Home -> Android -> ออนไลน์แบบไร้ตัวตนด้วย Hotspot Shield

ออนไลน์แบบไร้ตัวตนด้วย Hotspot Shield

เวลาที่เราไปใช้งาน Wifi นอกสถานที่เช่น True Wifi , Dtac Wifi หรือ Wifi แจกฟรีตามร้านกาแฟ ที่ไม่มีการเข้ารหัสเนี่ย มันมีความเสี่ยงที่ข้อมูลของคุณที่คุณส่งไปในอากาศจะโดน Hacker ดักเอาไปได้ ซึ่งวิธีนี้ เค้าเรียกกันว่า Man in the middle attack ครับ ซึ่งมันอันตรายมากในภาวะทีเครื่องมือ Hacker แจกฟรีกันเกลื่อนเต็ม Internet แบบนี้

พวก Man in the Middle Attack มีหลายวิธ๊ด้วยกัน วิธีดั้งเดิมก็คือ จะไปตั้ง AP หลอกๆ (ภาษา Network เค้าเรียก Rogue AP) ด้วยชื่อที่เหมือนกับบริการทั่วไปเช่น True WIFI อะไรแบบนี้ พอมีคนเข้ามา Connect .. เจ้า AP ตัวนั้นก็จะก๊อปปี้ข้อมูลที่วิ่งผ่านตัวมันส่งไปให้ Hacker .. อีกแบบก็คือ พวกดักจับข้อมูลที่ลอยอยู่กลางอากาศกันดื้อๆเลย ซึ่งก็ได้ผลไม่แพ้วิธีแรกๆ สาเหตุก็เพราะว่า

เวลาที่เราใช้งาน Wifi ทั่วๆไป แล้วหลายคนจะต้องกรอกรหัสผ่านก่อนถึงจะใช้ได้ ซึ่งจริงๆ สิ่งที่คุณกรอก ไม่ใช่รหัสผ่านนะครับแต่ เค้าเรียกกันว่า Network Key .. เป็นคำๆนึงที่จะเอามาเข้าสูตรผสมกับข้อมูลที่คุณส่ง ไป-มา แบบไร้สาย ซึ่งเวลามีใคร ดักข้อมูลในอากาศไปจะเอาไปไม่ได้(ง่ายๆ) ครับ

ซึ่งตัว Network Key เดี๋ยวนี้ก็มีการพัฒนาไปจนถึงระดับที่เรียกว่า WPA2 กันแล้ว เข้ารหัสให้ถอดยากมากขึ้น ซึ่งก็จะทำให้ปลอดภัยมากกว่าเดิมอีกระดับนึงเลยทีเดียว

 

แต่กับพวก True WIFI หรือ ผู้ให้บริการ Wi-fi ทั้งหลายแหล่ เค้าไม่สามารถเข้ารหัสแบบนั้นได้ครับ เพราะว่า จะต้องให้บริการลูกค้าระดับทั่วประเทศ ไม่รู้จะประกาศ Network Key ให้ชาวโลกเค้ารู้กันได้ยังไง พวก Wi-fi ฟรีเหล่านี้ก็เลย ไม่เข้ารหัสข้อมูลตัว Wi-fi ของตัวเองครับ แต่ใช้วิธียืนยันสิทธิ์โดยระบบ Username + Password เอาแทน ก็ทำให้ Connect สะดวกขึ้น สำหรับคนที่มี Account เท่านั้น

ซึ่งปัจจุบัน Wifi ฟรีพวกนี้ มีให้บริการเยอะมาก และเราเองก็ปฏิเสธที่จะไม่ใช้ก็ไม่ได้ซะด้วย เพราะบางทีมันเป็นที่พึ่งทาง Internet อย่างเดียวที่เรามี แต่จะใช้พวก Wifi แบบไม่เข้ารหัสก็กลัวคนดักข้อมูลส่วนตัวไป ทำยังไงดี

ผมเลยมาแนะนำโปรแกรมตัวนึงครับ ชื่อว่า Hotspot Shield เป็นโล่ห์ป้องกันการดักข้อมูลทาง Wi-fi ที่ไม่ได้เข้ารหัสแบบนี้แหละครับ

เทคนิคที่ทาง Hotspot shield ใช้ เค้าเรียกว่า VPN หรือ Virtual Private Network ครับ

การสร้าง VPN เป็นการสร้าง ทางเดินแบบเสมือน ใน Network ที่เราใช้งานอยู่ ขอให้นึกภาพว่า ในท่อที่เราใช้ต่อ Internet เพื่อวิ่งออกไปสู่โลกภายนอก เราทำท่อภายในท่อนั้นอีกที ซึ่งข้อมูลในท่อนี้จะเข้ารหัสไว้ทำให้คนที่ดักข้อมูลไป ไม่สามารถเข้าใจข้อมูลได้ง่ายๆนั่นเองครับ

เวลาใช้งาน Hotspot Shield ก็ไม่มีอะไรมากครับ เปิดโปรแกรมเอาไว้แล้วกด Connect .. เครื่องเรา ก็จะเชื่อมต่อกับ Server ของ Hotspot Shield แล้วทาง Hostspot Shield ก็จะเข้ารหัสข้อมูลทั้งหมดให้เอง

ประโยชน์ของ VPN นอกเหนือจากจะเป็นการป้องกันไม่ให้ใครมาดักข้อมูลของเราแล้ว ยังสามารถทำให้เราเข้าเว็บที่ กระทรวง ICT บล็อคเอาไว้อีกด้วย ซึ่งต่อมาภายหลังทางกระทรวงก็ Block หน้า Download โปรแกรม Hotspot Shield นี่ไปซะอีก เรียกได้ว่า จะพยายามควบคุมการใช้งาน Internet ของเราอ่ะนะ

ผมก็เลยเอาโปรแกรมโหลดใส่ Dropbox ไว้ซะเลย ใครอยากได้ก็โหลดจาก Dropbox ของผมไปละกันนะครับ

เอาล่ะมาดูข้อดี – ข้อเสียของการใช้งาน Hotspot Shield กันซะหน่อย

ข้อดี

  • เข้ารหัสข้อมูลของเราที่ส่งกันใน Internet ซึ่งถึงมีคนดักข้อมูลไปได้ก็จะไม่เข้าใจ
  • สามารถเข้าเว็บที่กระทรวง ICT Block ได้
  • ปลอมตัวตนว่ามาจากประเทศใดประเทศหนึ่งได้
  • มีทั้งบน PC / Mac / iOS / Android

ข้อเสีย

  • ช้า เพราะเราจะต้องวิ่งอ้อมไปอเมริกาก่อนแล้วค่อยเข้าเว็บที่เราอยากจะเข้า
  • ตัวฟรีมี Banner อันเบ่อเร้อ เสียตังค์ 29.99$ ก็จะปลด Ads ออกได้

เอาล่ะลองไปโหลดมาใช้กันดูนะครับ อย่างน้อยใช้เวลาเล่นพวก Wifi แบบฟรี ถึงจะช้าหน่อยแต่ชีวิตก็ปลอดภัยกว่ากันเยอะเลยนะครับ

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Hotspot Shield

โดย : Anchor Software

ขนาด : 5.15MB

Download : https://www.dropbox.com/s/fqesch57z8d3qbj/hotspotshield.exe

 

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

126 comments

Leave a Reply