Home -> Windows -> AxCrypt : เข้ารหัสไฟล์เพื่อความปลอดภัย

AxCrypt : เข้ารหัสไฟล์เพื่อความปลอดภัย

ได้รับใบคำร้องจาก Freeware Request Form อีกแล้ว คราวนี้มาจากคุณ สิืืทธิพงษ์ บอกว่า อยากได้โปรแกรมเข้ารหัสไฟล์และ ฮาร์ดดิสก์เผื่อที่ว่า บางทีส่งเครื่องไปซ่อมหรือเครื่องหาย อย่างน้อยไฟล์จะได้ปลอดภัย ผมก็ไปค้นเจอ OpenSource มาได้หนึ่งตัว ซึ่งเจ้านี่ชื่อว่า AxCrypt ครับ

snag-0252

ผมว่าสิ่งที่สำคัญมากกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์เอง ก็น่าจะเป็นข้อมูลข้างในนะครับ บางอย่างเป็นของสำคัญเช่น รหัสบัตรเครดิต ไฟล์ Password หรือ ข้อมูลส่วนตัวทั้งหลายมากมายเนี่ย เกิดตกไปอยู่ในมือคนอื่นก็เป็นเรื่องที่แย่อยู่ …. ธรรมดาแล้วมันก็ไม่น่าจะตกไปอยู่ในมือคนอื่นได้ แต่ถ้าเกิดสถานการณ์อย่าง Notebook หาย หรือ เราส่ง Notebook ไปซ่อม จะมั่นใจได้ยังไงว่า ข้อมูลของเรามันไม่ได้ถูกเปิดโดยคนที่ไว้ใจไม่ได้

ดังนั้นผมจะมาแนะนำโปรแกรมเข้ารหัสไฟล์ในเครื่องเราที่ชื่อว่า AxCrypt ครับ โปรแกรมตัวนี้เป็นผลงานของบริษัท Axantum Software ซึ่งก่อตั้งโดย Svante Seleborg มาตั้งกะปี 2004 ผลงานส่วนใหญ่จะเป็น โปรแกรมเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยของไฟล์บนเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งนั้น ถ้าใครใช้แล้วชอบใจ สามารถบริจาคให้กับความตั้งใจของโปรแกรมเมอร์ผ่านทาง  Paypal หรือ Amazon ก็ได้นะครับ ใครไม่มีบัตรเครดิตก็ไปคลิก Banner ให้เค้าซัีกหน่อยก็ยังดี เอาล่ะมาดูความสามารถของ AxCrypt กันบ้าง

snag-0253

ความสามารถของ AxCrypt

หลักๆแล้วความสามารถของ AxCrypt ก็คือเข้ารหัสไฟล์ของเรา ด้วยกุญแจ หรือ Password ที่เราตั้งเอาไว้ ทันทีที่ไฟล์ถูกเข้ารหัส มันจะกลายเป็นนามสกุล .axx ถ้าจะเปิด จะต้องลงโปรแกรม AxCrypt แล้วกอด Decrypt เพื่อถอดรหัส ไม่อย่างนั้นจะไม่สามารถเปิดไฟล์ได้ ซึ่งส่วนตัวแล้ว ผมก็จะเอา Folder สำคัญๆ ที่เก็บพวกความลับหรือ Password ที่ไม่อยากให้ใครรู้ มาเข้ารหัสเอาไว้ เผื่อทำ Notebook หาย หรือ ใครขโมยไป มันจะได้ไม่เสียหายไปถึงเรื่องอื่นๆของเราด้วย ความสามารถของ AxCrypt ยังไม่ใช่แค่นั้น มาดูกันละเอียดๆหน่อยว่ามันมีความเจ๋งยังไง

 • ผสานเข้ากับ Context Menu ของ Windows อยากใช้ก็ Click ขวาแล้วเลือก เข้ารหัสด้วย AxCrypt ก็ทำงานได้เลย
 • ทำการเข้ารหัสไฟล์ใหม่ทันที ที่มีการเปลี่ยนแปลงในไฟล์นั้นๆ
 • รองรับ 7 ภาษา
 • ใช้งานร่วมกับระบบ Command Line เพื่อใช้ในการเขียน Script ได้
 • รองรับ Windows 95/98/ME/2K/XP
 • เทคนิคการเข้ารหัสเป็น AES 128bit
 • แทนที่จะใช้รหัสผ่าน จะสร้างไฟล์เป็น Key Generated ไฟล์แทนก็ได้
 • รองรับไฟล์ที่ใหญ่กว่า 4gb
 • ล้างไฟล์ใน Cache ทันที ที่เข้ารหัสเสร็จเพื่อป้องกันการไปคุ้ยๆใน Temporary Folder
 • เข้ารหัสเป็น .exe เพื่อส่งให้ไปปลายไปเปิดโดยที่ไม่ต้องลงโปรแกรม AxCrypt ก็ได้

ผมลองใช้งานดูแล้ว ทำงานได้ดีไม่มี Hang ซึ่งความสามารถค่อนข้างหลากหลายแล้วก็สะดวกมาก ทำให้รู้สึกเครื่องปลอดภัยขึ้นเยอะ ใครที่มีไฟล์สำคัญๆที่ไม่อยากให้ใครเปิดไปดูได้ ก็แนะนำเอาโปรแกรมนี้ไปเข้ารหัสได้เลยคร้าบผม

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : AxCrypt

โดย : Axantum Software

ขนาด : 1.45 Mb

ดาวน์โหลด : http://www.axantum.com/AxCrypt/Default.html

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

One comment

 1. Halogenmaster

  ใช้กับ windows 7 ไม่ได้เหรอคับ ดับย้าย ไฟล์ที่เข้ารหัสจาก windows xp

  มาหมดเลย เปิดออกมาทำงานไม่ได้ มีโปรกรมตัวไหนแนะนำบ้างครับ

  เหมือนตัวนี้สำหรับ windows 7 อ่ะครับ

Leave a Reply