Home -> Windows -> ลง Patch ให้ Windows แบบไม่ต้องต่อ Internet ด้วย WSUS Offline

ลง Patch ให้ Windows แบบไม่ต้องต่อ Internet ด้วย WSUS Offline

Windows เป็นระบบปฏิบัติการที่จะมีอัพเดทเพื่อแก้ไข Bug ในตัวมันเองอยู่เสมอ ซึ่งเวลามีปัญหาเล็กๆ ก็จะออกมาเป็น Patch ย่อยๆ และถ้าเวลาผ่านไปนานๆ ทาง Microsoft ก็จะรวม Patch ย่อยๆเหล่านั้นออกมาเป็นก้อนใหญ่ๆแล้วเรียกมันว่า Service Pack ครับ ในฐานะที่ผมเองก็เป็นผู้ดูแลระบบ การอัพเดท Patch ให้ Windows จึงเป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้ แต่ปัญหาของการอัพเดทเจ้า Patch พวกนี้ก็มีเยอะเหมือนกันนะครับ

ปัญหาในการจัดการกับพวก Patch เหล่านี้มีเยอะครับ ขอไล่เป็นข้อๆดังต่อไปนี้เลย

  • ต้องต่อ Internet ตลอดเวลา .. ซึ่งบางครั้งมันก็ไม่มี
  • ยิ่งมีเครื่องเยอะ ยิ่งใช้ Bandwidth เยอะมาก เพราะ Patch ครั้งนึงโหลดกันหลายร้อย MB เลยครับ ซึ่งถ้ามีหลายเครื่องก็จะทำให้เสียเวลาในการโหลดนานมากขึ้นไปอีก
  • Windows เถื่อนไม่สามารถเข้ามาอัพเดทกับทาง Windows ได้ … ปัญหานี้ ผมพูดยากครับ เนื่องจากการไปรับงานพวกนี้ก็ต้องเจอกับ Windows ร้อยพ่อ พันแม่ ไอ้ครั้นจะไปพูดให้ลูกค้า ซื้อลิขสิทธิ์มันก็เป็นสิ่งที่ควรทำอยู่หรอก แต่ยังไงๆ มันก็ไม่ได้ซื้อวันนั้นอยู่ดี ผมเองก็ต้องหาทาง Patch ให้ได้โดยที่ไม่ต้องไปยุ่งกับเรื่องลิขสิทธิ์ของ Windows

ซึ่งด้วยปัญหาเหล่านี้ ทำให้ผมเลือกใช้เจ้าโปรแกรมที่ชื่อ WSUS Offline Update ตัวนี้แทนครับ

WSUS Offline Update เป็นผลงานของโปรแกรมเมอร์ชาวเยอรมันที่ชื่อ Torsten Wittrock จะว่าไปแล้วเนี่ย ทาง Microsoft เองเค้าก็รู้แล้วล่ะว่า ปัญหาเรื่อง Patch สำหรับเครื่องจำนวนมากๆในองค์กรมันมีเยอะจริงๆ เค้าก็เลยทำ Service ตัวนึงที่ชื่อว่า WSUS ที่ย่อมาจาก Windows System Update Service ขึ้นมาเป็นบริการที่ทำให้เครื่องในวง LAN มาเอา Patch จาก Server ในองค์กร แทนที่จะไปดาวน์โหลดจาก Server ของ Microsoft ใน Internet เพื่อลดปัญหาการใช้งาน Internet Bandwidth ไปกับไอ้เรื่อง Update อย่างเดียว  แต่เรื่องที่เป็นปัญหาก็คือ เจ้า WSUS นี่มันจะต้องรันบน Windows Server เท่านั้น ซึ่งคงจะไม่เหมาะถ้าเราจะเอามาใช้ในองค์กรเล็กๆ ที่งบประมาณไม่เยอะ

