Home -> Web Services -> Google ออก Plugin ให้เชื่อม MS Office กับ Google Docs

Google ออก Plugin ให้เชื่อม MS Office กับ Google Docs

เมื่อหลายปีก่อน Google ส่งบริการจัดการพวกไฟล์เอกสารฟรีที่ชื่อ Google Docs ออกมา เป็นบริการที่ผมคิดว่าดีมาก เพราะเราสามารถสร้างไฟล์เอกสารพวก Word , Excel , Powerpoint ได้จากหน้าเว็บโดยตรงได้เลย ซึ่งตอนนั้นผมก็คิดว่า Microsoft อาจจะร้อนๆหนาวๆ กับบริการนี้ แต่ทาง Microsoft ก็ส่ง MS Office 2010 ซึ่งความสามารถมันแจ๋วจริงๆออกมา ก็เลยกอบกู้สถานการณ์ขึ้นมาได้ ทำให้ส่วนแบ่งตลาดของ โปรแกรมสายสำนักงานเพิ่มขึ้นมากไปอีก แต่ว่า

ปัญหาอย่างนึงของไฟล์เอกสาร ที่เราเผชิญหน้ากันในชีวิตประจำวันบ่อยๆ ก็คือ มันมี “ก๊อปปี้”มากเกินไปต่อการใช้งานของเรา ยกตัวอย่างง่ายๆถ้าเราทำไฟล์มาซักไฟล์ แล้วส่งให้เพื่อน .. เพื่อนแก้ไข ส่งกลับมาให้เรา  การส่งกลับไป-กลับมาแบบนี้ แค่ 2-3 ครั้งก็ทำให้ไฟล์เอกสาร กลายเป็น 2-3 Copy แถมทุกครั้งเราต้องมานั่งเหนื่อย ส่งไฟล์แนบไปกับอีเมล์ให้เพื่อนอีกต่างหาก กลายเป็นความน่ารำคาญและความล่าช้าในการทำงานแบบหนึ่งเหมือนกัน

ซึ่งถ้ากลับมาดูที่ Google Docs ซึ่งเป็นบริการออนไลน์จะพบว่า ตัว Google Docs เก็บทุกอย่างไว้บนออนไลน์ทำให้เรื่องของไฟล์ ก็มีแค่ไฟล์เดียวไม่สับสน แถมถ้าต้องการย้อนตัวไฟล์ก็มีระบบ version ให้ย้อนไปจนถึงตอนสร้างเอกสารเลยทีเดียว ตรงนี้ก็เลยโป๊ะเช๊ะ ทาง Google ก็เลยออก Plugin ของ MS Office ที่ชื่อว่า “Google Cloud Connect” ขึ้นมา เพื่อให้เชื่อมตัวไฟล์เอกสารที่เราทำอยู่ กับทางระบบของ Google Docs เลย ซึ่งมีข้อดีและความสามารถดังต่อไปนี้เลยครับ

  • ไฟล์เอกสารทุกไฟล์ของเราจะเชื่อมอยู่กับ Google Docs ถ้าเราแก้ไขไฟล์เสร็จแล้วอยากจะส่งให้เพื่อน ไม่ต้องส่งไฟล์ไป แค่ส่ง Link ของ Google Docs ไปให้เพื่อนเปิด ก็ได้แล้ว
  • ไฟล์ทุกไฟล์จะถูก Backup อยู่ใน Google Docs ด้วย
  • ไฟล์เอกสารจะได้รับการทำ Versioning ผ่านทางระบบของ Google Docs ด้วย
  • สามารถแก้ไขไฟล์เอกสารได้พร้อมๆกัน ด้วยการ invite เพื่อนๆ ผ่านทาง Email เข้ามายังไฟล์เอกสารของเรา

สรุปแล้ว ก็เหมือนเพิ่มความสามารถในการเชื่อมกับข้อดีของ Google Docs ทั้งหมดให้กับ โปรแกรม MS Office ของเรา ซึ่งตัว Google Cloud Connect สามารถใช้ได้ทั้ง MS Office 2003 / 2007 /2010 เลยล่ะครับ ผมเองก็เริ่มโยกเอกสารในเครื่องมาทำงานผ่านตัว Google Cloud Connect แล้ว เพราะเราจะได้ใช้ข้อดีของตัว Office นั่นก็คือ การแก้ไขเอกสารที่สะดวก เรายังได้ใช้บริการของ Google Docs ที่ช่วยเก็บไฟล์และ Sync ไฟล์ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วยครับ

httpvh://www.youtube.com/watch?v=H12teRzulW0&feature=player_embedded#at=13

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Google Cloud Connect

โดย : Google

Download : http://tools.google.com/dlpage/cloudconnect

 

http://tools.google.com/dlpage/cloudconnect

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

Leave a Reply