Home -> Windows -> ควบคุม Network ในเครื่องด้วย Net Balancer

ควบคุม Network ในเครื่องด้วย Net Balancer

วันนี้มีเรื่องให้ต้องหาโปรแกรมฟรีตัวหนึ่ง ที่มีความสามารถในการตรวจสอบได้ว่า เครื่องเรากำลังใช้ Bandwidth เท่าไหร่ ในการดาวน์โหลดและ อีพโหลดอยู่ เพราะตอนนี้กำลังแอบทำ Project ลับนิดหน่อย ซึ่งทุกที ก็แอบใช้โปรแกรม DU Meter ซึ่งมันไม่ฟรีครับ ใช้มานานจนถึงช่วงหมดอายุแล้ว ก็เลยต้องหาโปรแกรมฟรีๆมาใช้ซักที ค้นไปค้นมาก็มาเจอเจ้า Net Balancer นี่แหละครับ

Net Balancer เป็นโปรแกรมของค่าย Serious Bit ซึ่งค่ายนี้ก็มีโปรแกรมแปลกๆเจ๋งๆหลายอย่าง เช่นพวกโปรแกรม Tune up ให้กับ Windows Vista และ Windows 7 หรือ โปรแกรมกู้ไฟล์อะไรประมาณนี้ แต่เรามาดูตัวที่น่าสนใจก่อนนั่นคือโปรแกรม Net Balancer ครับ

เวลาเราใช้งานคอมพิวเตอร์ เราก็อาจจะไม่ได้สังเกตนะครับ ว่าโปรแกรมตัวไหนในเครื่องเรามันใช้งานพวก Network อยู่บ้าง หรือถ้าเกิดมีโปรแกรมตัวไหนมันแอบใช้ แล้วเราจะห้าม หรือ จะจำกัดสิทธิ์มันได้ไม๊ นี่แหละครับ คือของแถมที่ผมได้มาจากการไปหา โปรแกรม Net Balancer มาใช้งาน

เจ้านี่มีความสามารถเยอะครับ เดี๋ยวจะร่ายให้ดูทีละข้อ

  • สามารถตรวจสอบได้อย่าง โปรแกรมไหนในเครื่องเรา กำลังมีการใช้งาน Network ทั้ง อัพโหลด และ ดาวน์โหลดอยู่เท่าไหร่
  • สามารถกำหนดความสำคัญ (QoS) ให้กับโปรแกรมต่างๆในเครื่องเราได้ว่า ใครมีสิทธิ์มากกว่าใครในการดาวน์โหลด ถ้าใครมีสิทธิ์เหนือว่า โปรแกรมนั้นก็จะสามารถเรียกใช้งาน Network ได้ก่อน
  • จัดกลุ่มโปรแกรม เป็นหมวดหมู่แล้วค่อยทำ QoS ให้มันก็ได้
  • ปิดการใช้งาน Network ให้กับ Program หรือ Process บางตัวก็ได้ (เหมาะมากเวลาเจอไวรัสตอนฉุกเฉิน)
  • เขียน Rules ในการกำหนดได้ว่า โปรแกรมไหน หรือ กลุ่มไหน จะมีสิทธิ์ดาวน์โหลดแบบ อำมาตย์ หรือ ไพร่ ในช่วงเวลาไหน เช่น ตอนทำงาน โปรแกรม BitTorrent ก็ทำตัวเจียมตัวหน่อย ให้พวกเบราเซอร์ซิ่งไปก่อน ส่วนตอนหลับแล้ว ก็ให้พวก Bit Torrent ทำตัวไฮโซแทน
  • แถมยังมี NetBalancer Tray ซึ่งเป็น ตัว Monitor เล็กๆ ไว้คอยดูแบบง่ายๆด้วย
  • รองรับ OS ทั้ง Windows เกือบทุกตัว ตั้งแต่ XP ยัน Windows 7 และรองรับตัว 64 Bit ด้วย
Net Balancer มีทั้งตัวฟรี และตัว Pro ซึ่งตัว Pro ก็จะสามารถสร้าง Rules ในการใช้งานได้เยอะกว่า อย่างตัวฟรี ใช้งานได้แค่ 5 Rules เท่านั้นเองครับ  ซึ่งเจ้านี่ก็เป็นโปรแกรมอีกตัวที่น่าติดเครื่องเอาไว้นะ เพราะช่วยให้เราตรวจสอบสภาวะ Network ในเครื่องได้ดีจริงๆครับ
รายละเอียดโปรแกรม
ชื่อ : Net Balancer Free
โดย : Serious Bit
ขนาด : 1.6MB

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

Leave a Reply