Home -> Windows -> จัดการพวก eBook ด้วยโปรแกรม Calibre

จัดการพวก eBook ด้วยโปรแกรม Calibre

ช่วงนี้ผมเห็นคนใน Twitter แห่กันซื้อ Kindle 3 กันยกใหญ่เนื่องจากราคาถูกมากๆ แถมคุณภาพก็ดี๊ ดี ไม่เชื่อไปอ่านรีวิวได้ที่ @pittaya , @zybernav และ @g-man นะครับ ผมเองก็พึ่งซื้อ iPad มาเหมือนกัน เลยติดใจการอ่าน eBook อย่างมาก เพราะมันสามารถโยกเอาการ์ตูนในเครื่องผม หลายร้อยเล่ม โยนโครมลงไปได้ ทำให้เวลา นั่งรถไปไหนมาไหน มีอะไรอ่านฆ่าเวลาไปเรื่อยๆ เพลินสุดๆไปเลยครับ

แต่ถ้าเราใช้ iPad โปรแกรมที่เราใช้ในการจัดการพวก eBook ก็คือ iTunes อยู่แล้ว ไม่ต้องสืบ … แต่ทีนี้ ถ้าเป็นเครื่องอ่าน eBook รุ่นอื่นๆเค้าจะทำยังไงกันล่ะ หรือ ผมเองก็ไม่อยากจะใช้ iTunes จัดการเพราะมันหน่วงเครื่องเหลือเกิน แถมความสามารถในการจัดการ eBook ยังทื่อๆอีกด้วย ผมเลยไปควานหาโปรแกรมจัดการ eBook ตัวอื่นมาแทน ซึ่งก็เลยไปพบโปรแกรมที่ชื่อ Calibre ครับ

Calibre เป็นผลงานของ Kovid Goyal ครับ แกเล่าให้ฟังว่า ประมาณเดือนตุลาคม ปี 2006 ตอนนั้น Sony ออกเครื่อง eBook Reader ที่ชื่อ Sony PRS-500 อีตา Kovid ก็ซื้อมาพอดี แต่งานดันเข้าเพราะเจ้า PRE-500 มันดันใช้งานกับ Linux ไม่ได้ แกก็เลยเขียนโปรแกรม Calibre ขึ้นมาซะเลย เพื่อมาใช้กับเครื่อง Sony PRS-500 ไปๆมาๆ กลายเป็นสังคม คนอ่าน eBook ซะงั้น จนกระทั่งเจ้า Calibre พัฒนามาถึงเวอร์ชั่น 0.7.22 นี่แหละครับ

ความสามารถของ Calibre

 • จัดการกับ eBook ของคุณ ได้สารพัดแบบเช่น Add เข้าระบบ / Convert ไปเป็นไฟล์แบบอื่นๆ / แก้ไขค่า Meta Data และอื่นๆอีกมากมาย
 • ถ้ามีเลข ISBN สามารถกรอกแล้วมันจะไปโหลดข้อมูลหนังสือและปกจาก Internet มาประกอบได้เลย
 • รองรับ eBook Reader สารพัดยี่ห้อ เช่น Amazon Kindle / Android / iPad / EZReader / Nook / Jinke และอื่นๆอีกมากมาย
 • สามารถดึง Feed ข่าวจากหน้าเว็บมาทำเป็น eBook ได้ด้วย ซึ่ง มีสำนักข่าวดีๆให้อ่านมากมาย เช่น Wired , Engadget , CNN , Forbes แต่ของไทยก็มี Thairath อันเดียวเอง
 • มีตัว Converter สามารถแปลงเอกสารให้กลายเป็นมาตรฐาน Ebook ได้

จริงๆแล้วความสามารถที่ผมใช้บ่อยที่สุด ก็คือ เอาภาพการ์ตูนที่โหลดมาจากเว็บ มากรอกเลขหนังสือ ISBN จากนั้นมันก็จะใส่ข้อมูลให้ครบ สุดท้ายเราก็แปลงเป็นไฟล์ epub เพื่อใช้กับ iPad แค่นี้ก็จบข่าวครับ  ตอนนี้กระแส eBook ก็กำลังมาเยอะจริงๆนะครับนี่ ตอนแรกๆผมยัง anti หน่อยๆ เพราะชอบอ่านหนังสือกระดาษมากกว่า แต่ความรู้สึกที่แบก One Piece 60 กว่าเล่มไปอ่านทีเดียวนี่มันก็แจ๋วไม่เลวเหมือนกันครับ

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Calibre

โดย : Kobid Goval

ขนาด : 29.7Mb

Download : http://calibre-ebook.com/

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

7 comments

 1. เอ่อจารย์ครับ แล้วการแปลง PDF ให้เป็นภาษาไทยต้องตั้งค่าอย่างไรบ้างครับ ผมลองแปลงแล้วมันแสดงผลภาษาไทยไม่ได้เลย และไม่สมบูรณ์กำลังหาวิธีอยู่น่ะครับ จะแปลงประมวลกฏหมาย เป็น EPUB น่ะครับ

 2. เคยลองเวอร์ชั่นก่อนหน้า
  ถ้าภาษาไทย แบบมีจัดเลย์เอ๊าท์ พอแปลงเป็น epub จะไม่ค่อยเวิร์คอะครับ

  • Nook รองรับ epub และมีบริการยืมหนังสือ(14วัน) แถม touch screen สี
   wwww.ebookforyou.biz

 3. ทำลงไอโฟนได้มั้ยคับ

 4. เจ๋งสุดๆเลยครับอาจารย์ โหลดโปรแแกรม กับ ebook รอไปก่อน…รอ iPad 2 ได้ข่าวว่าจออ่านหนังสือ friendly กับลูกกะตามากว่า อิอิ

 5. Maetinee Dusita Jaritsue

  โดนใจตรงประโยคสุดท้ายที่บอกว่า “ความรู้สึกที่แบก One Piece 60 กว่าเล่มไปอ่านทีเดียวนี่มันก็แจ๋วไม่เลวเหมือนกันครับ” เอาใจไปเต็มๆเลยค่ะ

Leave a Reply