Home -> Windows -> ล็อคโฟลเดอร์ในเครื่องด้วย Budu Lock

ล็อคโฟลเดอร์ในเครื่องด้วย Budu Lock

อืมม เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา  มีอีเมล์ฉบับหนึ่งส่งมาหาผมโดยที่ส่งมาจากแฟนรายการท่านหนึ่ง เนื้อหาในจดหมายบอกว่า มี ข้อความประมาณว่า เค้ามี Folder ลับๆในเครื่อง อยากจะล็อคไม่ให้ใครเข้าได้ มีโปรแกรมตัวไหนช่วยได้ไหมครับ … อืม อันนี้ในฐานะที่ผมเองก็มี Folder ลับๆในเครื่องเหมือนกัน จะเก็บโปรแกรมแบบนี้เอาไว้คนเดียวก็คงไม่งาม เลยต้องตามมานำเสนอ ใน Freeware.in.th ว่า โปรแกรมล็อคเครื่องดีๆ มันเป็นยังไง

เมื่อก่อนนี้ผมจะใช้เทคนิคที่เรียกว่า การ Hide Folder ในเครื่อง ซึ่ง มันพอจะใช้ได้บ้าง ในยุคสมัย DOS ที่ผมเล่นกันเมื่อ 10 กว่าปีก่อน ซึ่งเดี๋ยวนี้การ Hide Folder เป็นเรื่องธรรมดาสุดๆ จนเรียกได้ว่าไม่ปลอดภัยแล้ว

ผมก็เลยไปค้นโปรแกรม Freeware มาตัวนึง ที่มีความสามารถแจ่มๆในการ Lock Folder บวกกับ ใช้ง่าย ปลอดภัย และมีของแถมเป็นความสามารถเสริมด้วย โปรแกรมตัวนี้ชื่อว่า Budu Lock ครับ

BuduLock เป็นโปรแกรมฟรี จากค่าย Mouse Click Enterprise ซึ่งเป็นบริษัท Software ที่ตั้งอยู่ที่มาเลเซียครับ หลังๆผมเริ่มเห็นโปรแกรมแปลกๆ หรือ โปรแกรมความสามารถโดนๆ ที่เคยคิดเงิน มาแจกฟรี ผ่านบริษัท Software จากประเทศแปลกๆที่ไม่ใช่มาจาก ยุโรปและอเมริกาบ้างแล้ว ก็เลยอยากเห็นโปรแกรมเมอร์ไทย พัฒนาโปรแกรมโดนๆแบบนี้บ้างจังนะครับ

ความสามารถของ Budu Lock ก็ค่อนข้างง่ายครับ หลังจากติดตั้งลงไปในเครื่อง ถ้าอยากใช้งานก็เปิดโปรแกรมขึ้นมา เลือก Folder ที่เราอยากจะล็อคก็กดปุ่ม Lock ได้เลย ตามด้วยการใส่รหัสผ่าน ซึ่งผมขอเน้นย้ำเลยนะครับว่า จำ Password ที่ตั้งไว้ให้ได้ เพราะผมเห็นประจำเลย คนที่ล็อค Folder แต่ชอบลืม Password ที่ตัวเองตั้งเอาไว้ ซึ่งโปรแกรม BuduLock มันก็ไม่มีตัว Recovery มาให้นะครับ อันนี้ตัวใครตัวมัน ถ้าดูแลไม่ได้ ก็อย่าใช้ครับ

ถ้าล็อคเสร็จแล้ว icon ของโฟลเดอร์เราจะกลายเป็นรูปกุญแจล็อคแบบนี้

และถ้าอยากปลดล็อคเพื่อเข้าไปก็เปิดโปรแกรม BuduLock อีกครั้ง แล้วกลับไปเลือก Folder เดิม  กดปุ่ม Unlock แล้วก็ใส่ รหัสผ่านเข้าไป แค่นี้ก็จบข่าวครับ

