Home -> Windows -> เรียกหาทุกอย่างด้วย Launchy

เรียกหาทุกอย่างด้วย Launchy

สำหรับผู้ใช้งาน Windows Vista อาจจะไม่ค่อยรู้สึกเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็น Windows XP คุณอาจจะรู้สึกตัวก็ได้ว่า ไม่ว่าคุณจะเรียกโปรแกรมอะไรก็ตาม ส่วนใหญ่คุณจะเริ่มด้วย Start -> Program แล้วจะเปิดอะไรก็เปิดไป หรือบางครั้งหาไฟล์ ก็หาไม่เจอ ก็ต้องเข้า Windows Search ซึ่งช่วยได้ตายล่ะ แต่ถ้าเกิดเรามีผู้ช่วยเหลือในการค้นหาและเรียกโปรแกรมเพียงแค่พิมพ์ชื่อโปรแกรมเพียงไม่กี่ตัวอักษร มันก็เปิดโปรแกรมให้เรามันจะเจ๋งแค่ไหน

snag-0295

โปรแกรมตัวนี้ืชื่อว่า Launchy เป็นโปรแกรมประเภท Desktop Search ครับ เพียงแค่คุณพิมพ์ ตัวอัีกษรที่เกี่ยวข้อกับโปรแกรมนั้นซักตัวสองตัว มันก็จะแสดงผลที่ใกล้เคียงที่สุดมาให้ ซึ่ง นอกจากเรียกโปรแกรมได้แล้ว ยังใช้หาไฟล์ หาข้อมูลใน Web Address หรืิอ Bookmark ที่เราเก็บเอาไว้ได้อีกด้วย

ตัวโปรแกรมรองรับทั้ง Windows และ Linux ซึ่งโปรแกรมเมอร์เจ้าของผลงาน Launchy ก็คือ Josh Karlin เค้าเป็นโปรแกรมเมอร์ชาวนิวยอร์คที่โหยหาอากาศอบอุ่น เลยไปเรียนที่ มหาวิทยาลัย New Mexco อยู่ว่างๆก็เลยเขียน Launchy มาใช้งานแล้วก็แจกจ่ายให้ชาวบ้านไปใช้่กัน เ็ป็นคนดีจริงๆพ่อคู้นนน

snag-0298

วิธีการใช้งาน Launchy ก็คือ ก่อนอื่น ให้คุณไปเพิ่ม Folder ที่คุณใช้งานประจำๆและต้องการให้ Launchy ค้นหาข้อมูลใหุ้คุณ ซะก่อน หลังจากนั้น Launchy ก็จะสร้างดัชนีฐานข้อมูลว่าอะไรอยู่ตรงไหน อะไรเรียกได้ไม่ได้ ซึ่งถ้าเกิดมันหาไม่เจอ มันจะส่ง Keyword นั้นไปค้นที่ Google ให้โดยอัตโนมัติ

การเรียก Launchy ขึ้นมาใช้งานก็ง่ายมาก เพียงแค่กด Alt+Space Bar ทีนี้หน้าต่างของ Launchy ก็จะโผล่ขึ้นมา จากนั้น เราก็ พิมพ์ข้อความ หรือชื่อโปรแกรมที่เราอยากค้นหาลงไป โปรแกรม Launchy ก็จะแสดงผลออกมาให้ครับ ง่ายจริงๆ

ลองโหลดๆกันไปเล่นดูนะครับ ช่วยให้คุณทำงานได้เร็วขึ้น และง่ายมากขึ้น เพราะเวลาจะทำอะไร ก็ไม่ต้องเสียเวลา คลิก 2-3 เพื่อหามันครับ

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Launchy

โดย : Josh Karlin

ขนาด : 3.78 Mb

ดาวน์โหลด : http://www.launchy.net/index.html

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

7 comments

  1. ใช้มาสามเดือนแล้วครับ เป็นโปรแกรมที่สนองความขี้เกียจได้ดีจริงๆ ^_^

  2. ถ้า Vista ก็ใช้ search ใน start menu โล้ด
    แต่ถ้าใน firefox ก็ใช้ Ubiquity

  3. โปรแกรมเทพ อีกหนึ่งที่ชอบมาก เล็ก ไม่กินทรัพยากรเครื่อง และฉลาด ต้องโหลดนะคร้าบ

  4. อาจารย์ค่ะ โปรแกรมนี้มันต่างกับ google desktop รึเปล่าคะ?

    • คล้ายกันครับ แต่การเรียกโปรแกรม ผ่านทาง Launchy จะสะดวกรวดเร็วกกว่ามาก

  5. อาจารย์เคยลองโปรแกรม ava find ยังครับ หาไฟล์เร็วมาก จัดindexก็เร็ว เอา external drive มาต่อก็ค้นหาไฟล์ได้เร็ว

Leave a Reply