Home -> Windows -> Glary Utilities สุดยอดเครื่องมือบำรุงรักษา Windows แบบครอบจักรวาล

Glary Utilities สุดยอดเครื่องมือบำรุงรักษา Windows แบบครอบจักรวาล

ช่วงต้นปีแบบนี้ทาง Download.com เค้าก็รวบรวมเอา Top 10 ของโปรแกรมที่ให้ดาวน์โหลดมาจัดอันดับกัน ก็เป็นโอกาสของผมด้วยที่จะค้นหาโปรแกรมดีๆมานำเสนอกันเรื่อยๆครับ คราวนี้ก็ไปเจอโปรแกรมบำรุงรักษาเครื่องที่ติดอันดับ 7 ของ Windows มา .. ตอนแรกที่เอามาทดสอบนึกว่าธรรมดางั้นๆ แต่ไปๆมาๆ มันแอบเก่งกว่าที่คิด เพราะเครื่องมือที่มันให้มาถือว่าโคตรครบเครื่องเลยครับ

Glary Utilities เป็นผลงานของค่าย Glarysoft ครับ โปรแกรมตัวนี้ขนาดไม่ใหญ่มาก ขนาดแค่ 8.5MB เท่านั้น ทำงานได้บนทุก Windows เพราะจากที่ผมทดสอบบน Windows 8 ก็ยังทำงานได้ดีครับ ตัวโปรแกรมเป็นเหมือนมีดพับสวิสสารพัดประโยชน์ที่รวมเครื่องมือดีๆฟรีๆเอาไว้หลายอย่าง มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้างครับ

ตอนที่ดาวน์โหลดมาแล้วก่อนจะติดตั้ง รบกวนดูให้ดีๆนะครับ มันจะมี “ของแถม” แทรกมาด้วย เป็นพวก Toolbar กับอื่นๆยังไงก็อย่าคลิกติดตั้งไปนะครับ

SNAG-0003

 

ระวังให้ดี เอาออกให้หมดตรงนี้ของแถมเพียบเลยนะครับ

SNAG-0004

ความสามารถหลักๆของ Glary Utilities ก็จะมี 1-Click Maintenance นี่แหละครับ กดปุ่มเดียวดูแลทั้งเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น ทำความสะอาด Registry , ลบไฟล์ขยะ , แก้ไขปัญหา Shortcut เสีย / รวมถึงหา Spyware ให้ด้วย

SNAG-0005

ความสามารถอื่นๆก็จะมีหลายหมวดครับ หมวดแรกจะเป็น ทำความสะอาดกับซ่อมแซม Windows ซึ่งจะมี Uninstaller Manager แถมมาด้วย ตัวนี้เอาไว้ถอดโปรแกรมที่เราถอนไม่ออกได้ด้วยครับ

SNAG-0006

หมวดที่สองจะเป็นการปรับแต่ง Windows ให้เร็วขึ้น ซึ่งตัวที่ผมชอบมากคือ Memory Optimizer ครับ มันจะทำหน้าที่เหมือน Memory Cleanใน Mac ที่ถ้าเกิดเมื่อไหร่ แรมเราลดน้อยเหลือเท่าค่าที่ตั้งเอาไว้ มันจะทำการค้นหาแล้วก็เรียกแรมคืนมาจากโปรแกรมตัวไหนที่มันอมอยู่ครับ

SNAG-0007

หมวดนี้จะเป็นการจัดการกับความเป็นส่วนตัวของเราครับ ใช้ลบพวก Cookie ใน Browser , ลบไฟล์แบบกู้ไม่ได้ด้วย File Shredder แถมมีโปรแกรมกู้ไฟล์ที่เผลอลบไปมาให้อีก และถ้าเกิดอยากจะเก็บไฟล์ไหนเป็นความลับไม่ให้ใครเปิดดู ยังมีตัวเข้ารหัสไฟล์มาให้เราอีกด้วยครับ

SNAG-0008

หมวดนี้จะเป็นหมวดการจัดการ Disk ครับ เช่นตรวจสอบว่า Disk เสียหรือมี Bad Sector หรือเปล่า , หาไฟล์ซ้ำก็ได้ , หา Folder ที่ไม่มีไฟล์แล้วก็ลบได้ ตามด้วย แยกร่างไฟล์ใหญ่ๆ ให้กลายเป็นไฟล์เล็กๆก็ทำได้ครับ

SNAG-0009

ปิดท้ายด้วยหมวด System Tools ที่เป็นเครื่องมือพื้นฐานของ Windows แต่ก็เอามารวมกันให้หาง่ายๆครับ

เนี่ยแหละครับ Glary Utilities .. โปรแกรมรวมมิตรแบบครอบจักรวาล เรียกได้ว่ามีตัวเดียว แทบจะทดแทนโปรแกรมทั้งหลายทีผมเคยหามาฝากได้เกือบ 10 ตัวเลย หาโหลดติดเครื่องกันไว้ล่ะครับ ยามคับขันมันช่วยได้

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Glary Utilities

โดย : Glarysoft.com

ขนาด : 8.9 MB

Download : http://www.glarysoft.com/

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

171 comments

  1. แล้ว CCleaner ยังจำเป็นตรงมีอยู่มั้ยคะ ถ้าลง Glary แล้ว

  2. ใช้ Baidu PC Faster อยู่ครับ ^^

  3. แล้วกับ TuneUp Utility ล่ะครับ พอดีใช้อยู่

  4. Baidu กับ Glary เหมือนกันตรงทำความสะอาด
    แต่ Baidu ทำ Update Windows , Boot Speed ได้
    ในขณะที่ Glary เข้ารหัสไฟล์ กู้ไฟล์ที่เผลอลบไปได้
    มันมีความสามารถไม่เหมือนกันอ่ะครับ ผมก็ใช้ 2 ตัวเลยแหละ

Leave a Reply