Home -> Windows -> Daemon-Tool : โปรแกรมจำลอง Drive CD

Daemon-Tool : โปรแกรมจำลอง Drive CD

มีการร้องขอผ่าน Freeware Request Form มาจากคุณ Lenszoom ว่า อยากได้โปรแกรมประเภท ImageDrive ด้วยเหตุผลที่ว่า “อยากด๊าย อยากได้” .. อืม เป็นเหตุผลที่ชัดเจนมาก ไม่รู้จะขัีดใจยังไงเลยจริงๆ เลยนำมาเสนอให้่หนึ่งตัว นั่นก็คือ Daemon-Tools ครับ

snag-0219

ในยุคที่เรามี Internet ความเร็วสูง + Storage ที่ใหญ่บิ๊กบึ้ม + แหล่งโหลดไฟล์กันได้ง่ายๆ ผมก็เลยอยากถามทุกท่านว่า ท่านเอาแผ่น CD/DVD ใส่ Drive ไว้อ่านข้อมูลแผ่นล่าสุดกันเมื่อไหร่หรือครับ สำหรับผมแล้ว ผมแทบไม่ได้ใช้แผ่น CD/DVD เลยถ้าไม่ได้ลง Windows ใหม่ ขนาดตอนจะไรท์ แผ่น ยังเอาไว้แค่ไรท์แผ่นบูท Ubuntu เอง บาง Version แทบจะโหลดมาบูทผ่าน Thumbdrive ด้วยซ้ำไป พวกไฟล์ CD/DVD เดี๋ยวนี้ก็ถูกแปลงเป็น Image File หมด ด้วยเหตุผลที่ว่า เก็บและรักษาได้ง่ายกว่าแผ่น CD ปกติเยอะ เพราะแผ่น Princo เดี๋ยวนี้ อายุการใช้งานได้แค่ ปีกว่าๆเท่านั้น หลังจากนั้นแผ่นจะเลือนลาง เอาไปใส่ใน Drive ทีก็อ่านไม่ค่อยจะออกกันแล้ว บวกกับเดี๋ยวนี้ HardDisk ราคาถูกมาก ทำให้เราเก็บข้อมูลได้มากขึ้น แผ่น CD/DVD ก็ยิ่งห่างไกลการใช้งานในชีวิตประจำวันเข้าไปอีก

จึงเป็นเหตุผลที่ว่า หลายๆคนจะต้องใช้โปรแกรม จำลอง Drive CD ในเครื่อง เพื่อเป็นตัวอ่าน Image File ของ CD/DVD ที่เก็บไว้นั่นเองครับ ซึ่งโปรแกรมที่ผมจะมาแนะนำในวันนี้ชื่อว่า Daemon-Tools ครับ

โปรแกรม Daemon Tools เป็นผลงานของ DT Soft Ltd. ปัจจุบันอยู่ที่เวอร์ชั่น 4.30.0304 รองรับแต่ระบบปฏิบัติการ Windows เท่านั้น มีทั้งรุ่น Lite และ Pro โดยที่รุ่น Lite เป็น Freeware ที่ใช้ได้ฟรีแบบไร้เงื่อนไขครับผม

snag-0217

มาดูความสามารถของ Daemon-Toosl กัน

  • รองรับไฟล์ .b5t / .b6t / .bwt / . ccd / .cdi / .cue / . iso / .mds / .nrg / .pdi / .isz
  • จำลอง Drive ได้สูงสุด 4 ตัว
  • ปลดล๊อคระบบล็อคแผนในมาตรฐาน SafeDisc กับ SecuROM ได้

เวลาที่เราจะใช้งาน Image File เราก็แค่ Mount (ใส่แผ่นแบบจำลอง) เข้าไปในตัว Daemon Tool แค่นี้ เราก็เสมือนมี CD Drive ในเครื่องถึง 4 Drive ไว้อ่านพวก Image File แล้วครับ อ้อ เกือบลืมครับ ในโปรแกรม Daemon-Tool จะมีแถม Toolbar มาด้วย ซึ่งถ้าเราไม่เอา ก็อย่าลืม “ติ๊กออก” ซะด้วยนะครับ ไม่งั้นอาจจะรำคาญมันซะหน่อย

snag-0218

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Daemon-Tools

โดย : DT Soft Ltd.

ขนาด : 4.6Mb

ดาวน์โหลด : http://www.daemon-tools.cc/products

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

Leave a Reply