Home -> Windows -> Microsoft แจก MS Office Starter ฟรี

Microsoft แจก MS Office Starter ฟรี

จากข่าวนี้ของ Blognone ที่ว่า ไมโครซอฟท์เปิดให้ดาวน์โหลดตัว MS Office Starter ฟรีๆ ผมก็รู้สึกสนใจมากแล้วก็ลองไปค้นหาข้อมูลดูครับ ปรากฏว่า จริงซะด้วยสิ แต่ตอนนี้ทาง Microsoft ก็ได้เอาไฟล์ออกไปแล้ว ซึ่งผมว่าก็แอบน่าเสียดายเล็กน้อย เลยแอบไปคุ้ยๆไฟล์จาก Internet มาให้ครับ

ผมเคยแนะนำโปรแกรมสำนักงานหลายแบบมากๆ เช่น [Kingsoft Office และ ทำงาน MS Office ผ่านออนไลน์ ] แต่ทุกครั้งก็ไม่ได้เป็น MS Office โดยตรง หลายๆคนอาจจะรู้สึกตะขิดตะขวงใจในการใช้งานได้ แต่ผมว่า ถ้าคุณลอง MS Office Starter คุณอาจจะติดใจแล้วก็ลบโปรแกรม Office เถื่อนออกจากเครื่องคุณไปเลยนะครับ

MS Office Starter คืออะไร?

มันคือ Microsoft Office ที่มีแค่ Word กับ Excel .. เท่านั้น แถมยังโดนตัดทอดความสามารถ + จะมีป้าย Banner โฆษณามาอีก .. ซึ่งการที่ Microsoft ออกมาแจกฟรีสองตัวนี้ ถือว่า ใจป้ำมากๆ ครับ ได้ใจเหล่าบรรดาผู้ใช้งานไปสุดๆ งานนี้ ผมว่า หลายๆคนน่าจะลดเลิก การละเมิดลิขสิทธิ์ Office เถื่อนไปได้เยอะมาก เพราะวันๆ ก็ใช้แค่ Word กับ Excel เท่านั้น แถมเวลาใช้ก็ไม่ได้ ลากเอาฟีเจอร์เวรกรรมออกมาครบหรอก ใช้พิมพ์ๆ ปกติ เท่านั้นแหละ

ส่วนตัวแล้ว ผมยังติดตั้งลงบนเครื่องผมไม่ได้ เพราะ MS Office Starter ใช้ได้กับ Windows Vista และ Windows 7 ที่เป็น 32 Bit เท่านั้น ใครใช้ XP อยู่ก็รีบๆ อัพเกรดขึ้น Windows 7 นะคร้าบ นอกจากเสถียรและดีกว่าแล้ว ยังมีโปรแกรมฟรีๆให้ใช้อีกเยอะเลย ค่า License ของ Windows 7 ก็ไม่ได้แพงแล้วนะครับ

ถ้าอยากอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของ MS Office Starter 2010 ว่ามีข้อจำกัดแค่ไหน อ่านที่นี้ ได้เลยครับ ภาษาไทย เข้าใจแน่นอน

เอาล่ะ ไม่อยากพูดกันนาน โหลดกันโลดบน Server ของ Freeware.in.th ได้เลยครับ

ไฟล์ติดตั้งจะขนาดแค่ 1.5MB แต่ตอนติดตั้งจะดาวน์โหลดอีก 400 MB มาเพื่อติดตั้งนะครับ

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : MS Office Starter

โดย Microsoft Corp.

ขนาด : 400Mb

Download : http://www.freeware.in.th/download/setupconsumerc2rolw.exe

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

5 comments

 1. เครื่องผม Windows 7 64bit ก็ติดตั้งได้น่ะครับ

 2. ถ้าเขียนงานปกติแทบจะไม่ใช่ Word อยู่แล้ว ใช้แต่ Notepad กับ writemonkey
  Word มีไว้ทำงานเทพ (ปีจะมีสักชิ้น – -‘)

 3. https://www.facebook.com/osdev/posts/212559418818117

  Office 2010 Starter ปกติจะมีไว้ในผู้ผลิตพีซี (system builder) เพื่อบันเดิลเวอร์ชันลดฟีเจอร์ของ Word/Excel ไปในเครื่องที่ตัวเองขาย บางคนที่ซื้อพีซีแบรนด์เนมมาอาจจะเคยเจอ แต่ช่วงที่ผ่านมาโปรแกรมติดตั้งของ Office 2010 Starter เกิดหลุดออกมาโดยไม่ทราบสาเหตุ แต่ก็หายไปอย่างรวดเร็ว เข้าใจว่าคงจะเป็นความผิดพลาด แต่ก็มีคนถือโอกาสนี้เก็บไว้ตามเว็บต่างๆ น่าจะหาได้ไม่ยาก ปัญหาคือ กรณีคนดาวน์โหลดมาใช้ถูกลิขสิทธิ์หรือเปล่า

  ผมดูข้อมูลและอ่าน EULA นั้นแล้ว แม้ว่าจะอนุญาตให้ใช้ในองค์กรได้ แต่ MS ไม่ได้ license ให้ผู้ที่ดาวน์โหลด เพราะ Office Starter มีไว้ให้ผู้ประกอบเครื่อง OEM (system builder) ลงไว้ในฮาร์ดดิสก์ก่อนจะมอบให้ลูกค้า “You” ใน EULA จึงเป็นลูกค้าที่ซื้อเครื่องพีซีนั้น ดังนั้นถ้าตีความตามตัวอักษร MS ก็ไม่ได้อนุญาตให้ “เรา” ดาวน์โหลดมาใช้อยู่ดีครับ วิธีจะใช้ Office Starter ได้อย่างถูกต้องคือไปบอกร้านที่ประกอบคอมให้เราให้ติดตั้งกับเครื่องที่เราจะซื้อ

  ดูฟีเจอร์ที่โดนตัดไปแล้วผู้ใช้ตามบ้านไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่ผู้ใช้องค์กรมีปัญหาแน่ๆ อย่างไม่มี PowerPoint, revision tracking, footnote, caption, macro, add-in, pivot tablet, data validation หรือพูดง่ายๆ ว่าไม่มีอะไรที่องค์กรจำเป็นต้องใช้สักอย่าง เพราะฟีเจอร์พวกนี้เป็นฟีเจอร์ที่ผู้ใช้องค์กรถามทันทีว่าทำได้หรือเปล่าเวลาเราเสนอ OpenOffice บังเอิญ OpenOffice ทำได้หมด

  และเล่าที่มาให้ภูมิใจกันสักนิดว่า Office Starter (และ Windows Starter) เป็นเวอร์ชันพิเศษของ MS ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในเมืองไทยในช่วงคอมพิวเตอร์เอื้ออาทรราวปี 2003 นั่นเอง หลังจากลดราคาแหลกและจำกัดฟีเจอร์ครั้งนั้นแล้วในปีต่อมา MS ก็เลยมี Windows/Office Starter ไว้ให้ system builder ทั่วโลกโดยไม่ต้องมาต่อรองในระดับรัฐบาลอีก

 4. อยากใช้ของถูกลิขสิทธิ์

  ถ้ามี Powerpoint จะดีมากเลยครับ

 5. ขอบคุณมาก

Leave a Reply