Home -> Windows -> Kompozer : สร้างเว็บได้ง่ายโคตรๆ

Kompozer : สร้างเว็บได้ง่ายโคตรๆ

ถ้าใครยังจำกันได้ถึงรูปแบบของการทำเว็บของเมื่อประมาณ 5-6 ปีก่อน ผมเชื่อว่า Web Developer ทุกคนในสมัยโน้น ต้องมีอาวุธคู่กายที่เหมือนๆกัน นั่นก็คือ Macromedia Dreamweaver แน่นอน (ถึงแม้ว่าตอนนี้จะกลายเป็น Adobe Dreamweaver แถมกำลังจะถูกยุบ Product ซะอีก) โปรแกรม Macromedia Dreamweaver นั้นเป็นโปรแกรมประเภท Wysiwyg HTML Editor ซึ่งอยากได้หน้าตาเว็บแบบนั้นก็พิมพ์ฺๆใส่ๆจัดรูป สร้างตารางเข้าไป ไม่ต้องเรียนรู้ Code อะไรมาก เมื่อเสร็จแล้วโปรแกรมจะสร้าง Code มาให้เราเอง นับว่าสะดวกมาก

snag-0256

ส่วนตัวผมเองก็ใช้ Dreamweaver ในการช่วยทำเว็บเหมือนกัน เพราะในสมัยโน้น ขี้เกียจมานั่งจำว่าเวลาจะ Embed Flash มันทำกันยังไง หรือ เวลาจะใส่ของใน Table มันอยู่ใน Tag ไหนฟระ ถ้าไม่มีโปรแกรมพวก HTML Editor ล่ะก็ ตายครับ เขียน Code กันหัวหงอกแหงๆ และถึงแม้ว่าปัจจุบัน รูปแบบของการทำเว็บจะกลายเป็นการใช้พวก CMS อย่าง WordPress , Drupal , Joomla เป็นหลัก แต่ก็ใช่ว่า โปรแกรม HTML Editor เหล่านั้นจะไม่มีใครต้องการใช้นะครับ อย่างน้อยผมก็นำมาแนะนำได้โปรแกรมนึงล่ะ ซึ่งเจ้านี่ชื่อว่า Kompozer ครับ

โปรแกรม Kompozer เป็นผลงานของ Fabien Cazenave โดยอาศัย Code จากโปรแกรมที่ชื่อว่า Nvu (อ่านว่า เอ็นวิว) ปัจจุับันพัฒนามาจนถึงเวอร์ชั่น 0.7.10 รองรับความสามารถของการเขียนเว็บในปัจจุบันมากมาย

ความสามารถของ Kompozer

 • เป็น Wysiwyg HTML Editor ช่วยให้เราเขียน Code ได้ง่าย
 • มี FTP Client ในตัว สามารถแก้ไข Code โดยตรงจาก Server ได้เลย
 • Code ที่ Kompozer ทำการแปลงได้รับการยืนยันแล้วว่าใช้งานได้ทุก Browser (ปล. ตอนที่โปรแกรมมันออก ยังไม่มี Google Chrome กับ IE8 นะครับ)
 • เปลี่ยน Mode จาก Wysiwyg Mode กับ HTML Mode ได้อย่างรวดเร็ว
 • รองรับการใช้ Form , Template , Table
 • มีให้ใช้ทั้ง Windows , Linux และ Mac OS ครับ
 • แถมด้วย CSS Editor
 • SpellChecker … จะได้ใช้ไหมเนี่ย

อย่างที่ผมบอกไปว่า ถึงแม้ยุคนี้ จะเป็นยุคของการทำเว็บด้วย CMS ก็ตาม แต่ใครจะไปรู้ คุณอาจจะต้่องการทำเว็บด้วยรูปแบบนี้อีกทีก็ได้ ลองดูนะครับ

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Kompozer

โดย : Fabien Cazenave

ขนาด : 7.58 Mb

ดาวน์โหลด : http://www.kompozer.net/

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

12 comments

 1. ตัวนี้ช่วยได้มากเลยครับ แต่ออกมานานเป็นปีแล้ว หลังจากแก้บั๊ก และเปลี่ยนชื่อมาจาก Nvu ก็ไม่ได้กระเตื้องขึ้นเลย สงสัยคงเป็นเหมือนสมัย Nvu ที่ไม่มีใครจ้างทำก็หยุดกันไป.

 2. ตัวนี้ช่วยได้มากเลยครับ แต่ออกมานานเป็นปีแล้ว หลังจากแก้บั๊ก และเปลี่ยนชื่อมาจาก Nvu ก็ไม่ได้กระเตื้องขึ้นเลย สงสัยคงเป็นเหมือนสมัย Nvu ที่ไม่มีใครจ้างทำก็หยุดกันไป.

 3. ก็เป็นเครื่องมือที่่ดีทีเดียว ตัวที่สำคัญมากคือมันเป็น ฟรีแวร์

 4. ก็เป็นเครื่องมือที่่ดีทีเดียว ตัวที่สำคัญมากคือมันเป็น ฟรีแวร์

 5. เคยใช้ตัวนี้… แอบใช้ยากนิดนึง…. แต่ของฟรี ต้องปรับตัวหน่อยนะ…

 6. เคยใช้ตัวนี้… แอบใช้ยากนิดนึง…. แต่ของฟรี ต้องปรับตัวหน่อยนะ…

 7. คือ เมื่อหลายปีก่อน
  เคยใช้อยู่น่ะครับ แต่มันค่อนข้างมีปัญหากับภาษาไทย
  ผมเขียนคอมเม้นหรือข้อความภาษาไทยไม่ได้เลย
  ไม่ทราบว่าตอนนี้ดีขึ้นรึยังครับ
  ใครใช้อยู่ รีวิวให้ดูด้วยได้ไหมครับ
  ตอนนี้ใช้ notepad++เป็นหลักอยู่ครับ v5แล้วน้าาา ^^

 8. คือ เมื่อหลายปีก่อน
  เคยใช้อยู่น่ะครับ แต่มันค่อนข้างมีปัญหากับภาษาไทย
  ผมเขียนคอมเม้นหรือข้อความภาษาไทยไม่ได้เลย
  ไม่ทราบว่าตอนนี้ดีขึ้นรึยังครับ
  ใครใช้อยู่ รีวิวให้ดูด้วยได้ไหมครับ
  ตอนนี้ใช้ notepad++เป็นหลักอยู่ครับ v5แล้วน้าาา ^^

 9. ผมใช้ในงานแปล CodeIgniter User’s Guide ใช้งานภาษาไทยได้ดีไม่มีปัญหาครับ (แต่ก็ยังมีปัญหาตอน hilight แล้วลบบ้างเล็กน้อย)

 10. ผมใช้ในงานแปล CodeIgniter User’s Guide ใช้งานภาษาไทยได้ดีไม่มีปัญหาครับ (แต่ก็ยังมีปัญหาตอน hilight แล้วลบบ้างเล็กน้อย)

 11. ขอบคุณสำหรับซอฟแวร์ดีดี และฟรีนะครับ
  จะลองโหลดไปเล่นดู

 12. ขอบคุณสำหรับซอฟแวร์ดีดี และฟรีนะครับ
  จะลองโหลดไปเล่นดู

Leave a Reply