Home -> Windows -> PDF Creator : สร้างเอกสารแบบ PDF

PDF Creator : สร้างเอกสารแบบ PDF

ไฟล์เอกสารแบบ PDF เป็นไฟล์เอกสารกลางที่ปัจจุบันใช้กันอย่างแพร่หลาย เพราะนอกจากดูได้ทุก Platform ไม่ว่าจะเป็น Windows / MacOS / Linux แต่การจะสร้างไฟล์ PDF เมื่อสมัยก่อนนั้นจะต้องอาศัยโปรแกรม Adobe Acrobat Pro ในการสร้างเท่านั้น ซึ่งตัว Liecnse ก็จะราคาสูงหน่อย ภายหลังก็มีโปรแกรมช่วยสร้าง PDF มากมายออกมา แต่ก็ยังไม่สนับสนุนภาษาไทย ปัจจุบันเราสามารถสร้างเอกสาร PDF ได้ง่ายๆด้วยโปรแกรม PDF Creator แล้วล่ะครับ

ไฟล์ประเภท PDF ถูกคิดค้นขึ้นโดยทีมงาน Adobe System เมื่อปี 1993 ปัจจุบันพัฒนาเป็น PDF version 1.7 ซะแล้ว ซึ่งการจะอ่านไฟล์ PDF ได้จะ้ต้องติดตั้งโปรแกรมประเภท PDF Reader อย่าง Acrobat Reader หรือ Foxit Reader ซึ่งผมจะนำมานำเสนออีกทีภายหลังนะครับ กลับมาที่พระเอกของเราดีกว่า โปรแกรม PDF Creator เป็นผลงานของทีม PDF Forge ซึ่งอยู่ที่เยอรมันโน่นครับ ความสามารถของโปรแกรมตัวนี้ก็ค่อนข้างเก่งมากเหมือนกัน มาดูกันทีละข้อเลยครับ

 • สร้าง PDF จากโปรแกรมอะไรก็ได้ที่ Print ได้ จะเป็น MS Office / OpenOffice / Notepad จะเป็นเอกสารหรือรูปก็ได้ขอให้มีความสามารถ Print ก็พอ
 • เข้ารหัสไฟล์ PDF ที่สร้างได้ เพื่อไม่ให้เปิดกันสุ่มสี่สุ่มห้า
 • ไฟล์ที่สร้างมาเสร็จจะส่ง Mail ออกไปปลายทางเลยก็ได้เพื่อความรวดเร็ว
 • ระบบ Save ไฟล์ที่จะอ้างอิงจากชื่อ Folder หรือใช้ Tag อย่าง Username หรือ ComputerName เพื่อความเร็วและสะดวกในการ Save ไฟล์
 • รวมไฟล์ PDF หลายๆไฟล์เป็นไฟล์เดียวได้

วิธีการใช้งานก็ค่อนข้างง่ายมาก ถ้าคุณอยากจะแปลงเอกสารอะไรให้เป็น PDF ก็เปิดไฟล์เอกสารนั้นๆ จากนั้นก็ Print โดยเลือก Printer ให้เป็น PDF Creator ครับ เดี๋ยวผมจะลองแปลง Slide จาก PowerPoint ดู

snag-0170

เริ่มจากเปิด Slide ขึ้นมาก่อน

snag-0171

สั่งพิมพ์โลด

snag-0172

เลือก Printer เป็น PDFCreator

snag-0173ตั้งชื่อเอกสารแล้ว Save โลดครับ

โปรแกรม PDF Creator ก็เป็นของฟรี แต่ใครที่ชอบของเค้าก็ช่วยคลิก Adsense ของเค้าให้หน่อยนะครับ จะได้มีเวอร์ฺชั่นใหม่ๆให้เราใช้กันต่อไปนานๆ

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : PDF Creator

โดย : ทีมงาน PDF Forge

ขนาด : 14.6 Mb

ดาวน์โหลด : http://www.pdfforge.org/

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

13 comments

 1. เยี่มเลยกำลัง หาอยู่พอดี

 2. ใช้ได้ดีมากครับ แต่ไม่สามารถ Save ไฟล์ เป็นภาษาไทยได้ครับ

  • ได้นะครับ ไฟล์ตัวอย่างของผมเป็น Slide ของ Powerpoint ก็แสดงผลภาษาไทยออกมาได้

 3. เวอรชั่น 2007 มี Add-in อยู่แล้วครับ ชื่อ Microsoft Save as PDF or XPS ความจริงมันมีในโปรแกรมเลย แต่โดนฟ้องร้องเลยต้องเอาออกมาเป็น plug-in โหลดฟรีเช่นกัน (เพราะเราซื้อโปรแกรมมาแล้ว ฮาๆ)
  ลองไปหาในเว็บไมโครซอฟท์เอาน่ะครับ (ว่าจะเอาลิงค์มาใส่แต่ยาวมากๆ)

  อยากได้ตัวแบบอ่านที่เหมือน Adobe Reader 9 ฟรีๆ มากกว่า ความจริงมันก็ฟรีแต่ขาดฟีเจอร์ คัดลอกตัวหนังสือไป + ต้องดูได้สองหน้าในหนึ่งจอด้วยครับ

  ขอบคุณล่วงหน้า แฮ่ะๆ

  ปล.ตัวนี้ ok เลยแปลงไทยได้ไม่เพี้ยนมาก

  • ที่แนะนำตัวนี้ เพราะว่า บางคนอาจจะไม่มี License ของ MS Office 2007 น่ะสิครับ

 4. PDF ของ Office มันปัญหากับภาษาไทยครับ ย่อหน้าเพี้ยน PDFcreator ชัวร์กว่า
  แต่ถ้ามือใหม่ต้องการโปรแกรมง่ายๆ แนะนำ PrimoPDF เพราระมันจะมี preset เป็นปุ่มให้เลือกเลยว่าคุณจะเอา PDF ไปทำอะไร เช่น ขึ้นเว็บ (ไฟล็เล็ก) กับส่งพิมพ์ (ไฟล์ใหญ่)

  ปล. เว็บนี้มัน back แล้วข้อความที่เคยพิมพ์ไม่ขึ้น เซ็ง บางทีพิมพ์ Capcha ผิดแล้วไม่ยอมรับ ก็ต้องมาพิมพ์ข้อความใหม่อีก เพราะ back แล้วไม่เก็บข้อมูล —

 5. อยากได้โปรแกรมเปลี่ยน pdf เป็น words
  กับโปรแกรมแปลงไฟล์ต่างๆเป็น mp3 ค่ะ
  ขอบคุณล๊ายหลาย

  • โปรแกรมแปลง PDF เป็น Word .. ไม่มีตัวไหนแปลงภาษาไทยได้สมบูรณ์แบบเลยครับ
   แปลงออกมามั่วหมด ส่วนโปรแกรมแปลงเป็น MP3 ลองดู Format Factory ใน Freeware.in.th นะครับ

 6. เจ๋งเลย ชอบมากครับ

 7. ใช้แปลงภาษาไทย แล้ว พญัชนะ กระโดดมีวิธีแก้มั้ย

 8. เจ้าโปรแกรมนี้ใช้กรอกข้อมูลในไฟล์ pdf แล้ว เซฟ ได้ไหม ? ถ้าไม่ได้ ขอคำแนะนำโปรแกรมอื่นด้วย ขอบคุณล่วงหน้า

Leave a Reply