Home -> Mac -> แก้ปัญหาข้อมูลส่วนตัวรั่วไหลด้วย PrivacyFix

แก้ปัญหาข้อมูลส่วนตัวรั่วไหลด้วย PrivacyFix

ตอนนี้ ถ้าถามว่าใครไม่มี Facebook Account หรือ Social Network ยี่ห้อไหนเลยเนี่ย คงจะแปลกน่าดู เพราะมันกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันบนโลก Internet ของพวกเราทุกคนกันไปซะแล้ว .. ซึ่ง ข้อเสียของการที่เรามี Social Network ใช้กันฟรีๆก็คือ เราจะต้องเอาข้อมูลส่วนตัวของเราไปแลกมาครับ กลายเป็นว่า เวลาเราใช้งานอะไรก็ตามอยู่บนโลก Internet .. ทุกอย่างที่เราทำจะถูกเก็บข้อมูลไว้หมดเลย แถมบางอย่างโดนเอามาเปิดเผยโดยเราไม่รู้ตัวด้วย ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย มาติดตั้ง Google Chrome Plugin ตัวนี้ เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของเราบนโลกออนไลน์กันดีกว่าครับ

PrivacyFix ตัวนี้ เป็น Google Chrome Plugin ที่พึ่งจะออกมาได้ไม่นานครับ หน้าที่หลักๆเลย ก็คือ สำรวจว่าค่า Setting ด้าน ความเป็นส่วนตัวของเรา เช่นใน Facebook / Google+ และโดนพวก Cookie ทำการ tracking ชีวิตประจำวันบนโลกออนไลน์มากแค่ไหน ซึ่งขนาดผมว่า ผมระวังมากแล้ว ยังโดน PrivacyFix ฟ้องว่า มีช่องโหว่อยู่หลายจุดเลยครับ

เมื่อติดตั้ง Plugin ลงไป มันจะพาเข้า Website เพื่อไปทำการตรวจสอบความเป็นส่วนตัวของคุณบน Social Network Site ต่างๆครับ

ผมอ่านรีวิวจาก Mashable.com มา เค้าบอกว่า เป็น Plugin ที่น่าสนใจมาก แล้วยังได้รีวิวอีกหลายที่ด้วย ก็เลยต้องขอจัดมาให้แฟนๆ Freeware.in.th ซะหน่อย

 ผลจากการ Scan ครั้งแรกของผม โดนเยอะเหมือนกันครับ สำหรับ Facebook จะมีความหมายดังต่อไปนี้

  • Your Profile : คุณเลือกที่จะให้ Facebook Profile ของคุณโดนนำไปเป็น Index ใน Google หรือเปล่า ถ้าเราเลือกอันนี้ ก็แปลว่าให้ bot ของ Google มาเก็บข้อมูลเวลาใครมาค้นชื่อ หรืออะไรที่เกี่ยวข้องกับคุณได้ครับ รวมไปถึง Profile ของคุณโดนเอาไปแชร์ต่อกับ Facebook App ที่เล่นกับเพื่อนๆหรือเปล่า อันนี้ ถ้าไม่อยากดังมากก็ปิดซะครับ
  • Post & Likes : คนที่ไม่ใช่เพื่อน จะสามารถเห็น Post เราได้ไหม อันนี้ถ้าห่วงความเป็นส่วนตัวก็ควรปิดนะครับ อีกข้อคือ Likes ของเราจะโดน Track เพื่อการโฆษณาหรือเปล่า แน่นอน อันนี้ปิดโลด
  • Off Facebook : อันนี้ ก็คือ เวลาคุณไปเล่น Web อื่นที่มีการเชื่อม Social Network โดยอัตโนมัติ .. จะให้ทาง Facebook แชร์ Profile ของคุณโดยอัตโนมัติไหม อันนี้ก็ปิดซะนะครับ
  • Your Apps : จะเป็นการกลับไปดูว่า คุณได้วู่วามเล่น Apps อะไรมั่วซั่วบ้าง อันไหน ไม่เล่นแล้วก็ไปลบทิ้งซะนะครับ ไม่ปลอดภัย

อันนี้แค่ Facebook นะครับ ยังมี Setting ของ Google+ กับพวก Ad Cookie อีก ลองไปเล่นกันดูได้เลยครับ ที่สำคัญทาง PrivacyFix ยังทำสรุปมาให้ด้วยว่า  Facebook ได้ทำการ Track หริอติดตามคุณไปกี่ Site ที่คุณใช้งาน แล้วก็คำนวนมาให้อีกต่างหากว่า Facebook หาเงินจากคุณไปได้กี่ $ .. ใครโดนไปเยอะๆก็ระวังหน่อยนะครับ

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : PrivacyFix

โดย : PrivacyFix.com

ขนาด : 30K

Download : https://www.privacyfix.com/

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

8 comments

Leave a Reply