Home -> Windows -> วัดความแรงของเครื่องด้วย SiSoft Sandra Lite

วัดความแรงของเครื่องด้วย SiSoft Sandra Lite

ในสมัยเมื่อซักสิบปีก่อน ตอนที่ Quick PC ออกใหม่ๆ ตอนนั้น Quick PC เป็นหนังสือที่เปิดตัวด้วยเรื่องราวของ Hardware ที่เข้มข้น เน้นหนักไปทางด้านอุปกรณ์แปลกๆใหม่ๆ แรงๆและการ OverClock ซึ่งถ้าในยุคนั้นผมเองก็เอา่กับเขาด้วย ด้วยการ O/C Celeron 300a ให้กลายเป็น 450 Mhz ซึ่งเป็นหนึุ่งใน CPU ของ Intel รุ่นที่ขายดีอย่างถล่มทลายไปทั่วโลก เพราะมัน Overclock ได้ความเร็วมาเพิ่มถึง 50% โดยที่ไม่เป็นไร แถมยังเสถียรอีกต่างหาก และในสมัยนั้น หากจะวัดเครื่องให้แรงมันก็ต้องมีมิเตอร์วัด ซึ่งหนึ่งในมิเตอร์ชื่อดังที่ใช้วัดความแรงของคอมพิวเตอร์มาอย่างยาวนานก็คือ SiSoft Sandra ครับ

snag-0291

SiSoft Sandra Lite เป็นโปรแกรมของทางบริษัท SiSoftware ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ประเทศอังกฤษ เมือง Chelsea หลายคนอาจจะงง และ สงสัยว่า เจ้าคำว่า Sandra หลังชื่อโปรแกรมมันมาจากอะไรฟระ ชื่อแปลกจริงๆเลย จริงๆแล้วตัว Sandra เป็นคำย่อครับ ย่อมาจาก the System ANalyser, Diagnostic and Reporting Assistant  นั่นเองครับ

ความสามารถของ SiSoft Sandra ถึงแม้จะเป็นรุ่น Lite แต่ความสามารถก็ใช่ย่อยนะครับ มาดูกันเลยว่ามันทำอะไรได้บ้าง

  • ตรวจสอบ อุปกรณ์ในเครื่องของเราได้ ตั้งแต่ CPU , Ram , Mainboard , การ์ดจอ , Chipset , Network Card และอื่นๆอีกมากมายว่าเป็นของรุ่นอะไร
  • ตรวจสอบ Software ในเครื่องก็ยังได้
  • Benchmark ความสามารถของเครื่องคุณแล้วแปลงออกมาเป็นคะแนนเพื่อเทียบกับ CPU รุ่นอื่นๆที่มีอยู่ในฐานข้อมูลก็ได้
  • เก็บข้อมูลเป็นรายงานก็ยังทำได้
  • ส่งคะแนนความแรงของคุณขึ้นไปยัง Internet เพื่อโชว์ป๋าให้กับคนอื่นได้ด้วย

จริงๆ มีความสามารถมากมาย เขียนไม่หมด แถมแต่ละข้อยังค่อนข้างใช้เวลาเขียนนานเนื่องจากมันต้อง Benchmark กันจริงๆ ไม่อยากอวดคะแนนเครื่องตัวเองมาก มันอาย ฮ่าา อ้อ และที่สำคัญ ในเว็บของ SiSoft Sandra ยังมี สถิติของทั้่งโลก ในเรื่องของ ความนิยมในการใช้ิอุปกรณ์แต่ละอย่างด้วย เช่น ในช่วง 30 วันที่ผ่านมานี้ คนฮิต CPU อะไรกันบ้าง ซึ่งช่วยให้่เรา ดูแล้วก็วิเคราะห์ได้ว่า งานหน้าจะซื้ออุปกรณ์อะไรดี ฮ่าาา…

snag-0289

เอาเป็นว่า ล่าสุด ผมลองวัดคะแนนเครื่อง Notebook IBM T61 เป็น CPU C2D T7200 Ram 3GB การ์ดจอเป็น nVidia Quadro NVS 140m ซึ่งก็ได้คะแนน index มาประมาณ 192 คะแนนครับ ใครได้เท่าไหร่ เอามาอวดกันได้ครับ ยินดีๆ

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : SiSoft Sandra Lite

โดย : SiSoftware Ltd.

ขนาด : 17.11 Mb

ดาวน์โหลด : http://www.sisoftware.co.uk/index.html?dir=&location=home&langx=en&a=

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

Leave a Reply