Home -> Windows -> hMailserver .. ระบบ Mailserver ฟรีๆบน Windows

hMailserver .. ระบบ Mailserver ฟรีๆบน Windows

นั่งทำ Server Windows มานานหลายปี มีปัญหาปวดหัวที่สุดก็ไอ้เรื่อง MailServer นี่แหละ เพราะการให้บริการ Mailserver เปรียบเสมือนการเอาเครื่องตัวเอง ไปเสี่ยงกับการที่จะต้องโดนเอามาสั่ง Spam โดยลูกค้าของเราเอง ผมก็เลย ไม่ค่อยอยากจะรับงาน Mailserver ซักเท่าไหร่ ถ้าเป็นไปได้ ผมจะใช้บริการ Google App ที่เป็นบริการ Collaborate แบบฟรีๆจาก Google มากกว่า

ก็ไปเจอ โปรแกรม Mailserver ฟรีๆ แบบง่ายๆบน Windows มาก็เลยอยจากจะเอามาแนะนำกันซักหน่อย เผื่อหลายๆคนอยากจะได้ระบบ Mail ในองค์กรแบบง่ายๆนะครับ ซึ่งการที่เราจะมีระบบ Mailserver ได้ มันจะต้องประกอบร่างหลายๆอย่างเข้าด้วยกันครับ

 1. IP Address แบบ Public IP และต้องเป็น Fixed IP Address ด้วย
 2. ชื่อ Domain Name ที่คุณจะใช้กับบริการ Mail
 3. ระบบ DNS ที่จะคอยชี้เป้าว่า Email ที่จะส่งหาเรา จะมาถึงเราได้ยังไง
 4. โปรแกรมจัดการ MailServer ครับ

ข้อ 1 – 3 สามารถมีได้ด้วยการใช้เงินครับ ฮ่าๆ ดังนั้น คงจะไม่ได้มาอยู่ใน Freeware.in.th แหงๆ แต่ตัวที่ 4 สามารถมีฟรีๆได้ ซึ่งโปรแกรมที่ผมจะแนะนำให้ก็คือ hMailServer ครับ

 

โดยทั่วไปแล้ว ถ้าคุณใช้งาน Windows Server เช่น 2003 หรือ 2008 ก็จะมีบริการ Mail มาให้อยู่แล้ว แต่มันห่วยมากครับ บริหารจัดการอะไรก็ไม่ได้ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดีนะครับ เพราะ Microsoft เค้าจะได้ขายตัว Exchange Server ของเค้าได้น่ะแหละ

 

มาดูความสามารถของ hMailServer กันก่อนดีกว่า

 • รองรับ Protocol อย่าง POP3 / IMAP4 / SMTP
 • รองรับการใช้งานร่วมกับ DB หลายๆตัวเช่น MySQL / PostgreSQL / Microsoft SQL Server เพื่อให้สามารถขยายสู่ระบบที่ใหญ่กว่าได้ในอนาคต
 • ถ้าอยากได้ Webmail ก็สามารถใช้ระบบ Webmail ที่เป็น Opensource มาลงติดตั้งได้เลย
 • มี ClamWin ไว้กันไวรัสใน email และ SpamAssassin ไว้ป้องกันพวก Spam Mail
 • กำหนดพวก Rule แบบง่ายๆ เพื่อเอาไว้จัดการกับ Email ได้ เช่น ถ้ามี Mail จาก Domain นี้ ถือว่าเป็น Spam ให้ลบไปได้เลย อะไรแบบนี้
 • มีระบบ DNS Blacklist เพื่อตรวจสอบ Email ที่เข้ามาว่าเป็น Spam จาก Server ที่อยู่ใน Blacklist หรือเปล่า ถ้าใช่ก็จัดการซะ
 • มีระบบ Auto BAN ไว้จัดการพวก Script ที่พยายามจะ Login เข้ามาในระบบแบบรัวๆ
 • มีระบบ Mirror Email เป็นความสามารถที่จะส่ง Email ทั้งหมดที่มี ไปเก็บไว้ที่ email address หนึ่งในเครื่องเพื่อ ทำอะไร ก็แล้วแต่
 • รองรับการใช้ SSL เพื่อเข้ารหัส Port ต่างๆเช่น IMAP / SMTP / POP3
 • มีระบบ Backup แบบ 1-click กดทีเดียวจะ Backup ทุกอย่างตั้งแต่ ค่า Setting ยันอีเมล์ทุกฉบับไปเก็บไว้เลย

การติดตั้งก็ค่อนข้างง่ายครับ สำหรับคนที่รู้จัก Mail Server อยู่แล้วรับรองเล่นไม่ยาก ส่วนคนที่ไม่รู้จัก .. ผมว่าคุณอาจจะเหนื่อนหน่อยเลยล่ะครับ เพราะการทำความเข้าใจเรื่อง MailServer มันมีหลายเรื่องมากๆ แต่โดยรวมแล้ว ผมก็เห็นโปรแกรมเมอร์หลายๆคนลงไว้ในเครื่อง เพื่อเวลาอยากเขียนโปรแกรมอะไรซักอย่างเพื่อเอามาส่ง Email ก็รันไว้ในเครื่องเลยมันง่ายดีครับ

ลองไปดูวิธีการติดตั้ง เพื่อใช้สำหรับส่ง Mail ในเครื่องตัวเองได้ ที่นี่ ครับ

 

ความสามารถหลายๆตัว เทียบเท่าตัวเสียเงินดีๆได้เลย จะสู้ไม่ได้ก็แค่ระบบ Log ที่ยังดูยาก และตรวจสอบยากเท่านั้นแหละครับ ใครที่อยากจะได้ Mail Server ดีๆ ฟรีๆ ก็ลองไปหัดเล่นกันดูนะครับ

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : hMailServer

โดย : hMailServer

ขนาด : 3MB

Download : http://www.hmailserver.com/index.php?page=download

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

Leave a Reply