Home -> Windows -> สร้างเกมแบบฟรีๆด้วย GameMaker Studio

สร้างเกมแบบฟรีๆด้วย GameMaker Studio

พอดีเห็นแฟนรายการแบไต๋ ไฮเทคท่านนึง Post ทิ้งเอาไว้ใน Timeline ประมาณว่า เจอโปรแกรมสร้างเกมตัวใหม่ออกแล้ว ผมก็เลยแว๊บเข้าไปดูซักหน่อย ปรากฏว่าเจอของดี เลยเอามาแนะนำซะเลยครับ เผื่อใครอยากจะหัดสร้างเกมของตัวเองแล้วพัฒนาส่งขายระดับโลกกันบ้าง

โปรแกรม GameMaker Studio เป็นผลงานจากค่าย YoYo Games ซึ่งค่ายนี้ไม่ใช่กระจอกๆจากไหนนะครับ ก่อตั้งกันตั้งแต่ปี 2007 โดยที่ทีมผู้บริหาร ต่างเป็นอดีตผู้บริหาร XBox Europe กับ Last.FM มาก่อนทั้งสิ่น เรียกได้ว่าอยู่ในวงการเกมมาตั้งแต่บุกเบิกกันเลยทีเดียวเชียวล่ะ

และตัว GameMaker Studio ก็เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการฝึกสอนการสร้างเกมให้กับโรงเรียนต่างๆกว่า 5,000 โรงเรียน จนถึงตอนนี้ โปรแกรม GameMaker Studio ถูกดาวน์โหลดไปมากกว่า 5,000,000 ครั้งแล้วนะครับ ว่าแล้วก็กดโหลดกันเลย

SNAG-0146

ตัวโปรแกรมมีหลายเวอร์ชั่นด้วยกัน ถ้าเวอร์ชั่นฟรี ก็สามารถทำเกมไปเล่นบน Windows กับ Mac ได้ง่ายๆนะครับ แต่ถ้าเกิดซื้อลิขสิทธิ์ไปเรื่อยๆก็จะเพิ่มความสามารถได้มากขึ้น และถ้าคุณอยากจะจริงจังด้านการทำธุรกิจเกม ก็ซื้อตัว Master Edition ที่ราคา 374.99$ ไปได้เลยครับ ความสามารถอลังการ์ สามารถ Export เกมไปเล่นบน Android , iOS , Facebook  / ส่งเกมไปยัง Store ต่างๆได้อัตโนมัติ แถมยังมีระบบ In-App Purchase ไว้ให้อีกต่างหาก ของเสียเงินนี่มันเทพจริงๆ

SNAG-0136

เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว ตัวโปรแกรมจะให้เรากรอก License Key ลงไป แน่นอนว่าไม่มี เพราะเราใช้เวอร์ชั่นฟรี กดปุ่ม Use Free version ไปได้เลยครับ

SNAG-0137

หน้าจอแรกของ GameMaker Studio จะเป็นแบบนี้นะครับ ผมเองก็ยังไม่ได้หัดเล่นมากซักเท่าไหร่ แต่เท่าที่ดู ก็เหมือนโปรแกรมที่เขียนในการเขียนโปรแกรมทั่วไป ถ้าเราเป็นมือใหม่ ผมแนะนำให้เปิด Tutorial ก่อนเลยครับ เราจะได้รู้ว่า องค์ประกอบของตัว GameMaker Studio มันทำงานยังไง

SNAG-0143

 

ใน Tutorial ก็จะมีเกมตัวอย่างง่ายๆหลายเกมมาสอยเราเรื่องของการสร้างเกมแต่ละแบบครับ ตรงนี้เป็นภาษาอังกฤษนะครับ ไม่ยากเท่าไหร่ ถ้ารักเกม อยากสร้างเกมจริง ไม่มีปัญหาอยู่แล้ว

SNAG-0148

 

ใน Tutorial ก็จะค่อยๆบอกว่า สเต็ปในการทำงานของ GameMaker Studio เป็นยังไง ต้องเริ่มจากใส่ภาพ , ใส่เสียง แล้วค่อยเพิ่ม Event เข้าไป อะไรแบบนี้ครับ

SNAG-0144

 

ในหัวข้อ Demos ก็จะมีเกมตัวอย่างที่ทำเสร็จระดับนึงมาให้ลองเล่นดูด้วย มีเเกมอย่าง Fruit Ninja ที่ใช้ชื่อว่า VEG Ninja แทนด้วยฮ่าๆ

SNAG-0142

 

สามารถใช้ Mouse ลาก ตัด แล้วเกิด Effect เหมือนกับ Fruit Ninja ทุกประการเลยล่ะครับ

ผมเชื่อว่า หลายๆคนตอนเป็นเด็กอยากจะสร้างเกมทุกคนแหละ แต่ด้วยภาวะ การเรียน การงาน หรืออะไรหลายๆอย่างทำให้ลืมๆความฝันนั้นไป แต่ด้วยเครื่องมือตัวนี้ ผมคิดว่ามันจะคอยทุ่นเวลาในการสร้างไปได้เยอะเลยล่ะครับ หวังว่าจะได้เห็นเมืองไทยเป็นตลาดในการสร้างเกมเหมือนญี่ปุ่นจริงๆครับ

 

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : GameMaker Studio

โดย : YoYoGames

ขนาด : 98MB

Download : http://www.yoyogames.com/gamemaker/studio

 

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

134 comments

  1. มันเด็ดตรงที่ Export ไปขายได้

  2. สุดยอดอีกแล้วค่ะ อาจารย์

Leave a Reply