดีมาก บวกกับ จะได้เก็บเป็นข้อมูลใน Freeware.in.th ด้วยเผื่อใครอยากจะได้โปรแกรมประเภท VoIP ก็ขอนำมาบันทึกไว้หน่อยละกันนะครับ

ความสามารถของ Skype

 • คุยด้วย ภาพและเสียง กับผู้ใช้ Skype ด้วยกัน ตัวล่าสุดรองรับการคุยแบบ HD ที่ 720p แล้วด้วย (กล้อง WebCam ใครมีความละเอียดถึงบ้างเนี่ย)
 • Chat , ส่งไฟล์ , ส่ง Voice Message , ส่งภาพหน้าจอไปให้ดูเพื่อใช้ในการประชุมออนไลน์หรือขอความช่วยเหลือ
 • Skype Extra เป็นความสามารถเสริม เช่นเล่นเกมด้วยกันกับเพื่อน , ส่ง Fax ผ่าน Skype Credit , ส่งภาพหน้าจอ , แจ้งที่อยู่ตัวเองโดยอาศัยพิกัด GPS … โอ๊ย Skype Extra นี่ของเล่นเยอะมากครับ ซึ่งผมเชื่อว่าหลายๆคนที่ใช้ Skype ไม่เคยเล่น Skype Extra แน่ๆ
 • และที่สำคัญ Skype พึ่งจะเปิดตัว Skype Beta 5.0 ตัวล่าสุดออกมา ซึ่งมีความสามารถที่เด็ดดวงมากๆนั่นคือ Group Video Calling ครับ

ความสามารถ Group Video Calling ก็คือ การทำระบบ Video Call คุยกันหลายๆคนที่ใช้ Skype ด้วยกันนี่แหละครับ ซึ่งในบรรดาโปรแกรม Chat แบบเห็นหน้ากันทั้งโลก ไม่ว่าจะเป็น Gtalk , MSN , Yahoo Messenger และอื่นๆที่เป็นตัวฟรี ไม่มีตัวไหนทำ Group Video Calling แบบฟรีๆได้เลย  อ้อ ลืมไปหนึ่งตัว มี iChat ของ Mac OS ทำได้ แต่แหม ไม่ใช่ว่าใครจะมี Mac ทุกคนนี่ครับ

วิธีการใช้งาน Skype

 1. ไปที่ http://www.skype.com หรือถ้าใครอยากจะได้ตัว 5.0 Beta ไว้ทำ Group Video Calling ก็เปิดหน้านี้แทนนะครับ http://www.skype.com/intl/en/get-skype/on-your-computer/windows/beta/
 2. คลิกดาวน์โหลดมาโลดเลยครับ
 3. หลังจากที่ดาวน์โหลดเสร็จ ก็ดับเบื้ลคลิกที่โปรแกรมเพื่อติดตั้งได้เลย
 4. พอติดตั้งเสร็จโปรแกรมก็จะให้เราลงทะเบียนเพื่อสร้าง Username เพื่ออนไลน์ ก็คิดซะว่าเหมือน MSN นะครับ กรอก ชื่อ , นามสกุล , Email แล้วก็รหัสผ่านกันลงไปได้เลย
 5. ถ้าเราไม่รู้จะ Add ใครเป็นเพื่อนใน Skype ก็สามารถเลือกหัวข้อ Import Contact มาได้ ซึ่งเค้าจะไปค้นจากใน Email ของเราว่า ใน Email ที่เราเคยติดต่อกับชาวบ้านเนี่ย มีใครบ้างที่เคยมี Skype ซึ่งนอกเหนือจากเลือกใน Email แล้วยัง Import จาก Facebook ได้อีกด้วย

วิธีการทำ Video Call ก็ไม่ยากครับ กดปุ่ม Video Call ที่ชื่อเพื่อนได้เลย ถ้าอยากคุยกันหลายๆคน ก็กด Add People เข้าไปในหน้าต่าง Chat ซึ่งต้องรอแปบนึง ถึงจะเชื่อม Connection กันได้ครบ ก็ประมาณ 10-15 วินาทีครับ แต่จะมีข้อจำกัดนิดนึงสำหรับการทำ Group Video Calling นั่นก็คือ ถ้าจะคุยกันแบบเห็นหน้าทั้งหมดจะต้องมี Skype Beta 5 กันทุกคนนะครับ อ้อ แล้วก็ถ้าอยากเห็นหน้าก็ต้องมีกล้อง Web Cam กันทุกคนด้วย

ก็หวังว่าตัวโปรแกรม Skype จะเป็นช่องทางให้หลายๆคนคุยกันได้แบบหายคิดถึง เพราะการคุยกันแบบเห็นหน้า ได้ยินเสียงมันชุ่มชื่นหัวใจกว่าจริงๆครับ ก็อย่าลืมแวะเข้าไปโหลดโปรแกรมฟรีๆดีๆอื่นๆได้ที่ http://www.freeware.in.th นะครับ จะพยายามหาของดีและฟรีมาใส่ให้เรื่อยๆ

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Skype 5.0 Beta

ขนาด : 22.1 Mb

โดย : Skype Limited

Download : http://www.skype.com/intl/en/get-skype/on-your-computer/windows/beta/

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

7 comments

 1. เสียดายจัง ในรูปมีแค่ 4 คนเอง 555

 2. เสียดายแมคยังไม่มีเบต้า (เหมือนแมคกับลินุกซ์เป็นลูกเมียน้อย T_T)

 3. ก็ใช้วินโด้ในแมค ซิ อิอิ

 4. คุยกันได้พร้อมกันกี่คนครับ

 5. 4 คนได้ 5 คนยังไม่เคยลอง
  แต่เห็นบอกว่าได้ 5 คน

 6. ใช้แทปอะคะแต่โทรแบบเห็นหน้าแล้วเค้าไม่เห็นเราแต่เราเห็นเค้าทำไงคะ

 7. หัวไข่

  เสียดายเด๋วนี้ Skype ไม่มี Group Video Call แบบฟรีๆแล้ว TT

Leave a Reply