ความสามารถเสริมของ BuduLock นอกเหนือจากการ Lock Folder ที่เราไม่อยากให้ใครมายุ่งแล้ว ยังสามารถ Block การใช้งาน USB Drive ได้อีกด้วย เพื่อป้องกันคนอื่นมาแอบก๊อปข้อมูลจากเครื่องเราไป หรือ ป้องกันการติดไวรัสจาก USB Drive นะครับ

วิธีการป้องกันก็ง่ายมาก เปิดโปรแกรม BuduLock แล้วไปที่หน้า  Flash Drive Lock กดปุ่ม Change Password เพื่อตั้งรหัสผ่านซะก่อน จากนั้นเลือก Disable Flash Drive แล้วกดปุ่ม Execute เพื่อทำการล็อคไม่ให้ใช้งาน USB Drive ครับ

ซึ่งถ้าอยากเปิดใช้งานอีกครั้งก็เลือกที่ Enable Flash Drive แล้วก็กด Execute ตามด้วยการใส่รหัสผ่าน แค่นี้ก็จบแล้ว

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Budu Lock

โดย : Mouse Click Enterprise

ขนาด : 1.7Mb

Download : http://www.mytikus.com/folder_lock_software_budulock.htm

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

14 comments

 1. ขอบคุณคร๊าบบบ

 2. ขอบคุณคร๊าบบบ

 3. โปรแกรมประเภท locker เนี่ย
  ผมสงสัยว่าถ้าเรา format ไปแล้ว
  folder นั้นจะยังล๊อคอยู่รึเปล่า
  อะไรราวๆนั้น

 4. กำลังนึกอยู่ว่าคืนนั้นดูรายการแบไต๋ ไฮเทค อาจารย์ศุภเดชแนะนำโปรแกรมนี้อยู่แต่นึกชื่อไม่ออก คราวนี้แจ่มเลยเพราะผมมีข้อมูลับเยอะซะด้วยจะล๊อกให้เกลี้ยงเลย ขอบคุณมากๆครับ

 5. ล๊อคไม่ได้อ่ะครับ ผมใช้ xp ครับ

 6. ลองติดตั้งแล้วจริงๆด้วยครับใช้กับxp ไม่ได้ครับ หดหวังเลยเรา

 7. System Requirements:-
  BuduLock software has been developed and tested on Windows 7 and Vista. Vista Starter may not work for USB flash drive blocker

  เค้าว่ามาอย่างนั้น

 8. นั่นนะซิก็สงสัยอยู่เหมือนกันขึ้นรูปกุญแจ Locked ที่ folder แล้วยัง Click เข้าไปได้เฉยเลย น่าจะเตือนตั้งแต่ตอน Install นะเนี่ยยย

 9. Snower_mk Of Beartai Webboard

  อาจารย์ครับถ้าผมLock Ex.HDDของผมแล้วเอาEx.HFFไปเปิดเครื่องอื่นมันจะLockด้วยหรือเปล่า

 10. เมื่อล้อคเเล้วโฟลเดอร์นั้นเป็นรูปกุญเเจ
  ผมก็เลยล้อคโฟลเดอร์สำคัญไว้ 2 โฟลเดอร์
  เเต่เปิดเข้าไปดู ก็เข้าไปได้ตามปกติซะงั้น !?
  พอจะยกเลิกการล้อค กลับดันเข้าโปรเเกรมไม่ได้เลย
  คราวนี้ซวยหนักเลย โฟลเดอร์ก็เลยเป็นรูปกุญเเจตลอด
  พอจะนำไฟล์ไปเเนบงานใดๆจากโฟลเดอร์นั้น กลับมองไม่เห็น

 11. โห…โปรแกรมแจ่มๆ โดนๆ น่าเอาไปเผยแพร่เยอะๆ ขอบคุณมากครับ บางทีไฟล์งานสำคัญเราจะได้ปลอดภัยซะที

 12. สรุปไม่เวิร์คช่ายไหมครับ จะได้ไม่โหลดไปใช้ เห็นพบปัญหาเยอะเลย

Leave a Reply