Home -> Windows -> AllwaySync : ทำสอง Folder ให้เหมือนกัน

AllwaySync : ทำสอง Folder ให้เหมือนกัน

มีรีเควสจากคุณดิษฐ 27 ว่าอยากได้โปรแกรม Sync Folder ให้เหมือนกันทั้งสองข้างจะได้เอาไว้ Backup ข้อมูลในเครื่องหรือ Thumbdrive ได้ง่ายๆ ผมก็ไปค้นเจอโปรแกรมที่ทำหน้าที่แบบนั้นแถมยังฟรีมาได้ด้วยตัวนึง ชื่อว่า AllwaySync ครับ

snag-0213

Allway Sync เป็นโปรแกรมที่ใช้ Synchronize โฟลเดอร์ในเครื่องเรา คำว่า Synchronize หมายถึงทำให้ 2 ข้างเหมือนๆกัน ครับ ซึ่งเหมาะมากถ้าใช้ในการ Backup แถมการ Sync ระหว่าง 2 Folder ยังไม่ได้จำกัดแค่ Windows Folder แต่ยังสามารถ Sync กันข้าม Network เช่น Network Drive , FTP Server , Amason S3 , Offsite Box , WebDev Folder , MS ActiveSync Folder อีกต่างหาก

Allway Sync เป็นผลงานของ Usov Lab ที่ทำงานด้านพัฒนาโปรแกรมอยู่ใน USA โน่นครับ สำหรับโปรแกรม Allway Sync นั้นเป็นจะเป็น Freeware ถ้าคุณไม่ได้เอาไปใช้ในธุรกิจครับ สำหรับ Personal Use ก็ฟรีตลอด ซึ่งถ้าหากคุณจะซื้อมาใช้ในการทำงานก็ราคาแค่ 19.95 $ เท่านั้นเองครับ

snag-0214

มาดูความสามารถของ Allway Sync กันบ้าง

 • Sync Folder ได้ และนอกเหนือจาก Folder แล้วยัง Sync ข้าม Network Drive , FTP Server , Amason S3 , Offsite Box , WebDev Folder , MS ActiveSync Folder ได้ด้วย
 • ตั้ง Schedule ในการ Sync ได้
 • มี Log แจ้งการเปลี่ยนแปลง หลังจาก Sync เสร็จ
 • สร้าง Custom Action ก่อนหรือหลัง Sync .. หรือถ้าเกิด Sync ไม่ได้ จะให้ทำอะไรก็ว่ามา
 • กำหนด Profile ในการ Sync ได้
 • ทำ Automatic Synchroniza ตามสถานการณ์ได้ เช่น เมื่อเสียบ Thumbdrive , เมื่อ Logout หรือเมื่อ Computer ว่างงานกี่นาทีก็ว่าไป
 • กำหนดรูปแบบการ Sync ได้ว่าจะให้เป็นยังไง เช่น เอา Folder ซ้ายเป็นหลัก แล้วให้ Folder ขวาก๊อปตาม หรือกลับกัน หรือไฟล์ที่มีการเปลี่ยนแปลงจะให้โยนลง temp แืทนหรือยังไงก็ได้

วิธีการใช้งานก็ง่ายมากครับ กำหนด Folder ซ้าย กับ Folder ขวา แล้วกด Analyze เพื่อวิเคราะห์ ข้อมูลไฟล์ จากนั้นพอแน่ใจก็กด Synchronize ได้เลยครับ ตอนนี้ผมเองก็ทดลองใช้ Folder Sync ในการ Backup ไฟล์ฺงานพื้นฐานของเครื่องอย่าง รูป,เอกสาร อยู่ครับ ทำงานได้ค่อนข้างดีทีเดียว

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Allway Sync

โดย : Usov Lab

ขนาด : 5.71 Mb

ดาวน์โหลด : http://allwaysync.com/index.html

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

7 comments

 1. คล้ายกับ Briefcase ของ Windows
  เพียงแต่คนไม่ค่อยนิยมใช้กัน ไม่รู้ทำไม

  • ผมเห็น Briftcase ครั้งสุึดท้ายนี่เห็นจะเป็น Windows 98 นะครับนี่ เก่าจริงๆ

 2. ดิษฐ SD27

  thanks! very well support from you!

 3. มีอีกโปรแกรมที่ผมขอแนะนำครับ SyncBack ผมใช้อยู่ การทำงานคล้ายกันทุกอย่างเลยครับไปดูตาม link ได้เลยครับ http://www.2brightsparks.com/downloads.html#freeware

 4. โหลดตัว .exe ไม่ได้ครับ

 5. ใช้ดีครับ แต่พอใช้ไปซักมันฟ้องว่าปริมาณการใช้เยอะเหมือนใช้ในองค์กร มันเลยตัดไม่ให้ใช้
  ทั้งๆที่ก็ใช้ปกติ ไม่ได้มีไฟล์มากมาย

Leave a Reply