Home -> Windows -> Scan IP Address แบบง่ายๆด้วย Advance IP Scanner

Scan IP Address แบบง่ายๆด้วย Advance IP Scanner

ผมทำงานด้าน Network ก็เลยจะมีเครื่องมือทาง Network มานำเสนอเยอะหน่อยครับ วันนี้เอาเครื่องมือที่เอาไว้ Scan ว่าในวง Network ที่เราใช้งานอยู่มีเครื่องคอมพิวเตอร์ หรืออะไรบ้างที่เชื่อมต่อ Network วงนี้อยู่ เป็นเครื่องมือพื้นฐานที่สุดของ Network Admin เลยครับ

เวลาเราเชื่อมต่อวง Network เราจะได้สิ่งที่เราว่า IP Address มาครับ ซึ่ง IP Address จะเป็นที่อยู่ของเราในโลก Network เพื่อให้เชื่อมต่อสื่อสารกับคนอื่นได้ และ เพื่อที่จะรู้ IP Address ของคนอื่นได้ เราก็ต้องใช้โปรแกรม Scan นี่แหละครับ เป็นตัวช่วยเหลือ ซึ่งสำหรับ Network Admin มันเป็น Tools ที่สำคัญมาก เพราะมันจะบอกเราได้ว่า Network ของเรามีใครอยู่บ้างที่มาใช้งานอยู่ และ มีใครแปลกปลอมบ้างหรือเปล่า หรือบางครั้ง เราก็เอาไว้ทำ Network Map แบบง่ายๆได้ครับว่า ใครอยู่ตรงไหนของ Network

Advanced IP Scanner เป็นผลงานเดียวกับค่ายที่ทำโปรแกรม RAdmin นั่นก็คือ ค่าย Famatech นั่นเอง สำหรับคนที่ต้อง Remote Control เครื่องอื่นบ่อยๆ คงจะคุ้นเคยกับ Radmin ดี เพราะมีคนชอบแอบลงเถื่อนเยอะมากเหมือนกัน ซึ่งเค้าก็ทำ Advanced IP Scanner มาเพื่อสนับสนุนตัว Radmin ด้วยนะครับ

ความสามารถของ Advanced IP Scanner

 • Scan หา IP Address แล้ว สร้าง Report บอกเราได้ว่า มีใครอยู่ใน Network บ้าง
 • Scan หา Services ต่างๆที่รันอยู่ในเครื่องนั้น (ได้ระดับนึง)
 • หา Share Drive ที่เปิดอยู่บนเครื่องนั้นๆได้ด้วย
 • สามารถส่งคำสั่งประเภท Shutdown , Restart หรือ Wake on LAN ไปยังเครื่องปลายทางได้ (สำหรับความสามารถ Wake on LAN จะต้องเปิดบนตัว BIOS ของเครื่องนั้นๆด้วยนะครับ)
 • ตั้ง Favorite ให้กับ Address ที่เราใช้งานบ่อยๆได้
 • ทำงานร่วมกับ Radmin เพื่อกด Remote เครื่องปลายทางได้เลย
ความสามารถที่แจ๋วมาก ก็คือ Scan หาเครื่องใน Network ทั้งหมด + Service ที่รันอยู่เนี่ยแหละครับ เพราะมันจำเป็นมากสำหรับ Network Admin ที่จะต้องรู้ทุกอย่างใน Network ของตัวเองว่ามีใครรันอะไรแผลงๆอยู่บ้างครับ
เอาล่ะ ถ้าใครทำงานสาย Network หรือ อยากจะมีเครื่องมือเพื่อดูว่า Network เรามีใครอาศัยกันอยู่บ้าง ก็ดาวน์โหลดกันโลดคร้าบบบ
รายละเอียดโปรแกรม
ชื่อ : Advanced IP Scanner
โดย : Famatech
ขนาด : 7.5MB

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

2 comments

 1. ไม่ทราบว่าการใช้คำสั่ง “wake on LAN ” ที่ต้องเปิดบน BIOS มันเปิดยังไงครับ

 2. I read a lot of interesting articles here. Probably you spend a lot of time writing,
  i know how to save you a lot of time, there is an online tool that creates high quality, SEO friendly posts in seconds,
  just type in google – laranitas free content source

Leave a Reply