Home -> Windows -> สร้างภาพแบบแว๊บๆด้วย Fotomorph

สร้างภาพแบบแว๊บๆด้วย Fotomorph

แนะนำโปรแกรมใช้งานมามากแล้ว ขอแนะนำโปรแกรมเล่นๆบ้างดีกว่า พอดี ไปเจอโปรแกรมตัวนี้ติด Top 10 ของ Download.com ลองเล่นแล้วก็ฮาดี ก็เลยเอามาแนะนำให้แฟนๆ Freeware.in.th ลองเล่นกันดูนะครับ

ถ้าใครยังจำกันได้ประมาณปี 1991 ใน Music Video เพลง Black or White ของ Michael Jackson มีฉากตอนท้ายๆที่เป็นหน้าคน แล้ววึ๊บๆ ไปเป็นอีกคนนึงได้ ตอนนั้นผมเด็กมาก โคตรงง แต่ตอนหลังค่อยมารู้จัก เทคนิคนั้นเรียกว่า Morph ซึ่งตอนนั้นถือเป็นเทคนิคที่ทันสมัยมากเลยทีเดียว ซึ่งการจะทำ Morph ภาพแบบวีดีโอมันเหนื่อยมาก เรียกว่าต้องแอบจับขยับกันทีละเฟรมเลยทีเดียว แต่สมัยนี้มันง่ายแล้วครับ เพราะตอนนี้มีโปรแกรมช่วยทำภาพ Morph ง่ายๆ ชื่อ Fotomorph

Fotomorph เป็นโปรแกรมจากค่าย Digital Photo Software ครับ เป็น Software House ค่ายเล็กๆอยู่ใน Norway .. โดยที่โปรแกรมตัวนี้ก็พัฒนามาตลอดนะครับ โดยที่เวอร์ชั่นล่าสุดอยู่ที่ 12.1 พึ่งจะอัพเดทเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม ที่ผ่านมานี่เอง

ตัวโปรแกรมก็ไม่มีอะไรมากครับ มีความสามารถ Morph จากภาพนึงไปอีกภาพนึงได้ แต่การจะทำ Morph ให้เนียนๆมันก็ต้องช่วยกันหน่อย

โดยที่วิธีการทำภาพ Morph ให้เนียนเนี่ย คุณก็ต้องกำหนดจุด Morph ครับ ว่าจากจุดไหน จะไปตรงจุดไหนของอีกภาพนึง อย่างในรูปคือผมทดสอบ Morph หน้าผม ไปเป็นหน้าพี่หลามครับ

นอกจากนั้นตัวโปรแกรมก็มีเครื่องมือในการแก้ไขภาพให้ระดับนึง รวมไปถึง Effect ภาพอีกสารพัดเหมือนกัน เรียกได้ว่า แจ๋วคุ้มค่าตัวครับ (ก็ฟรีนี่นา อิอิ)

พอทำเสร็จก็สามารถ Export ภาพออกมาได้หลายๆแบบ เช่น FLV , Gif , AVI หรือ เอาแค่เฟรมเดียวมาเป็น JPG ก็ได้ครับ

ลองทำออกมาแล้วเป็นแบบนี้ ไม่ค่อยเนียนเท่าไหร่ เพราะไม่ได้กำหนดจุดละเอียดมาก ยังไงก็ลองเอาไปเล่นกันดูนะคร้าบ

httpv://www.youtube.com/watch?v=lrLGWEEHTI8

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Fotomorph

โดย : Digital Photo Software

ขนาด : 3.5Mb

Download : http://download.cnet.com/FotoMorph/3000-2186_4-10845768.html

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

6 comments

 1. ผมว่าใส่ภาพอย่างนี้อย่าใส่เลยครับ มันรำคาญตายังไงไม่รู้

 2. ลืมใส่ css ซ่อนรูปไว้หรือเปล่าครับ

 3. นึกถึงโปรแกรม PaintStar แฮะ

 4. อาจารย์ครับ คือเมื่อวานผมได้โทรไปเพื่อไปตอบปัญหากับทางรายการที่ถามว่า “yahoo ย่อมาจากอะไร” อะครับ ได้เป็นสายที่ 3 ชื่อว่า กัน
  คราวนี้คนแรกเค้าตอบแล้วได้เลย คนสองเค้าวางไปก่อน ทางทีมงานเลยขอชื่อ-นามสกุลผม และเบอร์ติดต่อกลับไว้ พอถึงวันนี้ ผมก็ไปเรียนหนังสือตามปกติ แต่ทิ้งโทรศัพท์ไว้บ้านให้คุณแม่ที่อยู่บ้านคอยรับสายจากทางรายการ แต่ผมลืมเปิดเสียงครับ แม่ผมเลยไม่รู้ว่ามีคนโทรมา พอกลับมาถึงบ้านก็เช็คดูว่าทางรายการได้โทรมาไหม ทางรายการได้โทรมาครับ แต่ผมโทรกลับไปบอกว่า “ไม่มีเลขหมายที่คุณเรียก กรุณาติดต่อใหม่อีกครั้งคะ” ผมก็เลยไม่รู้จะทำยังไงดีครับ ทางรายการให้ผมเลือกว่าจะเอาหนังสือ PC World หรือ PC Today ผมเลือก PC World เลยอยากฝากอาจารย์เป็นธุระให้หน่อยว่าช่วยติดต่อกับทางทีมงานให้ติดต่อผมกลับด้วยครับ ยังไงก็ฝากอาจารย์ด้วยนะครับ พึ่งเคยโทรติดเป็นครั้งแรก
  ขอบพระคุณมากครับ

 5. Teeloveworld

  น่าเล่นดีครับ

 6. โอ้ยยย คิดถึงโปรแกรม Morpheus ที่เลยเล่นเมื่อซัก 10 ปีที่แล้วเลยครับ >.<

Leave a Reply