อีตา Torsten Wittrock ก็เลยทำ WSUS Offline Update เป็นโปรแกรม Client พิเศษที่จะเข้าไปเอา Patch ต่างๆของพวก Windows .. ไม่ว่าจะเป็น Windows XP/Vista/7/2003/2008 รวมไปถึง MS Office ทั้ง 2003/2007/2010 อีกด้วย จากนั้นก็จะรวม Patch เหล่านั้นเป็น ก้อน แล้วเราก็สามารถก๊อปปี้ไปยังเครื่องปลายทางแล้วก็รันมันจากในเครื่องได้เลย หรือ แชร์เป็น Network Drive แล้วให้ทุกคน Update เอาผ่านตรงนี้แทนก็ได้ครับ

 

วิธีการใช้งานก็แสนง่ายครับ ก่อนอื่นคุณก็ไปโหลด WSUS Offline Update จาก http://www.wsusoffline.net/ มาซะก่อน ตอนนี้มันเวอร์ชั่น 7.4 แล้วล่ะ อนาคตมันจะเป็นเวอร์ชั่นไหนก็ไม่รู้ แต่น่าจะทำงานคล้ายๆกัน  จากนั้นคุณก็ Unzip มันไปไว้ที่ไหนก็ได้ในเครื่องที่มันเหลือเนื้อที่เยอะๆ เช่น Drive D อะไรแบบนี้

เข้าไปใน Folder wsusoffline คุณจะเจอโปรแกรมที่ชื่อว่า UpdateGenerator เป็นลูกกลมๆ สีเขียวๆแดงๆ ก็รันมันขึ้นมาเลย จะปรากฏหน้าต่างเหมือนในรูปข้างบนว่าคุณอยากจะโหลด Patch อะไรมาเก็บไว้ในเครื่องนี้บ้าง ซึ่งถ้าคุณเป็นพวกบ้าพลังขี้เกียจอ่าน คุณก็ติ๊กมันให้หมด ทั้งในส่วนของ Windows และ Office น่ะแหละ

แต่ถ้าคุณฉลาดพอ  คุณน่าจะโหลดแค่ Patch ของภาษาอังกฤษก็พอ เพราะไอ้ภาษาเวรกรรมที่เหลือเนี่ย ก็ไม่รู้จะโหลดมาทำไมนะครับ โหลดมาก็อ่านไม่ออก

พอกด Start ปุ๊บ มันก็จะทำการติดต่อกับ Server ที่เป็นตัว Update ของ Microsoft ซึ่งกว่าจะโหลดหมดมันก็จะใช้เวลา ยาวนานไม่เท่ากันตามความเร็ว Internet ของแต่ละคน

แต่ขั้นตอนนี้ยังไม่ได้เป็นขั้นตอนการ Patch นะครับ มันเป็นแค่ขั้นตอนการโหลด Patch เข้ามาในเครื่องเอง

กลับไปที่ Folder wsusoffline คุณจะพบว่ามันมี Folder ที่ชื่อ Client ด้วย ให้คุณก๊อปปี้ ทั้งหมด เอฟวะรี่ติง จิงเกอเบล ไปไว้ที่เครื่องปลายทางที่คุณอยากจะ Patch ซะ แล้วใน Folder ที่ชื่อ Client คุณจะพบโปรแกรมอีกตัวชื่อว่า UpdateInstaller …

แค่รันโปรแกรมนั้น แล้วก็รอจนกว่ามันจะเสร็จ แค่นี้ คุณก็อัพเดทตัว Windows ของคุณให้ใหม่สดเสมอได้แล้วครับ

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : WSUS Offline Update

โดย : Torsten Wittrock

ขนาด : 1.8MB

Download : http://www.wsusoffline.net/

 

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

2 comments

  1. like ครับ แล้วนำไปใช้

  2. หลิว

    ขอบคุณค่ะ ที่นำมาบอก จะลองทำดูค่ะ

Leave a Reply