Home -> Windows -> ทำงานเอกสารฟรีๆด้วย Kingsoft Office

ทำงานเอกสารฟรีๆด้วย Kingsoft Office

อ่า ถ้ายังจำกันได้ เมื่อประมาณปี 2010 ผมได้มีโอกาสเป็นหนึ่งใน Presenter ของโปรแกรม Antivirus ตัวนึงชื่อว่า Kingsoft Internet Security ซึ่งการได้แสดงหนังโฆษณาครั้งนั้น มันโคตรจะเขินเลยล่ะ  ( แต่ถ้าใครอยากจะดูก็คลิกไปดูหนังโฆษณา ได้ที่นี่นะครับ ตอนที่ 1 , 2 , 3 ) ซึ่งวันนี้ทางค่าย Kingsoft เค้ามีโปรแกรมแบบอื่นมานำเสนอด้วย และคราวนี้ผมเห็นว่าน่าสนใจมากเลยล่ะครับ เพราะว่ามันคือตัว Office แบบแจกฟรีจาก Kingsoft ครับ

โปรแกรมตัวนี้ชื่อว่า Kinfsoft Office Free 2012 ครับ ซึ่งทาง Kingsoft จะมีโปรแกรมที่รองรับการทำงาน ในสำนักงาน 3 ตัวสำคัญๆมาให้ นั่นก็คือ

 • Kingsoft Writer (ไว้ใช้ทดแทน MS Word)
 • Kingsoft Spreadsheet (ไว้ใช้ทดแทน MS Excel)
 • Kingsoft Presentation (ไว้ใช้ทดแทน MS Powerpoint)
ซึ่งเมื่อผมโหลดมาใช้งานก็พบว่า ทั้ง 3 ตัวนั้น สามารถใช้ทำงานทดแทนโปรแกรม MS Word ในกรณีที่คุณใช้แค่พิมพ์งานเอกสารแบบง่ายๆ , หรือไฟล์ Excel ทั่วๆไป หรืออยากจะทำ Slide ก็ทำได้เช่นกัน ถึงแม้ว่าความสามารถ หรือ หน้าตามันจะไม่ได้ ไฮโซ เหมือน MS Office ตัวเต็มๆ ก็ตาม แถมยังรองรับการเปิดไฟล์ เอกสารของทางฝั่ง MS Office ทั้งหมด และที่หล่อคือ Save กลับไปเป็น .doc หรือ .docx ได้ด้วย
สำหรับการทำงานบน Excel ก็มีการเขียนสูตรที่เหมือนๆกับใน MS Office ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างใกล้เคียงกันมากครับ ส่วน Powerpoint เองก็สามารถทำ Slide แนะนำง่ายๆ แต่ตัวฟรีจะไม่มี Template ในการสร้าง Slide มาให้ ก็ต้องสร้างสดๆเอาเอง
แต่ปัญหาอื่นๆที่ผมพบเจอก็คือ ภาษาไทยของไฟล์เอกสาร บนตัว Kingsoft Office อาจจะมีเพี้ยนๆอยู่ ซึ่ง จากที่ทดลอง ก็แก้ได้ด้วยการ กดเลือก Font ไทย ทับลงไป ก็จะแก้ไขให้มันกลายเป็นภาษาไทยแบบปกติได้
โปรแกรมตัวนี้ น่าจะเหมาะกับร้าน Internet Cafe , สำนักงานเล็กๆ หรือ บ้านผู้ใช้ทั่วไปที่ไม่อยากลงทุนกับ MS Office ตัวเต็มๆ แค่อยากจะมีโปรแกรมอะไรทำงานทดแทนได้ก็พอ เพราะสถานที่ๆผมกล่าวมาทั้งหมด ไม่ต้องทำ Excel File แบบ 10 ล้าน record , หรือไฟล์ Word ระดับเขียนนิยาย แล้วก็ Powerpoint เทพที่เอาไว้นำเสนอ Project พันล้านด้วยนะครับ ดังนั้น ไม่ต้องมานั่งแขวะหรือโหยกระหาย ฟีเจอร์อะไรแบบใน MS Office เลยนะครับ เพราะเรานำมาใช้ทดแทนนะคร้าบบบบ
เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีมาก ที่จะช่วยไม่ให้ผิดลิขสิทธิ์จากการละเมิดการใช้งาน MS Office เถื่อนนะครับ
รายละเอียดโปรแกรม
ชื่อ : Kingsoft Office 2012 Free
โดย : Kingsoft Software
ขนาด : 86MB

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

4 comments

 1. ผมใช้ LibreOffice ครับฟรีเหมือนกัน

 2. “แต่ปัญหาอื่นๆที่ผมพบเจอก็คือ ภาษาไทยของไฟล์เอกสาร บนตัว Kingsoft Office อาจจะมีเพี้ยนๆอยู่ ซึ่ง จากที่ทดลอง ก็แก้ได้ด้วยการ กดเลือก Font ไทย ทับลงไป ก็จะแก้ไขให้มันกลายเป็นภาษาไทยแบบปกติได้”

  ช้วยบอกวิธีการเขียนฟอร์นทับให้ที่ครับ
  ไม่อยากใช้ของเถื่อน

 3. กำลังลังเลใจอยู่ว่าโปรแกรมนี้ทำงานกับภาษาไทยได้รึยัง ถ้าไม่มีปัญหาจุกจิกจะได้ลองมาใช้แก้ขัดดูบ้างครับ ^^

 4. เขียน Fontไทย ทับยังไง ช่วยบอกวิธีให้ด้วยคับ ขอบคุณ

Leave a Reply